Không ai có thể phủ nhận được lợi ích của tỏi đối với sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn sai cách, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.
Nấu tỏi ở nhiệt độ cao hoặc chiên có thể gây ra nguy cơ ung thư.
Việc nấu tỏi ở nhiệt độ cao có thể tạo ra Acrylamide – chất độc hại có khả năng gây ung thư. Đồng thời, việc nấu chín tỏi có thể làm mất đi Allicin (chất kháng sinh) trong tỏi, làm giảm đi lợi ích của việc ăn tỏi. Các món như lẩu hoặc chiên tỏi thường gây nguy cơ ung thư nên bạn nên hạn chế tiêu thụ.
Lời khuyên: Trước khi nấu hoặc chiên các món có tỏi ở nhiệt độ cao, bạn nên thêm nước cốt chanh vào. Vitamin C trong chanh có thể ức chế sự hình thành của Acrylamide, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Tiêu thụ tỏi sống với lượng lớn cũng có thể gây nguy cơ ung thư.
Allicin trong tỏi sống có tác dụng mạnh mẽ, nhưng cũng có thể kích thích dạ dày. Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, việc ăn tỏi sống có thể gây viêm dạ dày và nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.
Lời khuyên: Không nên tiêu thụ tỏi quá nhiều hoặc quá thường xuyên (không nên vượt quá 15g/ngày). Người lớn tuổi, bệnh nhân mắc loét dạ dày hoặc bệnh đường ruột nên tránh tiêu thụ tỏi sống.
Ăn tỏi được nướng
Mặc dù có nhiều thông tin cho rằng, việc tiêu thụ tỏi nướng mỗi ngày có thể giúp bạn chống lại nhiều loại bệnh, đặc biệt là ung thư. Tuy nhiên, việc nướng tỏi ở nhiệt độ cao có thể tạo ra Acrylamide. Đặc biệt, khi nướng cùng với các thực phẩm khác, nguy cơ gây ung thư có thể tăng gấp đôi.
Do đó, lời khuyên tốt nhất cho bạn là không nên hoặc hạn chế tiêu thụ tỏi nướng mỗi ngày.
Ăn tỏi khi đang đói hoặc chỉ tiêu thụ tỏi mà không kèm thêm các loại thực phẩm khác
Tỏi có tính chất cay nồng và nếu ăn khi đói sẽ có thể gây kích thích dạ dày. Tiêu thụ tỏi khi đói hoặc không kèm thực phẩm khác có thể gây tổn thương dạ dày. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên ăn tỏi khi đói để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.
Trên đây là những lỗi thường gặp khi tiêu thụ tỏi, có thể đưa bạn vào tình trạng nguy cơ mắc ung thư. Hy vọng rằng, thông tin này sẽ giúp mọi người thay đổi thói quen, bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Tham khảo tại: afamily.vn