Nhiều chị em thường nấu nước đậu đen để uống, vừa làm sạch cơ thể, vừa giảm cân và làm đẹp da. Tuy nhiên, chị em đã biết cách bảo quản nước đậu đen đúng cách chưa? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nhé.
Mùa hè nóng nực là lúc các loại nước thanh nhiệt trở nên phổ biến, trong đó có nước đậu đen. Nước đậu đen có nhiều tác dụng bất ngờ với cơ thể và dễ uống. Vì thế mà nước này đã trở thành sự lựa chọn yêu thích của nhiều người.
Việc sử dụng nước đậu đen đúng cách quan trọng, nhưng bảo quản đúng cách còn quan trọng hơn. Nếu bảo quản không đúng cách, nước đậu đen sẽ dễ bị hỏng, uống vào có thể gây hại cho sức khỏe.
Vì vậy, các chị em nên tham khảo những cách bảo quản này để uống nước đậu đen giảm cân đúng cách nhé.
Tại sao nước đậu đen lại giảm cân?
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nước đậu đen rang có nhiều năng lượng và vitamin, cũng như nhiều khoáng chất và muối khoáng, cùng với hàm lượng chất xơ cao. Do đó, khi uống nước đậu đen, bạn sẽ không cảm thấy đói nhiều, giúp giảm lượng thực phẩm tiêu thụ và thúc đẩy cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ, giúp giảm cân nhanh hơn gấp 4 lần so với các chế độ ăn kiêng khác.
Lý do nước đậu đen giúp giảm cân là gì?Cách lưu trữ nước đậu đen
Lưu trữ nước đậu đen trong ngăn mát tủ lạnh
Sau khi nấu, nước đậu đen cần để nguội và đổ vào chai có nắp, sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để nước đậu đen qua đêm ngoài bên, có thể dễ bị hư, uống vào có thể gây đau bụng, buồn nôn. Nếu không hư, nước đậu đen cũng sẽ thay đổi mùi vị không còn ngon như lúc mới nấu.
Về thời gian bảo quản, không nên để nước đậu đen không đường trong ngăn mát quá 3 ngày. Sau 3 ngày, nước đậu đen có thể chưa hư nhưng đã bị lên men, không còn giữ được hương vị và một số chất dinh dưỡng ban đầu nữa.
Nếu nước đậu đen có đường thì thời gian bảo quản có thể từ 3 đến 7 ngày tùy vào độ ngọt (Càng ngọt thì có thể bảo quản được lâu hơn).
Lưu trữ nước đậu đen trong ngăn đá
Để giữ nước đậu đen tươi mới, tốt nhất là nấu mỗi ngày một lần. Nếu không có đủ thời gian, có thể nấu nhiều lần và bảo quản trong ngăn đá để giữ được chất dinh dưỡng và không bị hỏng.
Nếu không sử dụng hết trong 2 ngày, nước đậu đen nên chia ra và đặt vào ngăn đá. Mỗi khi dùng, để nước đậu đen vào ngăn mát tủ lạnh để tan dần, không để bên ngoài; hoặc đun sôi lại để tan nhanh hơn. Nước đậu đen trong ngăn đá có thể bảo quản được lâu nhất là 6 tháng.
Bảo quản đậu đen rang sẵn để nấu nước
Cách nấu nước đậu đen phổ biến nhất là nước đậu đen rang. Đậu đen sau khi rang để dùng dần không lo sợ bị sâu mọt. Tuy nhiên, cần bảo quản kỹ trong hũ có nắp đậy, nơi thoáng mát, tránh ẩm.
Để nước đậu đen thơm ngon, chị em nên sử dụng đậu trong vòng 1 đến 2 tháng sau khi rang và bảo quản trong hũ kín. Nếu để lâu, nước đậu đen vẫn ổn, chỉ là không còn thơm như lúc mới nữa.
Những cách bảo quản này dễ thực hiện và rất quan trọng để giữ hết các lợi ích từ nước đậu đen và để đảm bảo hương vị thơm ngon. Nếu nước đậu đen có mùi biến đổi, không như lúc mới nấu, nên ngừng sử dụng và nấu mới để tránh gây hại cho sức khỏe.
Hy vọng bài viết này hữu ích cho các chị em. Chúc các bạn luôn khỏe đẹp và đừng quên theo dõi Khỏe đẹp mỗi ngày.
Thông tin bạn nên biết:
Mua đậu đen tại Mytour - Lựa chọn thông minh: