Uống trà sữa nhiều liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Những hậu quả của trà sữa sẽ được bài viết đề cập. Các bạn hãy theo dõi để kiềm chế thú vui uống trà sữa của mình và tìm hiểu liệu uống trà sữa nhiều có tốt không nhé
Trà sữa đã trở thành một loại thức uống rất phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay, không ít người thừa nhận mình 'nghiện' loại thức uống này vì hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, trà sữa có thể gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Vì sao uống trà sữa dẫn đến tăng cân?
Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ cần khoảng 25g đường mỗi ngày, nam giới cần khoảng 37,5g đường hàng ngày. Tuy nhiên, trong một ly trà sữa thường có khoảng 50g đường, vượt quá nhu cầu đường hàng ngày của cơ thể.
Uống trà sữa nhiều thường đi kèm với việc thêm trân châu và các loại topping khác. Theo nghiên cứu, trân châu chứa khoảng 65% tinh bột, mà tinh bột sau khi tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành đường.
Nếu tính toán về calo, một ly trà sữa có khoảng 340 calo. Vì vậy, nếu uống 2-3 ly mỗi ngày, lượng calo tiêu thụ sẽ tăng lên đáng kể, dẫn đến dư lượng calo trong cơ thể.
Do đó, nếu uống nhiều trà sữa trong ngày có thể dẫn đến thừa lượng đường và calo mà cơ thể không cần, đặc biệt là đối với những người ít vận động, có nguy cơ tăng cân và tăng mỡ bụng.
Nếu uống quá nhiều trà sữa trong ngày có thể gây ra tình trạng tăng cân và tăng mỡ bụng.Thành phần chính của một ly trà sữa trân châu
Thành phần chính của một ly trà sữaTrà
Trà được sử dụng để pha chế trà sữa thường là trà đen, trà xanh, hoặc trà ô long, chúng chứa các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Thực tế, việc thêm các hương liệu vào trà như hương sen, hương nhài, hoặc hương bạc hà thường được thực hiện để tăng thêm hương vị và thu hút khách hàng.
Những loại hương liệu này thường chứa các hợp chất hóa học độc hại như penzylacetat, P – dimethoxy penzin… có thể gây tổn thương cho sức khỏe khi tiêu thụ quá mức.
Ngoài ra, với mục tiêu tăng lợi nhuận, người bán trà sữa thường không sử dụng trà mà thay vào đó là các chất hóa học để tạo vị trà hoặc sử dụng trà đã được tẩm ướp các hương liệu độc hại có thể gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Sữa
Để kích thích vị giác và tăng lợi nhuận, người bán trà sữa thường sử dụng kem béo thay vì sữa tươi hoặc sữa đặc.
Kem béo thường chứa nhiều dầu thực vật đã được hydro hóa, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như: tắc nghẽn mạch máu, tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt.
Ngoài ra, kem béo cũng có hàm lượng canxi, các vitamin và protein thấp hơn so với sữa tươi, có thể gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cho người tiêu dùng.
Sữa là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong ly trà sữa.Hạt trân châu
Hạt trân châu thường được làm từ tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80% thành phần), đường cô đặc, hương liệu và hầu như không chứa chất xơ, protein hoặc bất kỳ loại khoáng chất nào.
Vì vậy, hạt trân châu có nhiều năng lượng nhưng lại thiếu hụt gần như hoàn toàn các vitamin, khoáng chất cần thiết và gần như không cung cấp giá trị dinh dưỡng nào.
Đường
Bạn có biết rằng trong 1 ly trà sữa có thể chứa đến 50g đường? Theo Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, lượng đường tối đa mỗi ngày không nên vượt quá:
37,5g/ngày (tương đương với 9 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 150 calo) cho nam giới.
25g/ngày (tương đương với 6 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 100 calo) cho nữ giới.
Do đó, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng uống một ly trà sữa có thể làm cho trẻ tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu của cơ thể.
Các loại topping khác
Thạch, pudding trứng, kem phô mai, ca cao, kem tươi, bánh plan… Đây là những nguồn thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít dưỡng chất.
Vì vậy, khi uống một ly trà sữa, bạn đang cung cấp cho cơ thể một lượng năng lượng lên đến trên 300 calo, tương đương với khoảng 1/5 lượng năng lượng mà một người trưởng thành cần cho cả một ngày.
Uống trà sữa có tốt không? Những tác hại của trà sữa đối với sức khỏe
Uống trà sữa có thể gây mất ngủ
Đây là một trong những tác hại của trà sữa mà bạn dễ dàng nhận thấy nhất. Nguyên nhân là giống như cà phê, trà, đặc biệt là trà đen, loại trà thường được sử dụng để pha trà sữa chứa rất nhiều caffeine.
Việc bạn uống quá nhiều trà sữa, đặc biệt là vào buổi tối có thể khiến cơ thể trẻ tiếp nhận quá nhiều caffeine. Điều này có thể gây ra tình trạng mất ngủ và khó ngủ.
Trà sữa có thể gây ra tình trạng mất ngủRủi ro ngộ độc thực phẩm
Nếu người bán không bảo quản trà sữa đúng cách, sử dụng các thành phần không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất độc hại hóa học, gây tổn thương và làm suy giảm chức năng gan, thận.
Táo bón - Tác hại của trà sữa
Trong trà có chứa chất theophylline, có tác dụng giải độc cơ thể, làm dịu tâm trí, thư giãn cơ bắp và cải thiện lưu lượng máu, tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều theophylline từ hỗn hợp trà sữa có thể dẫn đến tình trạng táo bón.
Mụn trứng cá
Một trong những tác hại không mong muốn nhất của trà sữa đối với thanh thiếu niên là bị mụn trứng cá.
Khi tiêu thụ lượng lớn trà sữa, cơ thể dễ trở nên nóng bức, dẫn đến mất cân bằng các chất trong cơ thể, gây ra tình trạng mụn trứng cá trên da. Các vùng da dễ bị ảnh hưởng nhất là mặt, cổ và ngực.
Trà sữa có thể gây mụn trứng cáNguy cơ vô sinh
Thành phần chính của trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo trans, những axit béo này đặc biệt có hại cho sức khỏe hơn cả mỡ động vật.
Sử dụng quá nhiều axit này có thể giảm lượng hormone nam giới, ảnh hưởng đến tinh trùng, gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.
Giảm hấp thụ sắt trong cơ thể
BS Chu Minh Văn nhấn mạnh rằng, các chất như canxi trong sữa, axit tannic trong trà hoặc cà phê, axit thực vật và chất xơ trong thực vật, đều ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt.
Để cơ thể hấp thụ chất sắt tốt, cần môi trường axit. Tuy nhiên, trà sữa làm cản trở điều này. Chất kiềm trong trà sẽ làm trung hòa axit trong dạ dày.
Vì vậy, nếu uống trà sau mỗi bữa ăn, quá trình hấp thụ sắt sẽ bị ảnh hưởng.
Uống nhiều trà sữa có thể dẫn đến thừa cân, béo phì
Trà sữa chứa nhiều đường (trên 50g) và năng lượng (trên 500 calo). Nếu thường xuyên uống loại thức uống này, bạn có thể đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì.
Uống nhiều trà sữa có thể gây tăng cânMất cân bằng huyết áp
Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của việc uống quá nhiều trà là gây ra sự mất cân bằng huyết áp.
Với một lượng nhỏ, trà có thể giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, duy trì sức khỏe của tim, não, các chức năng thần kinh và giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều trà thông qua việc uống trà sữa sẽ làm cho nhịp tim của bạn tăng nhanh dẫn đến tình trạng huyết áp cao hoặc huyết áp giảm do tính chất thư giãn của trà.
Gây khó thở
Vào tháng 8 năm 2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, một bé gái 11 tuổi tử vong sau khi hạt trân châu có trong trà sữa bị mắc vào đường thở gây khó thở.
Việc trẻ dùng ống hút hút thật mạnh hạt trân châu hay các thực phẩm có dạng hạt làm bằng bột dẻo dễ khiến chúng lọt vào thanh quản, gây khó thở.
Bệnh tiểu đường
Trà sữa là thức uống giàu đường và tinh bột, vì vậy những người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế uống để tránh gây hại cho sức khỏe.
Giải pháp giảm tác động của trà sữa
Cần có giải pháp để giảm tác động của trà sữaNhư những thông tin trên, trà sữa không cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, vì vậy chuyên gia dinh dưỡng có một số lời khuyên dưới đây dành cho bạn:
- Lựa chọn cửa hàng uy tín có thương hiệu và hệ thống rõ ràng, tránh uống trà sữa từ các quán không uy tín để giảm nguy cơ tăng cân và tránh các tác hại của trà sữa.
- Tránh uống trà sữa sau khi ăn no vì có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và gây tăng cân. Tốt nhất là sau khoảng 2-3 tiếng sau khi ăn mới uống trà sữa.
- Trà sữa có nhiều kích thước, nên lựa chọn ly nhỏ để giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể.
- Khi mua trà sữa, nên yêu cầu ít đường nhất có thể, thay vì chọn trà sữa 100% đường, bạn có thể chọn trà sữa có 65% hoặc 70% đường.
- Không nên uống quá 1 ly mỗi ngày và nên để cách nhau ít nhất 1 ngày giữa mỗi lần uống.
Thay thế sữa không béo
Thay thế bằng sữa không béo như sữa đậu nành, sữa hạt, sữa dừa hoặc các loại sữa có lợi cho sức khỏe thay vì sử dụng sữa thông thường trong trà sữa.
Giảm số lượng topping khi uống trà sữa
Trong các topping thường chứa nhiều đường hoặc chất tạo ngọt không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể xem xét giảm hoặc loại bỏ chúng.
Đôi khi thức uống được phủ lớp kem trên mặt để tạo cảm giác ngậy ngậy. Tuy nhiên, những hương vị này chỉ làm bạn cảm thấy no lâu mà không cung cấp dưỡng chất, dẫn đến tăng cân nhanh chóng.
Để tránh các tác hại không mong muốn đối với sức khỏe, hạn chế việc uống trà sữa hoặc tự chế biến trà sữa tại nhà trong những ngày nghỉ để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.