1. Liệu uống nhiều nước ngọt có dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không?
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiêu thụ nhiều soda và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Soda có thể làm giảm khả năng kiểm soát đường huyết ở những người đã bị tiểu đường.
Một nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa việc uống nhiều đồ uống ngọt và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường: những người uống một hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 26%. Ngay cả khi chuyển sang nước ngọt không đường hoặc đồ uống thay thế, nguy cơ này vẫn có thể không giảm.
Kháng insulin được coi là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Hiện tượng này xảy ra khi các tế bào trong cơ thể giảm khả năng hấp thụ glucose và ít nhạy cảm hơn với insulin, hormone giúp glucose đi vào tế bào. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin và dẫn đến giai đoạn tiền tiểu đường, trước khi bệnh tiểu đường phát triển hoàn toàn.
Hình ảnh minh họa (nguồn sưu tầm)
2. Đồ uống có đường tác động đến sự phát triển bệnh tiểu đường như thế nào?
Tiêu thụ quá nhiều đồ uống chứa đường, như nước ngọt có gas, có thể dẫn đến sự tích tụ năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ trong cơ thể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển thừa cân và béo phì, mà các nghiên cứu đã chỉ ra là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tiểu đường loại 2 và các vấn đề sức khỏe khác.
Một quan điểm cụ thể cho rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gia tăng khi tiêu thụ nhiều năng lượng, đặc biệt là từ những nguồn không lành mạnh như đường. Các nhà nghiên cứu đã giải thích cách mà lượng đường cao có thể dẫn đến bệnh tiểu đường:
- Sự gia tăng đường huyết do tiêu thụ nhiều carbohydrate tiêu hóa nhanh, dẫn đến việc cơ thể cần nhiều insulin hơn.
- Nhu cầu insulin cao trong thời gian dài có thể làm mòn tuyến tụy và làm giảm khả năng hấp thụ glucose của các tế bào.
- Chế độ ăn có chỉ số đường huyết (GI) cao có thể gây ra kháng insulin.
Vì vậy, việc tiêu thụ nước ngọt có gas với chỉ số GI cao có thể góp phần vào quá trình này. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ lượng đường cao có thể dẫn đến béo phì do tăng tổng lượng calo hàng ngày. Nói cách khác, việc uống đồ uống có đường bổ sung thêm calo có thể dẫn đến tăng cân.
Một nghiên cứu khác đã khảo sát mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và bệnh tiểu đường bằng cách so sánh thói quen uống nước ngọt của 11.684 người mắc tiểu đường loại 2 với 15.374 người không mắc bệnh. Kết quả cho thấy những người uống một hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với những người uống ít hơn, ngay cả khi đã điều chỉnh cho lượng calo và chỉ số khối cơ thể (BMI). Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng mối liên hệ này có thể liên quan đến tăng cân và tác động của đồ uống có đường lên đường huyết, dẫn đến sự gia tăng glucose và insulin, từ đó gây ra kháng insulin.
3. Uống nhiều nước ngọt có đường ăn kiêng có thực sự tốt không?
Mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng soda không đường không phải lúc nào cũng là lựa chọn an toàn. Một số ý kiến cho rằng duy trì chế độ ăn ít đường hoặc sử dụng nước ngọt không đường có thể là phương án ít gây hại hơn cho sức khỏe.
Một nghiên cứu khác đã theo dõi thói quen tiêu thụ nước ngọt có gas hoặc nước ngọt không đường của hàng nghìn người và so sánh giữa những người mắc bệnh tiểu đường và những người không mắc bệnh. Kết quả cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều đồng tình với việc sử dụng nước ngọt có đường nhân tạo. Một số nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc tiêu thụ thường xuyên các chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra tác động ngược lại đối với sức khỏe. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về trao đổi chất, góp phần vào sự phát triển của bệnh tim, tiểu đường loại 2 và huyết áp cao.
Một tác hại tiềm ẩn của việc tiêu thụ đồ uống ngọt nhân tạo đối với khả năng kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường là các chất làm ngọt nhân tạo thường ngọt hơn đường thông thường đến 200 lần. Cường độ ngọt cao này có thể gây nhầm lẫn cho não bộ, dẫn đến sự giảm lượng đường trong máu và gia tăng nguy cơ hạ đường huyết.
4. Tại sao nên tránh tất cả các loại nước ngọt có gas, kể cả loại không đường
Dù nước ngọt có gas có thể mang lại cảm giác sảng khoái, nhưng nó lại có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, cụ thể là:
- Thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng: Việc uống nước ngọt có gas thay vì các loại đồ uống bổ dưỡng như sữa ít béo và nước ép trái cây nguyên chất có thể khiến cơ thể thiếu hụt vitamin A, canxi và magiê. Thêm vào đó, nước ngọt có gas thường chứa axit phosphoric, làm giảm lượng canxi và magiê, hai chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ miễn dịch.
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Nước ngọt có gas thường chứa xi-rô ngô với hàm lượng fructose cao, điều này có thể dẫn đến sự sản xuất gốc tự do nhiều hơn, gây tổn thương mô cơ thể và liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường cùng các biến chứng liên quan.
- Tác động từ chai nhựa: Những chai nước ngọt và nước uống khác thường được làm từ nhựa chứa bisphenol A (BPA), một chất hóa học độc hại có thể xâm nhập từ chai vào nước và rồi vào cơ thể. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng BPA liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm suy giảm hệ miễn dịch. Các chuyên gia khuyến nghị cần bảo vệ trẻ em khỏi tiếp xúc với các sản phẩm chứa BPA, đặc biệt là những sản phẩm mà trẻ em sử dụng hàng ngày.
- Đóng góp vào tình trạng thừa cân: Nước ngọt có gas thực sự có khả năng làm tăng cân. Một nghiên cứu với 1.550 người đã phát hiện rằng mỗi lon hoặc chai nước ngọt có gas tiêu thụ hàng ngày làm tăng nguy cơ thừa cân hoặc béo phì lên đến 41%! Điều này là do vị ngọt kích thích cơ thể tích trữ mỡ và carbohydrate, làm gia tăng cảm giác đói. Hơn nữa, vị ngọt còn thúc đẩy sản xuất insulin, cản trở khả năng đốt cháy mỡ của cơ thể. Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng nước ngọt có gas dạng ăn kiêng giúp giảm cân.
- Tiếp tục nạp quá nhiều đường: Một lon nước ngọt có gas chứa đến 10 thìa cà phê đường, một lượng rất lớn. Khi lượng đường được cung cấp dưới dạng lỏng, nó làm tăng đột biến nồng độ đường trong máu và kích thích phản ứng insulin. Việc uống nước ngọt có gas thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân, tiểu đường, kháng insulin và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
- Chứa axit phosphoric: Axit phosphoric làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến tình trạng xương yếu, loãng xương và sâu răng. Thêm vào đó, axit phosphoric có thể gây rối loạn dạ dày, ngăn cản việc hấp thụ chất dinh dưỡng và làm chậm quá trình tiêu hóa.
- Gây mất nước: Uống nước ngọt có gas có thể dẫn đến tình trạng mất nước do hàm lượng đường, natri và caffeine cao. Nhiều người có thể chọn nước ngọt thay vì nước trong bữa ăn, dẫn đến việc quên uống đủ nước hàng ngày.
- Nước ngọt có ga ăn kiêng chứa đường hóa học: Thay vì đường thông thường, nước ngọt có ga ăn kiêng thường sử dụng aspartame, có thể gây hại cho sức khỏe. Các báo cáo đã chỉ ra rằng aspartame liên quan đến các vấn đề sức khỏe như động kinh, khối u não, bệnh đa xơ cứng, tiểu đường, rối loạn cảm xúc, và nhiều vấn đề khác.
- Thiếu hoàn toàn chất dinh dưỡng: Nước ngọt có ga không mang lại bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Uống nước ngọt không cung cấp chất cần thiết cho cơ thể, dù có thể tạo cảm giác ngon miệng.
- Có hại cho răng miệng: Việc uống nước ngọt có ga thường xuyên có thể dẫn đến mảng bám trên răng, gây sâu răng và các vấn đề về nướu. Khi vi khuẩn trong miệng tiêu thụ đường từ nước ngọt, chúng sản sinh axit, gây hại cho răng.
Đây là toàn bộ thông tin mà Mytour cung cấp về việc uống nhiều nước ngọt có làm tăng nguy cơ bị tiểu đường hay không. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết của chúng tôi!