1. Khô khớp gối là như thế nào?
Khô khớp gối xảy ra khi khớp không sản xuất đủ chất nhờn, gây ra sự cản trở trong các hoạt động hàng ngày như đi lại, đứng dậy, và uốn cong chân. Người bệnh thường cảm thấy tiếng lục cục từ các khớp khi di chuyển, cùng với cảm giác đau nhức và thậm chí là mất cảm giác ở chân.
Khô hoặc suy giảm chức năng khớp gối thường xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi do sự suy giảm sức khỏe của xương khớp theo thời gian. Ngoài ra, những đối tượng sau đây cũng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này.
-
Người ít hoạt động, người làm công việc văn phòng.
-
Người bị thừa cân, béo phì.
-
Người gặp chấn thương tại các cơ bắp và xương gối, làm tổn thương sụn.
-
Người thường xuyên lao động nặng, nâng vật nặng, tăng áp lực lên khớp gối. Điều này gây tổn thương, làm sụn khô và suy giảm chức năng.
-
Người thường sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.
-
Người thiếu dưỡng chất quan trọng cho xương như canxi, magiê, sắt, kali trong chế độ dinh dưỡng.
Khô và thiếu dịch khớp gối thường xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi.
2. Các triệu chứng của bệnh nhân khi bị khô tại khớp gối.
Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị khô và thiếu dịch tại khớp gối là:
-
Xuất hiện các tiếng kêu lạch cạch hoặc lách cốp khi có vận động ở chân, dù là những vận động đơn giản như co, duỗi.
-
Cảm thấy đau nhẹ cho đến cảm giác đau dữ dội khi di chuyển đầu gối. Cơn đau có thể giảm sau khi nghỉ ngơi. Theo thời gian, đau tăng dần theo mức độ. Có thể xuất hiện sưng nóng ở đầu gối.
3. Khô khớp gối có nguy hiểm không?
Bệnh lý thường gây ra các ảnh hưởng, khó khăn trong sinh hoạt và vận động hàng ngày của người bệnh. Trong giai đoạn ban đầu, người bệnh có thể cảm thấy không thoải mái vì đau nhức, tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng. Cụ thể như:
-
Liệt khớp gối: là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý. Nguyên nhân là do khớp gối dần trở nên khô, mất tính linh hoạt rồi trở nên khô cứng và mất chức năng. Cuối cùng, dẫn đến tình trạng liệt, khó điều trị.
-
Teo cơ hoặc biến dạng khớp gối: người bệnh có thể thấy chân cong hoặc vẹo không bình thường, di chuyển khó khăn, dễ ngã,..
-
Ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa: khiến người bệnh gặp phải đau lưng liên tục, mệt mỏi, đau nhức.
Khô khớp gối có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.
Để đảm bảo sức khỏe xương khớp và tránh các biến chứng có thể xảy ra, người bệnh nên thực hiện thăm khám tại các bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
4. Người bệnh cần và không cần ăn gì?
Cùng với việc thực hiện các phương pháp điều trị, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp là cách cải thiện hiệu quả tình trạng của bệnh lý. Khi mắc khô khớp gối, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng chế độ dinh dưỡng sau đây:
Người bệnh nên ăn gì?
Các loại hải sản
Người bệnh nên ưu tiên sử dụng các loại hải sản có chứa nhiều chất béo Omega-3 trong khẩu phần. Bởi Omega-3 giúp giảm đau, chống viêm và giảm khô khớp hiệu quả.
Nên ăn và sử dụng ít nhất 3 lần mỗi tuần để cải thiện sức khỏe xương khớp hiệu quả nhất. Các loại hải sản mà bạn có thể sử dụng bao gồm cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ,…
Omega-3 có chứa trong các loại hải sản là hợp chất giúp cải thiện tình trạng đau nhức, viêm, sưng ở người bệnh.
Nhóm thực phẩm giàu canxi
Nhóm thực phẩm giàu canxi là không thể thiếu trong khẩu phần của những người mắc các bệnh về xương khớp. Bổ sung canxi cho cơ thể giúp cải thiện sức khỏe xương khớp hiệu quả.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Đây là nguồn cung cấp canxi và vitamin D quan trọng cho cơ thể, giúp cải thiện chất lượng xương khớp, tái tạo sụn,… từ đó giúp khớp linh hoạt hơn. Theo các chuyên gia, người bệnh nên uống từ 2 - 3 ly sữa mỗi ngày hoặc sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ,…
Thực phẩm giàu vitamin C
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin C là chất chống oxy hóa có tác dụng hiệu quả trong việc chống viêm, tăng cường tổng hợp protein trong các mô xương và khớp. Do đó, người bị khô, thiếu dịch khớp gối cần tăng cường sử dụng thực phẩm giàu vitamin C trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Rau củ và trái cây
Trong rau củ và trái cây chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp tăng sinh tế bào xương, chống oxy hóa, tăng tiết dịch bôi trơn các khớp,… Các loại rau củ và trái cây mà người bệnh có thể sử dụng bao gồm:
-
Rau xanh lá như cải bina, cải xoăn, súp lơ, rau ngót,...
-
Các loại họ đậu.
-
Cam, quýt, bưởi,…
Rau củ và trái cây không thể thiếu trong khẩu phần ăn uống của những người mắc bệnh lý về cơ, xương khớp
Người bệnh nên tránh ăn gì?
Ngoài các thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn uống, người mắc khô khớp gối cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như:
-
Thực phẩm có chứa quá nhiều muối hoặc đường.
-
Đồ muối chua, đồ lên men.
-
Nội tạng động vật.
-
Đồ chứa nhiều chất béo, đồ chiên,…
-
Rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích.
Khô khớp gối là bệnh lý có thể ảnh hưởng tới bất kỳ ai. Vì vậy, thay vì bỏ qua, bạn cần quan tâm đến sức khỏe xương khớp hàng ngày. Ngay khi bạn cảm thấy có các dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc bệnh, hãy nhanh chóng thăm khám kịp thời.
Để kiểm tra và chẩn đoán vấn đề xương khớp, hãy đến Bệnh Viện Đa Khoa Mytour. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho bạn.