1. Tổng quan về vi khuẩn E coli
Vi khuẩn Escherichia Coli (E coli) hay trực khuẩn lỵ, thường sống ký sinh trong ruột người và động vật. Hầu hết chúng là vi khuẩn vô hại, nhưng có một số loài đặc biệt có thể gây bệnh đường ruột như tiêu chảy, đau bụng, sốt hoặc ngộ độc thức ăn.
E coli có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua nhiều con đường khác nhau như: nước uống, rau sống chưa được rửa sạch hoặc thậm chí là thịt bò sống. Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm vi khuẩn này.
Ngoài ra, với loại vi khuẩn E coli type O157: H7 có thể gây suy thận, ảnh hưởng đến tính mạng. Đặc biệt là phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu cần chú ý.
Vi khuẩn E coli là gì?
2. Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh E coli ở người
E coli là những vi khuẩn ký sinh, thường có ở ruột, nếu có điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh. Sự xuất hiện của E coli trong môi trường ngoại cảnh và trong thức ăn là dấu hiệu của sự ô nhiễm do phân.
Khi chúng xâm nhập vào các cơ quan bên trong cơ thể như đường tiểu, huyết quản,... và một số chủng E. coli như ETEC, EPEC, EIEC có thể gây ra bệnh ỉa chảy cho con người.
Do đó, có một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:
Nước bị ô nhiễm:
Nguồn nước hàng ngày hoặc nước uống bị ô nhiễm. Việc tắm bơi trong nước ô nhiễm cũng là một nguyên nhân gây bệnh.
Thực phẩm bị ô nhiễm và không đảm bảo vệ sinh:
Đây là nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất. Bảo quản và xử lý thực phẩm không đúng cách là nguyên nhân khiến thực phẩm bị ô nhiễm:
-
Ăn thực phẩm chưa chín hoặc không được rửa sạch như rau sống,...
-
Không rửa tay trước khi nấu hoặc trước khi ăn.
-
Dụng cụ nấu ăn hoặc bát đĩa không đảm bảo vệ sinh.
-
Thực phẩm bị hỏng hoặc mốc do bảo quản không đúng cách.
-
Sử dụng hoặc ăn thịt của gia súc gia cầm đang bị bệnh.
Lây từ người này sang người khác:
Vi khuẩn E coli có thể lây từ người này sang người khác nếu mọi người không rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh. Sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bị bệnh cũng là cách lây truyền vi khuẩn dễ dàng.
Động vật:
Vi khuẩn cũng có thể lan từ động vật sang con người. Những người thường tiếp xúc với lợn, trâu, bò, dê, cừu là những đối tượng dễ bị lây nhiễm theo cách này.
Thịt bò sống, tái là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn E coli
3. Biểu hiện thường gặp khi bị tiêu chảy do vi khuẩn E coli gây ra
Vi khuẩn E coli là nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy, cũng như gây ra các bệnh ngoài đường ruột như nhiễm trùng tiết niệu, viêm nhiễm đường sinh dục, viêm gan mật, viêm màng não,... Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các triệu chứng phổ biến khi bị tiêu chảy do vi khuẩn E coli gây ra.
Thời gian ủ bệnh trung bình là 3 - 4 ngày. Cơ thể sẽ loại bỏ vi khuẩn qua phân, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch mạnh mẽ, họ có thể tự khỏi bệnh trong 5 - 10 ngày mà không cần dùng thuốc.
Một số dấu hiệu thường thấy khi bạn gặp phải bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli gồm:
-
Đau bụng nhức đau kèm theo tiêu chảy.
-
Tiêu chảy đột ngột, có lúc có máu trong phân.
-
Nôn nhiều lần trong ngày và kéo dài.
-
Sốt.
-
Da tái nhợt, suy dinh dưỡng, có những vết bầm xuất hiện mặc dù không có va chạm.
Người bị đau bụng nhức đau hoặc co giật khi mắc bệnh do vi khuẩn E coli
4. Có cách nào để điều trị nhiễm khuẩn E coli và cách ngăn ngừa bệnh hiệu quả không?
Cách điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh do vi khuẩn E coli:
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ viêm nhiễm và biến chứng của bệnh, sẽ có kế hoạch điều trị cụ thể.
Vi khuẩn E coli thường có khả năng chống lại thuốc rất cao. Sau khi xác định loại vi khuẩn gây bệnh thông qua việc phân lập trực tiếp từ mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu hoặc phân, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp.
Hơn nữa, việc tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ cũng rất quan trọng để tăng hiệu quả điều trị. Cung cấp thêm chất điện giải và bù nước cũng là một phần quan trọng trong việc điều trị cho những người bị mất nước hoặc tiêu chảy nặng.
Một số cách phòng tránh bệnh hiệu quả mà bạn cần biết!
Vi khuẩn E coli tồn tại xung quanh chúng ta rất nhiều, vì vậy việc ngăn chặn sự xâm nhập của chúng vào cơ thể là rất quan trọng. Chỉ cần chú ý đến những biện pháp sau đây, bạn đã có thể ngăn chặn sự xâm nhập của chúng một cách hiệu quả:
-
Ăn chín và uống sôi.
-
Nếu ăn rau sống, hãy rửa kỹ bằng nước và rửa bằng nước muối pha loãng. Hãy làm điều này với các loại trái cây trước khi ăn.
-
Rửa sạch thịt bò hoặc các loại hải sản nếu ăn sống.
-
Tránh để thực phẩm sống và thực phẩm chín tiếp xúc với nhau.
-
Rửa tay kỹ càng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
-
Các dụng cụ nấu ăn cũng như bát đũa cần được rửa sạch và sấy khô.
-
Chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh làm hỏng hoặc nấm mốc phát triển.
-
Rã đông thịt bằng lò vi sóng thay vì ngoài không khí hoặc trong nước để tránh vi khuẩn xâm nhập.
-
Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
-
Chọn uống sữa đã được tiệt trùng.
-
Quan trọng nhất, xử lý phân và chất thải của những người nhiễm vi khuẩn E coli một cách an toàn để ngăn chặn lây nhiễm ra môi trường.
Sơ chế đúng cách là biện pháp an toàn giúp ngăn chặn vi khuẩn E coli xâm nhập vào cơ thể
Vi khuẩn E coli là gì? Chúng có thực sự đáng sợ không? Qua những thông tin đã được cung cấp trong bài viết, có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời. Mytour hy vọng rằng thông qua đó, mỗi người sẽ trở nên chủ động hơn và thực hiện những biện pháp phòng tránh, xây dựng lối sống lành mạnh hơn, từ đó hạn chế tối đa mọi yếu tố gây bệnh.