Đối với nhiều người, khi thưởng thức món trứng vịt lộn, việc có rau răm kèm theo là không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được sự kết hợp đặc biệt này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được lý do tại sao khi ăn trứng vịt lộn thì nên có rau răm đi kèm.
Món trứng vịt lộn là một món ăn phổ biến đối với nhiều người Việt, và thường không thể thiếu rau răm đi kèm. Bạn đã từng tự hỏi về sự kết hợp đặc biệt này chưa? Hãy cùng khám phá!
Trứng vịt lộn thêm phần ngon miệng khi kèm rau rămTại sao nên kèm rau răm khi ăn trứng vịt lộn?
Bên trong trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, vitamin và khoáng chất. Theo y học cổ truyền, đây là một phần của bài thuốc giúp cải thiện sinh lý, bổ máu, tăng sức đề kháng và phát triển cơ thể.
Rau răm là một loại rau thơm phổ biến ở Việt Nam, theo Đông y, chúng có tính nóng, giúp giải tỏa cảm giác lạnh và đầy hơi, sát trùng. Trứng vịt lộn luộc có tính hàn, nên cần được cân bằng bằng rau răm, giúp cơ thể dễ tiêu hóa, khử độc và giữ ấm bụng.
Theo khuyến nghị từ trang tin Sức khỏe & Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, chúng ta chỉ nên ăn dưới 5g rau răm khi thưởng thức hai trái trứng vịt lộn.
Việc ăn rau răm sẽ giúp cân bằng tính nhiệt bên trong trứng vịt lộn.Những điều cần lưu ý khi thưởng thức trứng vịt lộn và rau răm
Mặc dù món ăn này hấp dẫn và bổ dưỡng đến mức nào, bạn cũng cần chú ý những điều sau khi thưởng thức:
- Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối theo chia sẻ của Bác sĩ CKI Bùi Văn Phao - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đông Y Nam Định. Người thưởng thức trứng vịt lộn có thể gặp khó tiêu và đầy hơi vào ban đêm do sản phẩm này có chứa nhiều đạm và cholesterol.
- Nên ăn trứng vịt lộn một cách điều độ để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như sình bụng, rối loạn tiêu hóa. Đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên, chỉ nên thưởng thức từ 1 - 2 lần mỗi tuần và mỗi lần nửa quả trứng. Đối với người lớn khỏe mạnh, cũng chỉ nên ăn tối đa 2 trái trứng vịt lộn mỗi tuần.
- Vì trứng vịt lộn có chứa nhiều cholesterol và đạm, những người có vấn đề về tim mạch, người cao tuổi, người béo phì hoặc người mắc bệnh gút cũng không nên ăn món này vì có thể gây ra các hậu quả xấu cho sức khỏe.
- Do rau răm có tính nóng, vì vậy phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn nhiều rau này để tránh nguy cơ sảy thai. Đối với nam giới, việc tiêu thụ quá nhiều cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục theo các nhà nghiên cứu.
Dù hấp dẫn như thế nào, bạn cũng nên ăn một cách điều độ nhé!Trứng vịt lộn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, và khi ăn kèm với rau răm sẽ cân bằng lại tính nhiệt trong trứng. Dù món ăn này có bổ dưỡng và hấp dẫn đến đâu, bạn cũng chỉ nên ăn một cách có điều độ để thực sự tốt cho sức khỏe.