Cá lồ ồ, hay còn gọi là cá ngừ ồ, là loại cá phổ biến ở bờ biển miền Trung, được sử dụng để chế biến nhiều món ngon. Trong đó, món cá lồ ồ nấu mẳn là một món ăn đặc trưng, rất được yêu thích.
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Cá biển miền Trung rất đa dạng và phong phú, được sử dụng để chế biến nhiều món ngon, bao gồm cả món cá lồ ồ nấu mẳn hoặc cá ngừ ồ nấu mẳn. Cùng Mytour vào bếp thử làm món ăn đặc trưng này nhé!
Nguyên liệu cho món cá lồ ồ nấu mẳn
- 400g cá lồ ồ
- 3 trái ớt
- 3 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, muối, đường, tiêu
Mẹo hay:
Chọn mua cá lồ ồ có mắt trong, sáng rõ, không bị đục, giác mạc có sự đàn hồi; mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế; thịt săn chắc, dính chắt với nhau, có đàn hồi.
Không mua cá có mùi tanh hoặc hơi khai bất thường vì chúng đã bị ươn, ăn vào sẽ không ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Cách làm món cá lồ ồ nấu mẳn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy làm sạch ruột cá lồ ồ, sau đó thái thành từng khúc nhỏ với chiều dài khoảng 1.5 lòng bàn tay, sau đó rửa sạch cá bằng nước muối loãng và rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo.
Hành tím, bạn hãy lột vỏ và rửa sạch, để 2 củ nguyên để ướp, còn lại bạn thái lát mỏng.
Ớt, bạn hãy bỏ cuống và rửa sạch. Hành lá, bạn hãy rửa sạch và thái khúc.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Ướp cá
Bạn nghiền nhuyễn 1 trái ớt và 2 củ hành tím sau đó thêm vào phần cá đã được sơ chế, gia thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm. Cuối cùng, bạn trộn đều và ướp khoảng 15 phút để cá thấm gia vị đều.
Ướp cáBước 3 Nấu cá
Bạn sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 củ hành băm mỏng vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho vào 1 lít nước và 2 trái ớt để nấu, khi nước sôi, bạn cho cá vào.
Bạn nấu ở lửa vừa thêm 10 phút sau đó nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm còn lại, trộn đều và nấu thêm 3 phút nữa cho thịt cá mềm, sau đó nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp.
Nấu cáBước 4 Thành phẩm
Món cá lồ ồ nấu mẳn có cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần cá tươi là món ăn đã hoàn hảo. Món ăn hấp dẫn với thịt cá ngọt, gia vị vừa ăn, hành, tiêu, ớt làm món ăn không bị tanh nhưng vẫn giữ hương vị thơm nhẹ, tinh tế.
Thành phẩmThưởng thức
Thưởng thức món cá lồ ồ nấu mẳn ngon nhất khi còn nóng hổi, ăn kèm với bún tươi hoặc cơm trắng, chấm cùng nước mắm thơm, dằm ớt cay cay sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.
Thưởng thức món cá lồ ồ nấu mẳnDưới đây là cách làm món cá lồ ồ nấu nẳm hoặc cá ngừ ồ nấu mẳn cực kỳ đơn giản, ngon miệng, giữ nguyên hương vị đặc trưng của vùng biển Trung Bộ. Hãy thử làm ngay hôm nay nhé!