Mỡ máu là một trong những bệnh lý phổ biến và nguy cơ mắc tăng cao. Cải thiện tình trạng này bằng các loại nước giảm mỡ máu. Hãy nghe bác sĩ Phan Thanh Dần tư vấn về cách hạ cholesterol.
Bệnh mỡ máu là gì?
Bệnh mỡ máu, còn được biết đến là rối loạn chuyển hóa lipid máu, là tình trạng có chỉ số mỡ trong máu cao hơn mức bình thường.
Các chỉ số bình thường của thành phần máu là:
- Cholesterol: dưới 5,2 mmol/L
- LDL - Cholesterol: dưới 3.3 mmol/L
- Triglyceride: dưới 2.2 mmol/L.
- HDL - Cholesterol: trên 1.3 mmol/L.
Nếu Cholesterol, LDL - Cholesterol, và Triglyceride tăng cao, bạn có thể mắc bệnh mỡ máu. Tuy nhiên, nếu HDL - Cholesterol cao, đó là dấu hiệu tốt cho sức khỏe, vì nó giúp loại bỏ LDL - Cholesterol (cholesterol xấu) khỏi cơ thể.
Thường chỉ khi xét nghiệm máu mới phát hiện máu nhiễm mỡ. Mỡ máu cao có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Điều chỉnh chế độ ăn uống, đặc biệt là uống các loại nước giảm mỡ máu là giải pháp hiệu quả nhất.
Tác dụng của nước uống giảm mỡ máu
Hỗ trợ điều trị bệnh: Nước uống giảm mỡ máu chứa các thành phần có lợi giúp phân hủy chất béo, ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể, giảm lượng cholesterol xấu và tăng mỡ máu tốt HDL - Cholesterol. Từ đó hạ thấp chỉ số mỡ trong máu, giảm nhẹ các triệu chứng bệnh và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.
Giảm cảm giác thèm đồ ăn nhiều chất béo: Các loại đồ uống giảm mỡ máu cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất khiến cho bạn no lâu, giảm lượng thực phẩm không lành mạnh vào cơ thể. Đồng thời “thay đổi” vị giác của bạn, đẩy lùi cảm giác thèm đồ ăn có chất béo.
Giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng hiệu quả: Các loại nước uống giảm mỡ máu giúp cơ thể hấp thu một lượng lớn rau củ một cách nhanh chóng và thuận tiện. Vì có dạng lỏng nên chúng có tốc độ hấp thu nhanh và phát huy công dụng giảm mỡ máu.
Uống nước gì để giảm mỡ máu? 17+ nước uống giảm mỡ máu tốt nhất
1. Nước uống giảm mỡ máu từ bông cải xanh
Công dụng
Bông cải xanh (hay súp lơ) được gọi là “siêu thực phẩm” nhờ lượng dưỡng chất dồi dào, mang lại nhiều lợi ích, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Hàm lượng glucoraphanin trong bông cải xanh giúp thiết lập lại quá trình chuyển hóa tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa các dưỡng chất dư thừa tạo thành cholesterol.
Bên cạnh đó, bông cải xanh có chứa sulforaphane là một chất chống viêm, tăng cường độ bền của thành mạch, hạn chế các vấn đề về đường trong máu và rất tốt cho tim mạch.
Chuẩn bị
- 3 bông cải xanh
- 1 cây xà lách
- 1 nhánh gừng
- 1 nhánh cần tây
Cách thực hiện
- Rửa sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu cho vào máy ép, có thể cho thêm một chút muối
- Đổ hỗn hợp ra cốc và thưởng thức. Công thức này sẽ cho ra 350ml nước ép, nếu thấy quá đặc thì người bệnh có thể cho thêm 1 trái dưa leo.
2. Nước trà xanh
Công dụng
Trả lời cho câu hỏi “uống nước lá gì để giảm mỡ máu” thì đó chính là nước trà xanh hoặc trà đen từ lá trà đã lên men. Trong lá trà chứa hàm lượng lớn catechin, một chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm cholesterol LDL hiệu quả.
Chuẩn bị
- 200g lá trà xanh
- 1 lít nước
Cách thực hiện
- Lá trà xanh rửa sạch, cho vào đun sôi với 1 lít nước trong khoảng 5 - 10 phút
- Mỗi ngày uống khoảng 2 - 3 ly nước trà, chú ý không uống lúc đói để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
3. Uống nước cam để giảm mỡ máu
Công dụng
Nước cam không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ. Trong nước cam có chứa Hesperidin hay còn gọi là vitamin P, giúp tăng cường mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu, giảm cholesterol, chống oxi hóa và hạ huyết áp. Điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề về máu não và tim mạch.
Chuẩn bị
- 2 quả cam
- 30ml nước
Cách thực hiện
- Cam sau khi rửa sạch, có thể gọt bỏ vỏ để tránh vị đắng cho nước ép.
- Ép nước cam và thêm đường nếu cần để điều chỉnh hương vị.
4. Nước uống giảm mỡ máu từ nghệ
Công dụng
Nghệ không chỉ là một loại gia vị phổ biến trong bếp mà còn có khả năng giảm mỡ máu hiệu quả. Trong nghệ chứa curcumin - một hợp chất có tính kháng viêm mạnh, ức chế quá trình xơ vữa động mạch và giảm lượng đường trong máu cho bệnh mỡ máu. Một nghiên cứu năm 2009 đã chỉ ra rằng việc sử dụng nghệ có thể giảm tới 26% lắng đọng mỡ trong động mạch.
Chuẩn bị
- 1 - 2kg nghệ tươi
Cách thực hiện
- Cắt lát cỏ nghệ, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn
- Đổ nước vào máy xay và xay nhuyễn. Sử dụng khăn lọc để lấy cốt nghệ.
- Lọc nước ép nghệ trong 5 tiếng để lấy tinh bột nghệ.
- Đun sôi tinh bột nghệ với một ít nước. Sau khi tạo ra hỗn hợp, tắt bếp và để nguội trước khi cất vào tủ lạnh.
5. Nước ép dưa hấu
Công dụng
Cho những người chưa biết uống nước gì để giảm mỡ máu, hãy thử làm nước ép dưa hấu ngay. Nước này chứa nhiều vitamin C và beta-carotene giúp giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, Lycopene và các chất Phytochemical trong dưa hấu cũng có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ tim mạch.
Chuẩn bị
- 300g dưa hấu
- 15ml nước cốt chanh
Cách thực hiện
- Đặt phần thịt măng tây vào máy ép
- Kết hợp 100ml nước ép măng tây + 15ml nước cốt chanh (có thể thêm đường nếu muốn), khuấy đều và thưởng thức.
6. Nước măng tây giảm mỡ máu
Công dụng
Măng tây cũng là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Kali và folate có trong măng tây giúp điều hòa huyết áp và bảo vệ tim. Chất xơ trong măng tây cũng giúp loại bỏ cholesterol dư thừa, làm giảm mỡ máu.
Ngoài việc giúp giảm mỡ máu, bảo vệ mạch máu và cải thiện sự lưu thông của hệ tuần hoàn, nước măng tây cũng cung cấp một lượng dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, bao gồm vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin K, axit folic, kali, kẽm, canxi, sắt giúp bổ sung máu,...
Chuẩn bị
- 300g măng tây
- 1 trái táo
- ½ trái chanh
- 1 - 2 thìa mật ong
Cách thực hiện
- Măng tây rửa sạch, cắt khúc. Táo gọt vỏ, cắt nhỏ và loại bỏ hạt. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Đưa măng tây + táo vào máy ép, đổ nước ép ra cốc rồi thêm nước cốt chanh và mật ong, khuấy đều và thưởng thức.
7. Nước ép tảo Spirulina
Công dụng
Uống nước gì để giảm cholesterol đang là câu hỏi phổ biến của nhiều người ngày nay. Các chuyên gia sức khỏe khẳng định rằng việc sử dụng tảo xoắn Spirulina không chỉ giúp giảm mỡ máu một cách hiệu quả mà còn có thể ngăn chặn bệnh tim mạch. Trong loại tảo xanh này chứa nhiều magiê và iốt giúp ngăn chặn sự hình thành mảng xơ trong mạch máu.
Chuẩn bị
- 100g xoài đã lột vỏ và hạt
- 5gr bột tảo xoắn
- 1 ít rau mùi
- Nước cốt 1 quả chanh
- 250ml nước lọc
Cách thực hiện
- Đặt tất cả các thành phần vào máy xay và xay nhuyễn ở tốc độ cao
- Rót sinh tố vào cốc và thưởng thức
8. Nước ép cải bó xôi
Công dụng
Cải bó xôi mang lại cho cơ thể một lượng khoáng chất đa dạng bao gồm canxi, kali, magiê, kẽm, sắt, đồng, photpho, mangan cùng với một hỗn hợp các vitamin A, vitamin C, nhóm vitamin B, glucide, lipid, chất xơ,... Đặc biệt, rễ cải bó xôi chứa glycosid giúp giảm cholesterol xấu trong máu, ổn định huyết áp,... Việc uống thường xuyên nước ép hoặc sinh tố từ cải bó xôi cũng giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, chữa thiếu máu, làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố,...
Chuẩn bị
- 200g cải bó xôi
- 1/2 quả chanh
- 300ml nước ép dứa
- 1 lát gừng
Cách thực hiện
- Cải bó xôi sau khi rửa sạch và để ráo, cắt thành khúc nhỏ
- Cho nước ép dứa vào máy xay, vắt nước cốt của ½ quả chanh, sau đó cho cải bó xôi và 1 lát gừng vào máy xay và xay nhuyễn hỗn hợp trong 2 phút để có ngay thức uống thơm ngon.
9. Nước ép lựu
Công dụng
Nếu bạn chưa biết ăn uống gì để giảm mỡ máu, hãy thử nước ép lựu. Đây là một loại đồ uống không chỉ giúp làm đẹp da, dáng vóc mà còn có tác dụng giảm mỡ trong máu. Nước ép lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, gấp 3 lần so với trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Đặc biệt, polyphenol trong lựu giúp ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Thêm vào đó, uống nước ép lựu còn tăng hàm lượng cholesterol HDL lành mạnh trong cơ thể.
Chuẩn bị
- 2 quả lựu
Cách thực hiện
- Tách hạt lựu và cho vào máy ép để lấy nước
- Đổ vào ly và thưởng thức ngay để tránh oxy hóa các dưỡng chất.
10. Nước cải xoăn (cải kale)
Công dụng
Cải xoăn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên trái đất. Trong cải xoăn chứa axit bile sequestrants, một hoạt chất có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Mỗi 100g cải xoăn cung cấp 2,6g chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, rất tốt cho người bị mỡ máu và tiểu đường. Vì vậy, cải xoăn chính là câu trả lời cho câu hỏi 'uống nước gì để giảm mỡ máu'.
Chuẩn bị
- 3 - 4 lá cải xoăn
- 1 trái chanh
- 1 trái dưa lê
- 1 nắm rau xà lách
- 1 trái táo xanh
- 1 - 2 nhánh rau mùi
- 1 trái táo
Cách thực hiện
- Cải xoăn, rau mùi và rau xà lách được rửa sạch. Dưa leo và táo xanh được bỏ vỏ, cắt khúc. Tất cả nguyên liệu được cho vào máy xay, thêm nước cốt chanh. Sau đó, xay nhuyễn và đổ ra ly.
11. Nước ép rau diếp cá
Công dụng
Rau diếp cá là một loại thảo dược có lợi cho người bị mỡ máu cao. Nguyên nhân là do trong rau chứa một lượng lớn cellulose, một hoạt chất có khả năng ngăn chặn sự hình thành mỡ máu và giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, rau còn giúp bạn cảm thấy no bụng, giảm cảm giác muốn ăn đồ có nhiều chất béo.
Chuẩn bị
- 1 nắm rau diếp cá
- 1 trái dưa leo
- 500ml nước lọc
Cách thực hiện
- Rau diếp cá được rửa sạch, ngâm nước muối trong 5 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Cho dưa leo đã rửa sạch và cắt khúc cùng với rau diếp cá vào máy xay, thêm nước lọc và xay nhuyễn.
- Có thể thêm một chút đường để dễ uống hơn.
Nước ép táo
Công dụng
Việc uống nước ép táo thường xuyên giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề về mỡ máu và loại bỏ chất béo dư thừa. Ngoài ra, táo còn giúp phân hủy axit axetic và ngăn chặn sự dị hóa của chất béo thừa trong máu.
Chuẩn bị
- 2 quả táo
- ½ quả chanh tươi
Cách làm
- Táo rửa sạch, gọt vỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn là có ly sinh tố thơm ngon. Hoặc bạn có thể ép nước táo rồi cho thêm chút chanh cũng rất ngon.
Nước ép chanh và tỏi
Lợi ích
Uống nước chanh có giảm cholesterol được không là vấn đề mọi người đang quan tâm. Có nghiên cứu cho thấy uống nước chanh kết hợp với tỏi có thể làm giảm cholesterol, hạ huyết áp ở những người bị rối loạn lipid máu. Vậy bạn đã biết uống nước chanh có giảm mỡ máu không rồi chứ?
Nguyên liệu
- 4 quả chanh
- 4 củ tỏi
- 1 thìa nước cốt gừng
- 3 thìa mật ong
Cách thực hiện
- Băm nhuyễn 4 củ tỏi và 4 quả chanh, pha vào 3 lít nước, sau đó thêm 3 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt gừng.
- Đặt trong tủ lạnh 3 ngày, uống 3 lần/ngày trước mỗi bữa ăn để giảm mỡ máu và duy trì đường huyết ổn định.
14. Nước ép cà chua giảm mỡ máu
Công dụng
Cà chua chứa lượng lớn lycopene, một chất có thể cải thiện mức độ lipid và giảm cholesterol xấu trong máu. Nó cũng chứa nhiều niacin và chất xơ, giúp phá vỡ sự tích tụ của cholesterol LDL trong cơ thể.
Chuẩn bị
- 2 trái cà chua
- Một ít nước lọc
Cách thực hiện
- Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ và cho vào máy xay
- Đổ vào ly và lọc để lấy nước, có thể thêm một chút muối hoặc đường theo khẩu vị
15. Nước râu ngô
Công dụng
Không chỉ là một loại nước uống thanh mát, giải nhiệt và lợi tiểu, nước râu ngô còn rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol xấu, hạ mỡ máu, cải thiện và dự phòng các bệnh mạch vành, mỡ máu cao. Đặc biệt, chất phytosterol trong nước râu ngô giúp ngăn chặn sự hấp thu cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ và cao huyết áp.
Chuẩn bị
- 100g rau ngô
Cách thực hiện nước râu ngô
- Râu ngô rửa sạch, nấu với 1 lít nước sạch trong 10 phút rồi để nguội
- Uống thường xuyên trong ngày, sử dụng thường xuyên sẽ thấy hiệu quả giảm mỡ máu.
16. Nước ép nho tím
Công dụng
17. Lợi ích của việc uống nước ép lê giảm mỡ máu
Công dụng
Trái lê chứa nhiều chất xơ tự nhiên, đặc biệt là pectin, giúp giảm cholesterol xấu, làm giảm lượng mỡ trong máu và ngăn chặn các tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Chuẩn bị
- 1 - 2 trái lê
Cách thực hiện
- Lê rửa sạch, bóc vỏ và ép
- Sau đó, đổ vào ly và thưởng thức.
18. Lợi ích của việc uống nước ép mâm xôi
Lợi ích của trái mâm xôi
Mâm xôi có chứa nhiều chất chống oxi hóa, giúp làm giảm mức độ cholesterol LDL xấu và tăng mức độ cholesterol HDL tốt. Việc ăn mâm xôi thường xuyên cũng giúp phòng chống bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại nước giúp giảm mỡ máu, hãy thử công thức nước ép mâm xôi đơn giản này nhé.
Chuẩn bị
- 200g mâm xôi
Cách thực hiện
- Rửa sạch quả mâm xôi, sau đó xay nhuyễn
- Đổ vào ly và thưởng thức
Chế độ ăn uống cho những người mắc bệnh mỡ máu
Thực phẩm nên ăn
- Chất xơ và vitamin: chất xơ giúp điều hòa mỡ máu, giảm lượng cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Vitamin cũng giúp giảm cholesterol, chúng có nhiều trong rau củ, trái cây, và ngũ cốc nguyên hạt
- Chất béo lành mạnh:axit béo không bão hòa có trong cá, dầu thực vật như dầu lạc, dầu đậu nành, dầu olive, và các loại hạt như hạt dẻ, hạnh nhân, óc chó, hạt bí ngô...
- Thịt trắng bỏ da:thịt ngan, gà, vịt không da có lượng cholesterol thấp hơn so với thịt đỏ.
- Uống nhiều nước: tăng cường quá trình trao đổi chất và loại bỏ độc tố trong cơ thể.
Thực phẩm cần hạn chế
- Thực phẩm giàu cholesterol: thịt đỏ, da gà, gan, trứng gà, các loại nội tạng động vật
- Chất béo: mỡ, bơ thực vật/động vật, nước luộc thịt,...
- Nước ngọt, đồ uống có cồn: tăng lượng triglyceride.
- Thực phẩm có nhiều đường: bánh kẹo, mứt, trái cây sấy khô,...
- Thuốc lá: tăng chỉ số cholesterol HDL
- Muối: hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn hay đồ đóng hộp, giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Uống nước giảm mỡ máu trong bao lâu mới thấy hiệu quả?
Sử dụng các loại nước giảm mỡ máu là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ an toàn, ít tác động phụ và phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, thời gian để thấy hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, chế độ ăn uống, lối sống, cơ địa của từng người,... Để đạt được kết quả mong muốn nhanh chóng, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và sử dụng thực phẩm chức năng cải thiện tình trạng bệnh.