Gout là một bệnh lý liên quan đến sự rối loạn chuyển hóa uric trong cơ thể, dẫn đến việc tinh thể urat lắng đọng trong các mô gây sưng, đỏ và đau nhức ở các khớp. Nhiều người nghĩ rằng sữa có thể gây ra bệnh gout. Liệu điều này có đúng không?
Nguyên nhân gây bệnh gout
Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gout là cân bằng dinh dưỡng không đúng và lượng purin tiêu thụ quá nhiều.
Cơ thể hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là purin, làm cho cơ thể không thể loại bỏ hết, dẫn đến sự hình thành tinh thể urat lắng đọng trong các mô. Thường thì những tinh thể này sẽ tập trung ở các khớp, gây ra khó chịu cho người bị bệnh.
Nhiều người cũng tin rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đạm và purin như thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản, sữa, trứng... có thể gây ra bệnh gout.
Người bị bệnh gout nếu tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm này sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Do đó, họ cần kiêng khem việc sử dụng những loại thực phẩm này.
Uống sữa tươi có thực sự làm cho bệnh gout trở nên nặng nề hơn không?
- Một số nghiên cứu gần đây về bệnh gout đã chứng minh rằng sữa và các sản phẩm từ sữa không phải là nguyên nhân gây bệnh gout.
- Một điều đáng ngạc nhiên là việc uống sữa với liều lượng phù hợp có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gout lên đến 43%.
- Hơn nữa, sữa cũng giúp giảm lượng acid uric trong máu, nguyên nhân gây ra bệnh gout, và cải thiện các triệu chứng như sưng, đau nhức ở các khớp.
Lưu ý
- Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa đều phù hợp với người bị bệnh gout. Sữa tươi ít béo, ít hoặc không đường là loại sữa tốt nhất cho họ.
- Uống khoảng 1 - 3 cốc sữa mỗi ngày là quan trọng để làm giảm tình trạng bệnh.
- Hơn nữa, việc uống đủ nước lọc và nước khoáng không gas, không đường cũng giúp đào thải acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể và ngăn chặn sự hình thành sỏi thận, giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
- Tuy nhiên, những người bị bệnh gout nên tránh uống sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành. Vì trong đậu nành có nhiều đạm và chất béo có thể làm tăng acid uric trong máu.
- Các nghiên cứu khoa học đã phần nào làm rõ rằng sữa tươi không phải là nguyên nhân gây ra bệnh gout.
Nguồn: Sức khỏe và đời sống
Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng bằng sữa tươi mỗi ngày không thể thiếu đối với sức khỏe của bạn. Sữa tươi không chỉ tăng cường sức đề kháng mà còn giúp da trở nên mềm mại và tràn đầy sức sống!