Ăn canh trứng cà chua có gây ngộ độc không? Hãy cùng Mytour khám phá câu trả lời từ chuyên gia trong bài viết này nhé!
Canh trứng cà chua là một món ăn phổ biến mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, câu hỏi về việc ăn canh trứng cà chua có gây ngộ độc không vẫn còn là điều mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Mytour tìm hiểu câu trả lời từ chuyên gia về vấn đề này!
Tác dụng của cà chua đối với sức khỏe
- Hỗ trợ giảm cân: Cà chua ít calo (100gr cà chua có khoảng 18 calo) và giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy no nhanh và giảm thiểu việc ăn quá nhiều thức ăn khác.
- Cải thiện thị lực: Vitamin A, vitamin C, lutein và zeaxanthin trong cà chua giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thị lực như đục thủy tinh thể.
- Phòng ngừa ung thư: Lycopene trong cà chua giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, cổ tử cung,...
- Giảm lượng đường trong máu: Cà chua giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ chất xơ và crom.
- Giúp xương chắc khỏe: Cà chua cung cấp vitamin K và canxi, giúp bảo vệ sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương.
- Chống viêm và giảm đau mãn tính: Carotenoid và bioflavonoid trong cà chua có khả năng chống viêm và giảm đau mãn tính, đặc biệt hiệu quả đối với các bệnh như Alzheimer và tim mạch.
Tác dụng của trứng đối với sức khỏe
- Chống oxy hoá: Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều zeaxanthin và lutein giúp ngăn ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng ở người lớn tuổi. Ngoài ra, vitamin A trong trứng cũng hỗ trợ rất nhiều cho mắt.
- Chắc khoẻ xương: Vitamin D trong trứng giúp ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương.
- Cung cấp choline: Choline là một dưỡng chất quan trọng giúp hình thành màng tế bào và sản sinh các phân tử tín hiệu của não.
- Ngừa rụng tóc: Trứng gà chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin B phức hợp cần thiết cho tóc. Biotin và các vitamin nhóm B trong trứng giúp hạn chế rụng tóc, kích thích tóc tăng trưởng.
Ăn canh trứng cà chua có gây ngộ độc không?
Canh trứng cà chua là món canh thơm ngon lại còn giúp giải nhiệt. Chính vì sự kết hợp của 2 loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng như trứng và cà chua nên nhiều người lo sợ rằng khi nạp quá nhiều dưỡng chất sẽ sinh ra tác dụng phụ như gây ngộ độc, đau bụng,...
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đã lí giải: “Ăn canh trứng cà chua có gây ngộ độc là lời đồn thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị. Ngược lại, món ăn này rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.”
Qua lời của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ta có thể an tâm rằng món canh trứng cà chua không hề kị nhau, mà còn cung cấp thêm cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng tốt và bồi bổ sức khoẻ nữa.
Ăn canh trứng cà chua có gây ngộ độc không?Một số điều cần lưu ý khi ăn cà chua
- Nên ăn cà chua đã được nấu chín, vì khi nấu chín, lycopene và các chất chống oxy hóa trong cà chua sẽ tăng cao giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Không nên ăn cà chua khi đói vì trong cà chua có nhiều Pectin, nhựa Phenolic,... các chất này có thể gây đau dạ dày và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Hạn chế ăn hạt cà chua vì hạt sẽ gây trở ngại cho hoạt động của ruột.
- Không ăn cà chua chưa chín kỹ vì cà chua xanh chứa nhiều alkaloid dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Trên đây là bài viết trả lời từ chuyên gia về việc ăn canh trứng cà chua có gây ngộ độc không mà Bách hoá XANH gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn nhé!
Nguồn: Phụ nữ Việt Nam
Mua trứng gà tại Mytour để làm canh trứng cà chua nhé: