Sự xuất hiện của tương ớt Mường Khương cay nồng đậm vị
Cư dân tộc thiểu số sinh sống tại các bản làng ven đường huyện Mường Khương đã lâu đã truyền thống trồng ớt. Ớt thóc mà họ trồng có quả nhỏ, vỏ nhăn, khi chín đỏ rực với vị cay nồng đặc trưng, khác biệt hoàn toàn so với ớt thông thường được bán bởi điều kiện khí hậu và địa hình đặc biệt của khu vực núi rừng Tây Bắc.
Tương ớt Mường Khương được làm từ ớt thóc - loại ớt nhỏ bé với vị cay nồng đặc trưng
Ban đầu, họ chỉ làm tương ớt để sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, sau này, tương ớt Mường Khương bắt đầu xuất hiện trên các bàn ăn của nhà hàng ở trung tâm Sapa, làm cho thực khách khó quên vị cay đặc trưng của nó. Tương ớt Mường Khương trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng núi Hoàng Liên Sơn.
Cách làm tương ớt Mường Khương thơm ngon khó quên của người dân Mường Khương
Quả ớt thóc chín đỏ hoàn hảo là nguyên liệu chính để làm tương ớt Mường Khương, cùng với các gia vị như tỏi, rau mùi, thảo mộc và rượu ngô Bắc Hà.
Các quả ớt thóc được chọn lựa kỹ càng, chỉ sử dụng những quả chín đúng mực, không quá xanh cũng không quá héo, tránh những quả bị dập
Thường thì tỏi sẽ được lột vỏ, còn hạt rau mùi và hạt thì được sàng lọc kỹ càng, loại bỏ những hạt thối hoặc lép để không ảnh hưởng đến hương vị của tương. Mọi nguyên liệu được lựa chọn và chăm chút kỹ lưỡng.
Sau khi thu hoạch, ớt thóc được rửa sạch và cắt cuống, sau đó để ráo. Ớt sau khi ráo hẳn sẽ được xay chung với tỏi, còn các loại hạt sẽ được rang và xay riêng. Hỗn hợp này sau đó sẽ được pha nước đun sôi để nguội, sau đó ủ trong thùng gỗ sồi trong khoảng 2 tháng để đạt được hương vị đặc trưng.
Thùng ủ tương phải làm từ gỗ sồi và có nắp đậy kín để giữ cho hương vị của tương được đặc trưng. Trong suốt quá trình ủ, tương phải được đảo thường xuyên để tránh tình trạng lên men. Sau khi ủ, tương ớt được đóng vào lọ và mang đi bán tại chợ của các dân tộc thiểu số.
Hương vị cay nồng đậm đà của tương ớt Mường Khương khó quên
Ai dùng tương ớt Mường Khương cũng nhận thấy vị cay đặc biệt cùng hương thơm của ớt tươi và thảo dược từ núi Tây Bắc, tạo nên hương vị độc đáo mà có vẻ như không có loại tương nào dưới miền Nam có được.
Lọ tương ớt Mường Khương với cách làm thủ công của người dân tộc núi Hoàng Liên Sơn có thể kết hợp với mọi món ăn hàng ngày như nướng xiên que, thịt luộc, mực nướng, và thậm chí là nem chua hoặc gia vị cho các món ăn.
Thịt trâu gác bếp thơm phức kết hợp với tương ớt Mường Khương, không có gì tuyệt vời hơn.
Quốc Bảo
Nguồn: Tổng hợp