Bài tập
(trang 53, SGK Ngữ văn 8, tập 1)
Đất nước chúng ta có một nền văn hóa phong phú và lâu đời. Ngoài những di sản chung, từng vùng miền đều có những di sản văn hoá đặc biệt riêng, cần được bảo tồn và phát triển. Trong bài học này, em sẽ có cơ hội trình bày ý kiến về một sản phẩm văn hoá truyền thống trong cuộc sống hiện tại.
Phương pháp giải - Xem chi tiết
Thực hiện theo hướng dẫn trong sách giáo khoa.
Lời giải chi tiết
Khi nhắc đến Tết truyền thống, ngoài hoa đào, hoa mai, cây quất, bánh chưng cũng được coi là tinh thần của ngày Tết. Trên bàn thờ vào dịp Tết có gì nếu không có bánh chưng.
Bánh chưng, từ thời của vua Hùng, đã trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán.
Thường thì, để làm một chiếc bánh chưng, cần phải có đủ các nguyên liệu bao gồm lá chuối, gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ béo ngậy, muối, khuôn bánh.
Nguyuyên liệu có vẻ đơn giản nhưng để tạo ra một chiếc bánh chưng hoàn chỉnh, đẹp mắt và ngon lành đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng của người làm bánh.
Lá chuối cần to, xanh tươi, và nếu có thể là lá chuối bánh tẻ thì càng tốt vì khi bọc bánh sẽ đẹp hơn.
Gạo nếp cần được ngâm qua đêm, sau đó đem xả và xóc cho ráo nước. Đậu xanh đãi vỏ, thịt lợn thái vừa rồi ướp muối và tiêu. Sau khi bày lá chuối lên nồng, thông qua đôi bàn tay khéo léo của mẹ, bà, những chiếc bánh chưng được bọc gọn gàng, hình vuông và buộc chặt bằng sợi dây lạt mềm và dai, đã được chẻ sẵn từ trước.
Nhiều gia đình chuẩn bị sẵn một nồi nước lớn đã đun sôi, thả bánh chưng vào trong và sau đó, mọi người ngồi quanh nồi hoặc thay phiên nhau để canh nước cho nồi bánh chưng. Cảm giác được nhìn thấy chiếc bánh chưng từ quá trình chuẩn bị đến khi hoàn thành thật sự thú vị. Những chiếc bánh chưng xanh vẫn giữ được vẻ đơn giản từ khi mới làm, tạo nên không khí ấm áp và thiêng liêng trong ngày Tết.