Trực khuẩn | |
---|---|
Bacillus subtilis, nhuộm Gram | |
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Bacteria |
Ngành (divisio) | Firmicutes |
Lớp (class) | Bacilli |
Bộ (ordo) | Bacillales |
Họ (familia) | Bacillaceae |
Chi (genus) | Bacillus Cohn 1872 |
Các loài | |
Numerous, including: |
Từ bacillus được dùng để mô tả hình dạng của nhóm vi khuẩn khi quan sát dưới kính hiển vi, có nguồn gốc từ tiếng Latin với nghĩa là hình que. Vì vậy, nhiều nơi gọi là khuẩn que hay trực khuẩn
Tuy nhiên, Bacillus là tên một chi vi khuẩn hình que, Gram dương, hiếu khí thuộc họ Bacillaceae trong lớp Firmicutes.
Trực khuẩn hiện diện khắp nơi trong tự nhiên và có khả năng tạo bào tử gần như hình cầu khi điều kiện sống khắc nghiệt, giúp chúng tồn tại trong trạng thái 'ngủ đông' lâu dài. Đây là loại vi sinh vật với nhiều loài khác nhau, phần lớn vô hại.
Hai loài quan trọng trong y học là Bacillus anthracis (gây bệnh than) và Bacillus cereus (gây ngộ độc thực phẩm giống Staphylococcus). Hai loài gây hỏng thực phẩm phổ biến là Bacillus subtilis và Bacillus coagulans. B. subtilis là vi khuẩn hiếu khí có bào tử chịu nhiệt cao, thường gây hư hỏng bánh mì. B. coagulans phát triển ở pH tới 4.2, tạo vị chua mạnh trong thực phẩm đóng hộp bị hư, bao gồm cả thực phẩm có tính acid vốn thường ngăn cản sự phát triển của hầu hết vi khuẩn. Ấu trùng Paenibacillus gây bệnh cho ong mật.
Bacillus là vi khuẩn Gram dương và catalase dương tính, sử dụng oxy làm chất nhận electron trong quá trình trao đổi chất. Khi quan sát dưới kính hiển vi, Bacillus có hình que đơn lẻ, nhiều loài có bào tử hình oval phình ra ở một đầu. Thường thấy tập đoàn của vi khuẩn này rất rộng lớn, hình dạng bất định và đang phát triển mạnh mẽ.
Để dễ dàng cô lập một loại trực khuẩn, bạn có thể cho đất màu mỡ vào ống nghiệm cùng nước, lắc đều, thêm mannitol salts agar đã tan, và giữ ở nhiệt độ phòng ít nhất một ngày.
Phân ngành sinh học | |
---|---|
|
Tiêu đề chuẩn |
|
---|