1. Giá đỗ có thực sự giàu dinh dưỡng như thế nào?
Giá đỗ thực tế là một loại rau mầm từ hạt đậu xanh, chỉ cần cung cấp độ ẩm đủ cho hạt đậu xanh nguyên vỏ, sau khoảng 5 - 7 ngày sẽ có giá đỗ dài từ 3 - 7 cm. Không chỉ dễ chế biến mà giá đỗ còn rất giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: xào, hấp, ăn tái, ăn sống cùng với canh hay phở,...
Đỗ xanh là một loại rau mầm từ hạt đỗ xanh
Các chất dinh dưỡng quan trọng trong đỗ xanh bao gồm protein, sắt, canxi, chất xơ, axit folic, kẽm,… đều rất có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có giá đỗ tốt và an toàn cho sức khỏe, cần chọn đỗ xanh sạch, ủ trong môi trường có độ ẩm thích hợp và không sử dụng chất kích thích.
2. Chuyên gia trả lời: Ăn giá đỗ có tốt cho phụ nữ mang thai không?
Giá đỗ là loại rau giàu dinh dưỡng, có thể cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi.
2.1. Đặc biệt giàu Vitamin E
Trong giá đỗ có chứa một lượng Vitamin E đáng kể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác thường gặp ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, Vitamin E này còn giúp giảm nguy cơ sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên.
Trong giá đỗ có nhiều Vitamin E
2.2. Đặc biệt giàu Vitamin C và vi chất
Vitamin C và vi chất có trong giá đỗ giúp cải thiện sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch hoặc hô hấp.
2.3. Chứa melatonin
Melatonin có trong giá đỗ giúp làm dịu tinh thần, mang lại cảm giác thoải mái và giảm nguy cơ mất ngủ ở phụ nữ mang thai.
2.4. Cải thiện quá trình tiêu hóa
Không chỉ giàu dinh dưỡng, giá đỗ còn là một loại rau giàu chất xơ. Lượng chất xơ này kèm theo thực phẩm giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, làm cho nó diễn ra một cách mượt mà hơn, giảm nguy cơ đầy bụng hoặc táo bón.
2.5. Giảm nguy cơ loãng xương
Loãng xương khá phổ biến ở phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh do cơ thể tiêu thụ nhiều chất này để nuôi dưỡng và phát triển thai nhi. Trong giá đỗ có chứa chất mangan, kết hợp với estrogen, giúp tăng cường mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương ở mẹ cũng như đảm bảo sự phát triển xương của thai nhi.
Tuy nhiên, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ các loại rau mầm thuộc họ đỗ, bao gồm cả giá đỗ. Do các loại rau mầm này có thể bị nhiễm khuẩn E.coli, Listeria, Salmonella trong quá trình nứt vỏ.
Trong điều kiện nuôi trồng giá đỗ, vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn. Kể cả khi trồng giá đỗ tại nhà với nguyên liệu sạch, vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn. Đặc biệt là giá đỗ và các loại rau mầm khác, thường được ăn sống hoặc chế biến tái, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
Giá đỗ có thể bị nhiễm khuẩn gây bệnh cho người tiêu dùng
Khi bị nhiễm khuẩn trong thai kỳ, phụ nữ mang bầu đều đối diện với các nguy cơ cho sức khỏe của mình và thai nhi. Ví dụ, nếu nhiễm khuẩn Listeria, có thể gây ra nguy cơ thai chết lưu, sảy thai, nhiễm trùng thai nhi hoặc sơ sinh non. Nếu nhiễm khuẩn E.coli hoặc Salmonella, có thể gây ra các dị tật nghiêm trọng ở thai nhi và thậm chí có thể gây tử vong cho cả mẹ và bé.
Do đó, mặc dù giá đỗ có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi, nhưng không nên sử dụng thường xuyên.
3. Cách sử dụng giá đỗ một cách an toàn và hợp lý cho phụ nữ mang thai là gì?
Không thể phủ nhận rằng giá đỗ là một loại thực phẩm ngon, rẻ và dễ chế biến, do đó rất khó để kiêng cữ hoàn toàn trong suốt thai kỳ kéo dài hơn 9 tháng. Hơn nữa, nhiều món ăn yêu thích của phụ nữ mang thai thường có giá đỗ là thành phần không thể thiếu, nhưng nên sử dụng với lượng nhỏ và không quá thường xuyên.
Phụ nữ mang thai cần hạn chế tiêu thụ giá đỗ
Ngoài ra, trong việc lựa chọn và chế biến giá đỗ, cần chú ý các vấn đề sau để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn cho mẹ và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
-
Chọn địa chỉ mua giá đỗ đảm bảo vệ sinh và an toàn. Việc mua giá đỗ ngoài chợ hoặc trong siêu thị có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cần chú ý đặc biệt.
-
Không nên ăn giá đỗ sống. Dù có món ăn ngon với giá đỗ sống nhưng với phụ nữ mang thai, cần nấu chín giá đỗ và các loại thực phẩm tươi trước khi sử dụng.
-
Cần hạn chế tiêu thụ giá đỗ hoàn toàn nếu mẹ bầu có hệ miễn dịch yếu, đang mắc bệnh thai kỳ hoặc từng nhiễm khuẩn trước đó để tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm từ thực phẩm này.
-
Không nên ăn giá đỗ khi đói bụng. Lượng vitamin C trong giá đỗ không tốt cho dạ dày, có thể gây mệt mỏi, đau nhức cơ bắp,...
-
Không nên ăn giá đỗ khi đang dùng thuốc. Một số chất trong giá đỗ có thể ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc.
-
Không nên kết hợp giá đỗ xào với gan động vật. Mặc dù món ăn này được nhiều người yêu thích, nhưng khi kết hợp chế biến, phản ứng oxy hóa có thể làm mất dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm.
Để chọn lựa giá đỗ ngon và an toàn, mẹ bầu cần nhớ: Chọn giá đỗ tươi, không có mùi ẩm mốc hoặc có cọng khô héo, tránh chọn giá đỗ thân ngắn, mập, rễ ngắn vì có thể đã sử dụng chất kích thích. Giá đỗ tươi cần được bảo quản trong điều kiện lạnh.
Mua giá đỗ ở địa chỉ uy tín và đảm bảo vệ sinh để an toàn hơn
Việc ăn giá đỗ có lợi cho bà bầu phụ thuộc vào chất lượng của giá đỗ mà mẹ bầu sử dụng. Đối với thai phụ, tốt nhất là chọn nguồn giá đỗ sạch và chế biến đúng cách để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn.