Vải trứng Hưng Yên có màu đỏ nổi bật, kích thước lớn như trứng gà, được bán lẻ tại TP HCM, Bình Dương với mức giá từ 230.000 đến 240.000 đồng mỗi kg.
Bắt đầu từ đầu tháng 5, vải thiều đã bắt đầu vào mùa. So với năm trước, sản lượng của các loại vải miền Bắc giảm, dẫn đến tăng giá. Đặc biệt, vải trứng Hưng Yên đang được bán với giá rất cao.
Ở TP HCM và Bình Dương, vải trứng loại 1 đóng gói trong hộp giấy được bán lẻ với giá 240.000 đồng mỗi kg, còn thùng 5 kg có giá 1,12 triệu đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Tương tự, ở Hà Nội, loại vải này đang được nhiều cửa hàng bán với mức giá từ 185.000 đến 190.000 đồng mỗi kg, thùng 5 kg có giá 900.000 đồng.

Chủ cửa hàng trái cây tại TP HCM, chị Hồng, cho biết vải trứng miền Bắc đang được săn đón và bán cháy dù có giá cao.
'Tôi đang bán vải trứng Phù Cừ loại 1 (19 trái mỗi kg). Chúng được chứng nhận VietGAP và vận chuyển bằng đường hàng không, giữ mùi thơm như trên cây', chị Hồng chia sẻ.
Anh Hòa, chủ cửa hàng thực phẩm tại Hà Nội, cho rằng vải trứng luôn được ưa chuộng và nằm trong tình trạng cháy hàng mỗi khi vụ đến vì chất lượng và hương vị đặc biệt của chúng. Vải trứng có quả to như trứng gà, thịt dày, thơm ngon và không có sâu ở phần đầu. Mỗi kg vải trứng có khoảng 19-20 trái, trong khi vải thông thường chỉ có khoảng 28-30 trái.
'Chỉ mới đâu đó khoảng 3 ngày thôi nhưng cửa hàng đã bán hết 3-4 tạ vải', anh Hòa chia sẻ.
Ngoài vải trứng màu hồng ở Hưng Yên, vải trứng màu trắng ở Thanh Hà (Hải Dương) cũng đang được nhiều cửa hàng bán lẻ với giá từ 160.000 đến 170.000 đồng mỗi kg, cao gấp đôi so với loại thông thường.
Cư dân địa phương tin rằng vải trứng năm nay sẽ bán cháy sớm do sản lượng giảm so với cùng kỳ năm trước. Tại hội nghị vào ngày 19/5 tại Hưng Yên, nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ, trong đó có vải trứng.
Bà Đồng Thị Thu Hương - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Minh Tiến (Hưng Yên), cho biết trong vòng 5-10 ngày tới, 20 ha vải trứng của hợp tác xã sẽ được thu hoạch. Tuy nhiên, đến nay, họ đã tiếp nhận 70% đơn đặt hàng với giá từ 145.000 đến 150.000 đồng mỗi kg.
'Sản lượng vải năm nay giảm 50% so với năm trước nên giá bán cao hơn. Loại này có quả to, khi để lâu sẽ có màu đỏ đặc trưng nên được khách hàng rất ưa chuộng', bà Hương nói.
Với vải chín sớm tại vườn, giá dao động từ 35.000 đến 45.000 đồng mỗi kg, còn vải trứng thì có giá từ 100.000 đến 140.000 đồng (tùy loại).
Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ thông tin rằng toàn bộ huyện hiện đang trồng 1.200 ha vải. Trong số đó, có 850 ha vải lai chín sớm Phù Cừ và 350 ha vải trứng Hưng Yên, đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và áp dụng phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc. Dự kiến, huyện sẽ thu hoạch được 13.000-14.000 tấn vải năm nay.
Trên lãnh thổ huyện, có 3 vùng đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện để xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu (được cấp mã số OTAS).
Để tăng cường tiêu thụ, huyện đang hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan liên quan để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và thương nhân trong việc thu hoạch, chế biến, phân phối và tiêu thụ vải lai chín sớm và vải trứng. Trong thời gian sắp tới, huyện sẽ phối hợp với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phiên chợ vải nhằm đẩy mạnh tiêu thụ cho nông dân.
Thi Hà