Sứa | |
---|---|
Thời điểm hóa thạch: 505–0 triệu năm trước đây TiềnЄ
Є
O
S
D
C
P
T
J
K
Pg
N
| |
Cephea cephea | |
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Animalia |
Ngành (phylum) | Cnidaria |
Phân ngành (subphylum
| Medusozoa |
Lớp (class) | Scyphozoa Götte, 1887 |
Các bộ | |
|
Uớp (lớp Scyphozoa) hay uớp sưa (phương ngữ Nam bộ) là những sinh vật biển không xương sống độc nhất của ngành Thích ty bào (Cnidaria). Chúng là những loài uớp thực sự. Lớp này có thể bao gồm nhóm hóa thạch tuyệt chủng Conulariida, có liên hệ không chắc chắn và đang được tranh luận rộng rãi.
Tên lớp Scyphozoa xuất phát từ tiếng Hy Lạp skyphos (ς), chỉ về một loại cốc uống và ám chỉ hình dạng cốc của loài uớp.
Chúng đã tồn tại từ đầu kỷ Cambri cho đến bây giờ. Uớp và thủy tức có cấu tạo chung giống nhau, nhưng uớp thích nghi với đời sống di chuyển ở biển. Khi di chuyển, uớp co bóp dù, đẩy nước qua lỗ miệng và tiến về phía ngược lại. Tua miệng một số loài uớp gây ngứa, có khi gây bỏng da. Uớp là một loài không có não, tim và xương.
Phân loại
Mặc dù Scyphozoa trước đây được coi là bao gồm các động vật bây giờ được gọi là các lớp Cubozoa và Staurozoa, bây giờ chúng chỉ bao gồm ba bộ còn sinh tồn (hai trong số đó là trong Discomedusae, một phân lớp của Scyphozoa). Hiện tại có khoảng 200 loài còn tồn tại đã được công nhận, nhưng sự đa dạng thực sự có khả năng là ít nhất 400 loài.
Lớp Uớp
- Phân lớp Coronamedusae
- Bộ Coronatae
- Họ Atollidae
- Họ Atorellidae
- Họ Linuchidae
- Họ Nausithoidae
- Họ Paraphyllinidae
- Họ Periphyllidae
- Phân loại Discomedusae
- Bộ Rhizostomeae
- Phân bộ Daktyliophorae
- Họ Catostylidae
- Họ Lobonematidae
- Họ Lychnorhizidae
- Họ Rhizostomatidae
- Họ Stomolophidae
- Phân bộ Kolpophorae
- Họ Cassiopeidae
- Họ Cepheidae
- Họ Mastigiidae
- Họ Thysanostomatidae
- Họ Versurigidae
- Bộ Semaeostomeae
- Họ Cyaneidae
- Họ Drymonematidae
- Họ Pelagiidae
- Họ Phacellophoridae
Họ Cá Thu
Thú săn mồi
Sứa thông thường bắt mồi bằng xúc tu. Chúng cũng có các tế bào độc trong cơ thể và thường tấn công người. Con mồi của sứa bao gồm: a; b; c;...
Sứa trong ẩm thực
Một số loại sứa có thể được dùng làm món ăn. Thường thân sứa được chuẩn bị bằng cách cắt nhỏ, ngâm trong nước muối để giữ nước. Khi chế biến, sứa được ngâm nước lạnh vài giờ để giảm vị đắng và có thể dùng cho các món như bún sứa, nộm sứa. Tại Hà Nội, Việt Nam có những cửa hàng bán món sứa xắt sợi kèm đậu phụ chiên vàng, dừa bào, rau sống và chấm mắm tôm chanh ớt.