Chúng ta đều biết uống sữa tốt cho sức khỏe, nhưng nếu uống không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách uống sữa nhé!
Sữa là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng uống không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Hãy cùng Mytour khám phá những cách uống sữa không tốt cho sức khỏe.
Kết hợp sữa với thực phẩm chua
Không nên kết hợp sữa với thực phẩm chuaCác thực phẩm chua như dâu, cam, chanh, xoài,... khi kết hợp với sữa hoặc sản phẩm sữa khác, đặc biệt là sữa chua, dường như là sự kết hợp hoàn hảo. Tuy nhiên, 2 loại thực phẩm này có đặc tính trái ngược nhau.
Khi uống sữa và thực phẩm chua cùng một lúc có thể gây ra phản ứng làm sữa kết tủa trong dạ dày, làm mất cân bằng hệ vi sinh trong ruột, gây cảm lạnh, đau bụng, dị ứng, tiêu chảy. Nếu vẫn muốn kết hợp sữa với trái cây, hãy chọn chuối, táo, lê, đu đủ, bơ, đào,...
Đối với sữa bột, hãy sử dụng nước ấm từ 40-70 độ C thay vì nước nóng để pha!
Kết hợp sữa với các thực phẩm giàu protein
Không nên uống sữa và ăn thực phẩm giàu protein cùng lúcThực phẩm giàu protein không nên kết hợp với sữa vì sữa cũng giàu dinh dưỡng. Việc kết hợp ăn 2 loại này cùng nhau có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là với những người có vấn đề về đường ruột.
Ăn socola sau khi uống sữa
Không nên ăn socola sau khi uống sữaSocola chứa axit oxalic, còn sữa giàu protein và canxi. Ăn socola ngay sau khi uống sữa có thể làm tạo thành canxi oxalat không hòa tan, ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và gây ra một số vấn đề sức khỏe như khô tóc, tiêu chảy, và tăng trưởng chậm. Vì vậy, hãy tránh ăn socola sau khi uống sữa.
Hãy tránh đun sữa trước khi uống
Không nên đun nóng sữa trước khi uốngNhiều người thường đun sữa trước khi uống để thưởng thức sự ấm áp của nước uống. Tuy nhiên, nhiệt độ cao có thể làm biến đổi protein trong sữa và làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Đừng đun sữa trước khi uống. Nếu muốn sữa ấm, hãy chần sữa qua nước nóng hoặc đun với nhiệt độ từ 60-80 độ C. Khi đun, nhớ khuấy đều và không để sữa sôi.
Đối với sữa bột, hãy sử dụng nước ấm từ 40-70 độ C thay vì nước nóng để pha.
Uống quá nhiều sữa có thể gây phản ứng ngược
Uống quá nhiều sữa có thể gây phản tác dụngSữa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp canxi, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mạch máu não, ổn định huyết áp, giàu chất đạm và chứa nhiều vi lượng cần thiết,... Tuy nhiên, việc uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến mất canxi do quá trình đào thải qua nước tiểu.
Thay vì chỉ uống sữa hoặc các đồ uống khác, hãy đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng để duy trì cân bằng dinh dưỡng, bạn nên uống khoảng 600ml sữa mỗi ngày, tương đương với 300g.
Ai nên hạn chế sữa?
Mặc dù sữa giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng phù hợp với việc sử dụng sữa. Dưới đây là một số nhóm người cần hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này:
- Người mắc các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa,...
- Người béo phì, thừa cân: Nhóm này có thể sử dụng sữa không đường, sữa tách kem,...
- Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường: Những người này cần kiểm soát lượng đường và cholesterol trong chế độ ăn uống, do đó nên tránh xa sữa béo.
- Người mắc bệnh sỏi mật: Chỉ nên sử dụng sữa tách kem.
Ngoài ra, không nên uống sữa khi đang đói hoặc sau khi ăn hải sản. Trẻ em cần được cung cấp đủ sữa, vì vậy không nên giảm lượng sữa của trẻ để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của họ.
Mytour đã chia sẻ những thói quen uống sữa không tốt mà bạn nên tránh. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và đừng quên theo dõi các bài viết khác nhé!
Nguồn: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị