Dưa muối là một món ưa thích của nhiều người Việt. Tuy nhiên, nếu không tiêu thụ một cách hợp lý, dưa muối có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng Mytour khám phá thêm về vấn đề này nhé!
Công dụng của dưa muối
Dưa muối được tạo ra thông qua quá trình lên men do vi khuẩn lactic tự nhiên. Dưa muối thường có hương vị chua mát, thường được ăn kèm với các món thịt, cá để làm giảm hàm lượng chất béo. Việc tiêu thụ dưa muối không chỉ kích thích vị giác mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn dưa muối không chỉ kích thích vị giác mà còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thực phẩm diễn ra trơn tru hơn trong dạ dày và ruột.
Nhược điểm của việc tiêu thụ quá nhiều dưa muối
Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng bạn cũng cần nhớ rằng không nên tiêu thụ quá nhiều dưa muối. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên hạn chế việc ăn quá nhiều dưa muối và tránh ăn dưa xổi (muối và ăn ngay trong thời gian ngắn), dưa cà muối bị khú (dưa bị mặn hoặc đã để lâu làm dưa, cà trở nên quá chua, thâm đen, đổi màu).
Vì, khi ăn dưa muối hoặc dưa muối đã để lâu, có nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên đáng kể. Theo các chuyên gia, khi muối dưa và nitrat trong rau xanh phản ứng với vi khuẩn, nitrit được tạo ra và tác động tạo nitrosamine - một chất gây ung thư khi bạn ăn dưa cùng với thực phẩm như thịt, cá, tôm.
Dưa muối thường có vị chua, không tốt cho dạ dày. Ăn quá nhiều hoặc ăn khi đói có thể gây viêm loét dạ dày. Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản, việc tiêu thụ thực phẩm ngâm muối hàng ngày đã được liên kết với tỷ lệ cao hơn của ung thư dạ dày. Ngoài ra, vị mặn của dưa muối cũng có thể gây hại cho thận, tim và dẫn đến tăng huyết áp.
Phụ nữ mang thai cũng nên tránh ăn dưa cà muối chua vì nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung và không tốt cho thai nhi.
Cách ăn dưa muối để không gây hại cho sức khỏe?
Chỉ nên ăn dưa muối đã chín (màu vàng, thơm, không bị hăng)... Đừng ăn dưa muối quá chín, quá chua, thâm đen, nhớt, biến mùi...
Không nên tiêu thụ quá nhiều dưa muối. Các chuyên gia khuyến nghị, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50gr dưa muối và ăn 2 - 3 lần trong tuần.
Tránh ăn dưa, cà muối khi đói. Đặc biệt là người mắc các bệnh như tim, cao huyết áp, thận, viêm loét dạ dày... càng cần hạn chế tiêu thụ dưa muối.
Nếu ăn đúng cách, dưa muối có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tránh xa những nguy hại khi thưởng thức dưa muối.
Nguồn: Sức Khỏe và Cuộc Sống
Mua dưa muối tiện lợi tại Mytour: