Hôm nay, Mytour muốn giới thiệu Bài văn mẫu lớp 6: Tóm tắt văn bản 'Những phát minh đầy bất ngờ và tình cờ'.
Hy vọng với 2 mẫu tóm tắt, các bạn học sinh lớp 6 sẽ hiểu rõ nội dung chính của văn bản. Mời tham khảo chi tiết ngay dưới đây.
Tóm tắt về Những phát minh 'bất ngờ và tình cờ' - Mẫu 1
1. Ý tưởng ban đầu:
- Người phát minh: Joseph-Marie Jacquard.
- Mục đích ban đầu: Ban đầu, công ty của Jacquard tạo ra một loại vải tự động cho các máy dệt để giảm bớt sức lao động.
- Phát triển và kết quả: Ông đã phát triển một hệ thống máy dệt tự động được điều khiển bằng thẻ lỗ, là bước tiến lớn trong việc tự động hóa ngành công nghiệp dệt may.
2. Que kẹo băng:
- Người phát minh: Frank Epperson
- Mục đích ban đầu: Làm một que kẹo băng ngẫu nhiên bằng cách trộn bột soda khô và nước rồi để quên qua đêm.
- Phát triển và kết quả: Frank Epperson phát hiện ra que kẹo băng và sau đó đăng ký bằng sáng chế cho nó vào năm 1923, làm nên sự ra đời của kem que.
3. Khoai tây chiên lát
- Người phát minh: George Crum
- Nguyên nhân: Trong mùa hè năm 1853, Crum cố gắng phục vụ một món khoai tây Pháp do một khách hàng đặt.
- Phát triển và kết quả: Vì liên tục bị trả lại món, Crum đã trở nên bực bội và cắt khoai tây thành lát mỏng hơn, sau đó chiên giòn. Kết quả là món này trở nên phổ biến.
4. Ghi chú nhớ:
- Người phát minh: Spencer Silver và Art Fry
- Nguyên nhân: Năm 1968, một chất dính tạm thời được tạo ra trong phòng thí nghiệm, nhưng không biết cách sử dụng cho mục đích gì.
- Phát triển và kết quả: Vin-vơ đã giúp đồng nghiệp dán một số tờ giấy lên cuốn sách của mình và từ đó phát minh ra được.
Tóm tắt về Những phát minh “bất ngờ và tình cờ” - Mẫu 2
1. Đất nặn
Công ty của Joseph-Marie Jacquard chế tạo thành công một loại bột đất sét để loại bỏ các vết đen do bồ hóng gây ra trong căn nhà do sử dụng than, củi để nấu nướng. Tuy nhiên, người dân sử dụng ga khiến sản phẩm không bán được, làm cho công ty gặp khó khăn tài chính. Sau đó, vào năm 1957, họ trộn những chất bột nhão để mô phỏng độ dẻo của đất sét và sản xuất ra đồ chơi trẻ em với nhiều màu sắc khác nhau.
2. Que kẹo băng
Phrăng Ép-pơ-xơn tình cờ sử dụng một chiếc que để trộn bột soda khô và nước lại với nhau, sau đó bỏ quên qua đêm. Phát hiện ra một “que kẹo băng” và khi nếm sẽ có hiện tượng nổ nhỏ. Năm 1923, Ép-pơ-xơn đăng ký bằng sáng chế cho thiết kế này, đánh dấu sự ra đời của kem que.
3. Khoai tây chiên lát
George Crum khi đó đang cố gắng phục vụ món khoai tây Pháp do một khách hàng đặt vào mùa hè năm 1853. Vì liên tục bị trả lại món, Crum đã trở nên bực bội và cắt khoai tây thành lát mỏng hơn, sau đó chiên giòn. Kết quả là món này trở nên phổ biến.
4. Ghi chú nhớ
Năm 1968, Xpen-xơ Vin-vơ và Át Phrai đã tạo ra một loại chất dính tạm trong phòng thí nghiệm, nhưng không biết làm thế nào để sử dụng. Cuối cùng, Vin-vơ đã giúp đồng nghiệp của mình dán một số tờ giấy lên cuốn sách của mình và từ đó, phát minh đã ra đời.