Hạt vi nhựa, một nguy cơ tiềm ẩn trong thực phẩm và đồ uống hàng ngày, cùng tìm hiểu về tác động của chúng đối với sức khỏe con người.
Theo một nghiên cứu mới từ Đại học New Castle, Úc năm 2018, mỗi tuần, mỗi người ăn khoảng 5g nhựa dưới dạng vi nhựa (tương đương 1 chiếc thẻ tín dụng). Mời bạn tìm hiểu thêm về vi nhựa qua bài viết dưới đây!
Khám phá về Vi nhựa
Vi nhựa (microplastic) là những mảnh nhựa rất nhỏ, có đường kính nhỏ hơn 5mm, thường được tìm thấy trong môi trường như sông, đại dương, đất đai... Chúng có thể tồn tại trong nguồn nước và thức ăn.
Hạt vi nhựa còn có thể xuất hiện trong kem đánh răng và tẩy tế bào chết ở dạng microbeads, hoặc hình thành từ quá trình phân hủy mảnh nhựa lớn trong môi trường.
Vi nhựa: Mảnh Nhựa Nhỏ Mà Đáng SợHạt vi nhựa có thể tồn tại trong thực phẩm?
Hạt vi nhựa có thể bắt gặp trong nhiều môi trường và loại thực phẩm khác nhau
Tuy nhiên, hải sản là thực phẩm chứa hạt vi nhựa phổ biến nhất. Các mảnh nhựa thường lơ lửng trên biển và bị cá và các loài sinh vật khác ăn phải, vì chúng nhầm lẫn giữa nhựa và thức ăn.
Vẹm và hàu có nguy cơ cao hơn so với các loài khác để nhiễm hạt vi nhựa. Một nghiên cứu cho thấy vẹm và hàu chứa từ 0,36 đến 0,47 hạt vi nhựa mỗi gram, và việc tiêu thụ động vật có vỏ như vẹm và hàu có thể đưa vào cơ thể con người khoảng 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Hạt vi nhựa có thể xuất hiện trong nhiều môi trường và thực phẩm khác nhauTác động của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người
Mặc dù có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự hiện diện của các hạt vi nhựa trong thực phẩm, nhưng vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào chứng minh tác động của chúng đối với sức khỏe.
Nghiên cứu về tác động của hạt vi nhựa đã chỉ ra rằng, khi chuột ăn phải vi nhựa, chúng sẽ tích tụ trong gan, thận, và ruột, làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan và tăng nguy cơ gây độc cho não.
Bisphenol A (BPA) có trong bao bì nhựa có thể lẻn vào thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sự sản sinh hormone sinh dục, đặc biệt là ở phụ nữ.
Một số sản phẩm từ nhựa không đạt chất lượng còn chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người. Chẳng hạn như chất tạo màu chứa kim loại nặng và một số hóa chất khác có thể gây tổn thương cho hệ thống bài tiết của cơ thể.
Tác hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con ngườiCách hạn chế hấp thu vi nhựa từ thực phẩm
Để hạn chế hấp thu vi nhựa từ thực phẩm và nguồn nước, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
- Hạn chế sử dụng bao bì nhựa một lần.
- Lựa chọn thực phẩm và nước uống có nguồn gốc rõ ràng.
- Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt điều độ.
Nguồn: Hellobacsi
Trên đây là các thông tin về hạt vi nhựa và những tác hại đối với sức khỏe mà chúng tôi đã tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.