1. Cải bắp có những lợi ích gì?
Cải bắp chứa nhiều vitamin, khoáng chất, hợp chất chống oxi hóa và chất xơ,... mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như sau:
Cải bắp thường xuất hiện trong mùa đông
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Vitamin C là một trong những loại vitamin quan trọng, giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt, sản xuất collagen để làm lành vết thương nhanh và tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng tránh nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, cơ thể không tự sản xuất vitamin C nên cần bổ sung từ thực phẩm.
Cải bắp là một trong những thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên ăn hàng ngày. Mỗi 100g cải bắp có khoảng 35mg vitamin C. Việc tiêu thụ cải bắp cũng là cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Chứa nhiều vitamin B9: Hỗ trợ tạo tế bào hồng cầu và hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch và hệ thần kinh.
- Tốt cho xương khớp: Cải bắp chứa nhiều vitamin K, cần thiết cho hệ xương khớp và chức năng đông máu. Ngoài ra, cải bắp còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, magiê và kali, giúp bảo vệ xương khớp và ngăn ngừa loãng xương.
Cải bắp hỗ trợ cải thiện chức năng của tim mạch
- Tốt cho tim mạch: Cải bắp chống viêm hiệu quả và giàu polyphenol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giảm cholesterol xấu.
- Hỗ trợ phòng bệnh ung thư: Bắp cải chứa glucosinolate, giúp giảm nguy cơ ung thư. Mặc dù cần thêm nghiên cứu, nhưng cải bắp vẫn được coi là loại rau lành mạnh nên nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Glucosinolate trong bắp cải ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP (liên quan đến viêm loét dạ dày). Do đó, bắp cải có thể giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Bắp cải là loại rau giàu dinh dưỡng nhưng calo thấp. Một bát bắp cải chín chỉ có khoảng 34 calo. Vì vậy, nếu bạn đang ăn kiêng, bắp cải là sự lựa chọn thông minh.
Cải bắp chứa nhiều chất xơ
- Giàu chất xơ: Cải bắp giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón, cân bằng đường huyết, giảm cholesterol. Hãy bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Không chỉ giàu dưỡng chất, cải bắp còn là loại rau phổ biến, dễ tìm và giá thành rẻ. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn, cũng như kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác.
2. Những điều cần biết khi ăn bắp cải
Bắp cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần phải ăn đúng cách để tránh gặp phải vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi tiêu thụ bắp cải:
- Người bị đầy bụng hoặc mắc chứng ruột kích thích nên hạn chế ăn bắp cải. Bắp cải có thể lên men trong đường tiêu hóa và tạo ra khí, điều này có thể làm tình trạng đầy bụng trở nên nghiêm trọng hơn. Để giảm tình trạng này, bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau:
Không nên ăn bắp cải khi đang bị đầy bụng
+ Trước tiên, bạn ngâm bắp cải trong nước khoảng 5 phút. Sau đó, đổ nước đi và nấu bắp cải với nước lạnh.
+ Một phương pháp khác: Khi nấu cải bắp, bạn thêm 1 thìa natri bicacbonat. Với cách này, bạn có thể giảm những tác dụng phụ và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
- Trong bắp cải chứa nhiều lưu huỳnh và điều này có thể làm bạn bị đầy bụng.
- Bắp cải có thể gây ra dị ứng: Không phải ai cũng bị dị ứng khi ăn bắp cải. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng thử bắp cải thì cần phải cẩn thận hơn. Chỉ nên ăn một ít và quan sát phản ứng của cơ thể.
- Những người bị suy giáp không nên tiêu thụ loại rau này: Trong bắp cải có chứa goitrin. Những người bị rối loạn tuyến giáp không nên ăn bắp cải vì có thể làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Nếu muốn ăn bắp cải, hãy chỉ ăn một lượng nhỏ. Trước khi ăn, cắt từng lá, ngâm và rửa sạch sau đó thái nhỏ. Sau đó, để khoảng 10 đến 15 phút trước khi chế biến. Phương pháp này có thể giúp phân hủy goitrin.
- Nếu bạn có kế hoạch phẫu thuật, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Vì bắp cải chứa nhiều vitamin K, có thể ảnh hưởng đến chất làm loãng máu.
- Những người bị suy thận nặng hoặc phải chạy thận nhân tạo không nên thêm bắp cải vào chế độ ăn hàng ngày.
- Nếu bạn bị dị ứng, hãy tránh ăn bắp cải, đặc biệt là loại đã được muối chua. Nếu ăn loại này, tình trạng dị ứng có thể trở nên nghiêm trọng. Bắp cải muối cũng chứa histamine - có thể gây ngứa, chảy nước mắt và nước mũi hoặc gây phản ứng với da.
Bắp cải là một loại rau giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp với mọi người. Cần ăn đúng cách để hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và giảm nguy cơ về sức khỏe.