Khám phá đặc điểm của ngăn đông mềm trên tủ lạnh để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhất!
1. Công nghệ cấp đông mềm trên tủ lạnh 4 cánh
Trước khi tìm hiểu ưu và nhược điểm của tủ lạnh 4 cánh có ngăn đông mềm, hãy hiểu về công nghệ này. Công nghệ cấp đông mềm trên tủ lạnh là sự hỗ trợ để bảo quản thực phẩm tươi sống mà không làm đóng băng chúng hoàn toàn. Điều này giúp người dùng có thể chế biến thực phẩm ngay mà không cần chờ thực phẩm rã đông. Công nghệ này phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người hiện nay.
Thời gian bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn đông mềm trung bình là khoảng 7 ngày (với tủ -3℃), trên 7 ngày (với tủ -7℃, -8℃, -21℃) hoặc chỉ lưu trữ được trong ngày (với tủ -1℃) tùy thuộc vào từng hãng sản xuất. Cơ chế cấp đông mềm của từng hãng cũng mang lại hiệu quả bảo quản thực phẩm khác nhau.
Ưu điểm và hạn chế của tủ lạnh 4 cánh có ngăn đông mềm
Ưu điểm
Tủ lạnh 4 cánh có ngăn đông mềm có các ưu điểm sau:
– Dễ dàng cắt, thái thực phẩm vì không cần rã đông, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Công nghệ cấp đông mềm giữ nguyên dưỡng chất trong thực phẩm, không cần rã đông, tránh tình trạng chảy nước từ thực phẩm và làm mất chất dinh dưỡng. Đồng thời, bảo vệ tế bào trong thực phẩm, tránh làm đứt gãy liên kết giữa các mô tế bào.
Ngăn đông mềm được thiết kế kín, riêng biệt nên ngăn cản việc lẫn mùi giữa các loại thực phẩm.
Nhược điểm của tủ lạnh 4 cánh có ngăn đông mềm
Tủ lạnh 4 cánh có ngăn đông mềm tồn tại một số hạn chế như sau:
– Thời gian lưu trữ thực phẩm khá ngắn. Thông thường, thực phẩm chỉ được bảo quản trong vòng 7 ngày nếu ngăn đông mềm có nhiệt độ -3℃, lâu hơn 7 ngày với nhiệt độ -7℃, -8℃, -21℃ hoặc chỉ 1 – 2 ngày nếu nhiệt độ bảo quản là -1℃.
– Người dùng cần phải sử dụng các loại hộp bảo quản chuyên dụng để lưu trữ thực phẩm.
– Tủ lạnh có giá thành cao hơn so với các dòng tủ lạnh không tích hợp công nghệ này.
Nhiệt độ ngăn cấp đông mềm trên một số dòng tủ lạnh phổ biến
Mỗi hãng sản xuất tủ lạnh 4 cánh có ngăn đông mềm sẽ thiết lập nhiệt độ cấp đông mềm khác nhau. Thông thường, nhiệt độ này dao động từ -8℃ đến -1℃. Việc điều chỉnh nhiệt độ trong ngăn đông mềm sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản thực phẩm.
Dưới đây là nhiệt độ ngăn đông mềm của một số hãng tủ lạnh uy tín trên thị trường:
– Samsung: Ngăn đông mềm Optimal Fresh Zone được thiết lập với nhiệt độ -1℃.
– Panasonic: Ngăn đông mềm Prime Fresh+ bảo quản thực phẩm tươi sống ở nhiệt độ -3℃. Model nổi bật là NR-DZ600.
– Aqua 4 cánh: Ngăn Magic Room có thể điều chỉnh nhiệt độ từ -18℃ đến 5℃ và ngăn đông mềm có nhiệt độ -7℃.
– Toshiba: Ngăn đông mềm Ultra Fresh có nhiệt độ -3℃, ngăn đông mềm Ultra Cooling Zone có nhiệt độ -1℃.
– Electrolux: Ngăn đông mềm Testeseal hoạt động ở nhiệt độ -2℃.
– LG: Ngăn đông mềm Fresh O Zone có nhiệt độ là 0℃.
Tủ lạnh 4 cánh có ngăn đông mềm là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian chờ đợi thực phẩm rã đông. Với thiết bị này, bạn có thể chế biến thực phẩm ngay mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của các món ăn.