Cà Phê
chưa từng được biết đến gần gũi và quen thuộc vớiNgười Việt
. Hương vị đắng mạnh trên đầu lưỡi, hương thơm nhẹ nhàng, mùi đất trải dài trêntách cà phê
khiến người ta trở nên thăng hoa...Và chính như vậy, cà phê đã đi vào lòng củangười Việt
một cách yêu thương và nhẹ nhàng. Mọi người thưởng thứccà phê
khi làm việc, khi gặp gỡ - thảo luận với đối tác, khi trò chuyện với bạn bè, người thân... Cà phê đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mọi người.Nhưng có bao nhiêu người đã hiểu đúng vềvăn hóa cà phê
của người Việt? Để tìm hiểu, hãy đọc tiếp bên dưới!1. Sự xuất hiện của cà phê tại Việt Nam
Cà phê bắt nguồn từ phương Tây, đi theo dấu chân của người Pháp được giới thiệu vào Việt Nam từ thời thuộc địa. Ban đầu, loại thức uống này chỉ dành cho tầng lớp quý tộc, quan Pháp hoặc những nhà trí thức thành thị. Dần dần, cà phê trở thành thức uống phổ biến trong cuộc sống của mọi người.
Ngày nay,cà phê Việt Nam
cà phê
đặc trưng của người Việt.Hai loại cà phê phổ biến và được trồng ở Việt Nam là Arabica và Robusta. Mỗi loại đều mang tên tuổi của nó trong nước cũng như quốc tế về sản lượng, chất lượng và hương vị.
2. Văn hóa cà phê của người Việt
Hương vị cà phê đậm đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Sự tinh tế củaCà phê Việt Nam
được phản ánh trong văn hóa và phong cách độc đáo của việc thưởng thức cà phê của người Việt.Người Việt có phong cách riêng trong việc thưởng thức cà phê, họ không coi cà phê như một thức uống nhanh với hiệu ứng chống buồn ngủ như người Mỹ, mà thưởng thức cà phê như một văn hóa: nhâm nhi và suy ngẫm.
Ngồi bênmột tách cà phê
Nhấm nháp từng giọt nhỏ trong khi đọc báo, nghe nhạc, trò chuyện với bạn bè, đối tác kinh doanh hoặc ngồi làm việc, và cũng để suy ngẫm về cuộc sống, về con người,...Hương vị của người Việt Nam là: đậm đà, đắng, thơm ngát của hạnh nhân, đất đỏ. Tùy thuộc vào từng loại cà phê, nó mang lại cho người ta cảm giác chua chát, đậm đặc và hương của các loại trái cây khác nhau.
Một tách cà phê ngon là một tách cà phêSự ngon là sự hài lòng của cả tâm trí và cơ thể.
với hương vị tự nhiên, có độ axit rõ ràng, tươi mát, lưỡi sạch; Nó có độ đậm đà mạnh mẽ và, đặc biệt hơn nữa, phát ra một hương thơm nhẹ nhàng mà dễ dàng chinh phục được vị giác của bất kỳ ai.Bình pha cà phê
được coi làđồ uống yêu thích nhất của người Việt
Cảm giác ngồi và đợi từng giọt cà phê rơi xuống thật sự thú vị. Thậm chí còn thú vị hơn khi nhấm nháp từng giọt, cho dù đó là một tách cà phê đen nóng, có thể thêm một chút sữa, uống nóng hoặc uống đá tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.Mọi người có thể đoán được tính cách và văn hóa của mỗi vùng qua cách pha cà phê và sở thích uống cà phê của mỗi người.
Ví dụ, người miền Nam thường bọc cà phê bằng vải và nấu trong nồi, họ thích uống cà phê đá hơn là đồ uống nóng. Còn người miền Bắc thì chủ yếu uống cà phê phin, đen hoặc nâu, nhưng rất đậm đà.
3. Tác động của cà phê trong cuộc sống hàng ngày
Cà phê
Không chỉ là một đồ uống giải khát, mà cà phê còn khiến người ta tỉnh táo, thư giãn, mang lại sức khỏe cho mọi người, làm cho mọi người gần gũi với nhau.Cà phê giúp cải thiện tinh thần và hiệu suất làm việc. Thành phần hoạt độngcaffeine trong cà phê
có tác dụng kích thích hoạt động não, giúp mọi người tỉnh táo, cảnh giác và tập trung vào công việc.Ngoài ra, nó còn tăng tốc độ tư duy và sự sáng tạo, từ đó tăng hiệu suất làm việc. Đó là lý doViệc uống cà phê đã trở nên phổ biến tại nơi làm việc.
Cà phê cải thiện sức khỏe cho mọi người. Cuộc sống hàng ngày bận rộn, công việc luôn bận rộn sẽ khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng, đau đầu không thoải mái hoặc rối loạn trong một số bệnh như huyết áp cao, tiểu đường type 2, gan, hen suyễn hoặc dị ứng…Với một liều lượng đủ cà phê có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh này. Ngoài ra, cà phê cũng có khả năng tăng cường sức mạnh cơ bắp, giảm mỡ cơ thể.
Theo nghiên cứu, trong cà phê chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất tăng cường khả năng của cơ thể phản ứng với insulin, tăng lượng insulin trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, caffeine trong cà phê rất hiệu quả đối với những người có huyết áp cao, giảm nguy cơ mắc hen suyễn và dị ứng.
Theo nghiên cứu, trong cà phê chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất tăng cường khả năng của cơ thể phản ứng với insulin, tăng lượng insulin trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, caffeine trong cà phê rất hiệu quả đối với những người có huyết áp cao, giảm nguy cơ mắc hen suyễn và dị ứng.
Theo nghiên cứu của Ý, theo dõi hơn 70.000 người, kết quả xác nhận rằngcaffeine
là 'thuốc chỉnh' của hen suyễn. Uống 2 đến 3 cốc cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ bị cơn hen suyễn đi 28%.Cà phê
Tạo cảm giác sảng khoái, thư giãn và giúp mọi người gần gũi hơn nhau.Một cốc cà phê
mỗi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái trước khi bước vào một ngày làm việc mới.Những khoảnh khắc thư giãn, thưởng thức một cốc cà phê cùng bạn bè và người thân sẽ là những khoảnh khắc mà mọi người cùng trò chuyện, trao đổi, chia sẻ lo lắng và nỗi buồn từ công việc và cuộc sống... giúp mọi người gần gũi và hiểu nhau hơn.