Việt quất là loại quả mọng giàu dinh dưỡng, ít calo xuất phát từ Bắc Mỹ. Đây là một trong những siêu thực phẩm thuộc nhóm trái cây và rau củ quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống oxy hóa, cải thiện chức năng não, ngăn ngừa bệnh ung thư… Hãy để Mytour Blog giúp bạn khám phá thêm về loại quả mọng này và cách bổ sung chúng vào chế độ ăn uống để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Quả việt quất là gì?
Việt quất là một loại cây có hoa sống lâu năm, mang lại quả mọng màu xanh ngả tím, được phát hiện đầu tiên tại Bắc Mỹ. Nó còn được biết đến với nhiều tên khác như thanh dâu, việt quất xanh hoặc quả blueberry. Hiện cây này được trồng phổ biến ở khu vực phía Bắc Hoa Kỳ, Chile và Canada, với 2 giống phổ biến là blueberry highbush và lowbush có thể phân biệt dựa trên kích thước.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, quả mọng này không chỉ thấp calo mà còn rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, vì vậy nó được xếp vào danh sách siêu thực phẩm trong nhóm trái cây và rau củ. Bạn có thể hấp thụ dinh dưỡng từ quả blueberry thông qua cách ăn tươi, ép nước uống, xay sinh tố hoặc sử dụng như sốt (phết lên bánh mì).
Việt quất chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, với lượng calo thấp (Nguồn: Internet)Việc ăn quả việt quất có lợi ích không?
Theo thống kê, mỗi 100g quả mọng sẽ chứa:
- 84% Nước
- 14.5g Carbohydrate
- 10g Đường
- 2.4g Chất xơ
- 0.7g Protein
- 0.3g Chất béo
- 57 Calo.
Cùng với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú bao gồm:
- 24% Vitamin C
- 36% Vitamin K
- 25% Mangan
- Một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác.
Những thành phần trên đây của quả thanh dâu không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, điều trị huyết áp mà còn cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Trong lịch sử, người bản địa Mỹ thường sử dụng loại quả này để chữa trị các bệnh về bàng quang và thận. Còn những người định cư sớm từ Anh thì dùng chúng để điều trị chứng chán ăn, đau dạ dày, rối loạn máu và bệnh còi xương.
Thành phần dinh dưỡng của quả blueberry có khả năng ổn định huyết áp (Nguồn: Internet)Các lợi ích cho sức khỏe của quả việt quất
Theo nghiên cứu, quả việt quất với hàm lượng dinh dưỡng cao và ít calo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của loại quả này.
Nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Thành phần của quả blueberry có khả năng chống oxy hóa cao nhất trong danh sách thực phẩm gồm trái cây và rau củ quả. Hầu hết các hợp chất chống oxy hóa chính trong loại quả này thuộc về họ polyphenol (flavonoid), cụ thể hơn là anthocyanin. Bổ sung quả mọng này vào chế độ ăn uống giúp tăng cường mức độ chống oxy hóa trong cơ thể, hỗ trợ kháng viêm mạnh mẽ.
Ngăn ngừa quá trình lão hóa và ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào của quả blueberry giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do (phân tử không ổn định), ngăn chặn quá trình lão hóa, và đặc biệt, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả blueberry hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư (Nguồn: Internet)Thanh dâu hỗ trợ bảo vệ cholesterol máu khỏi tổn thương
Quá trình tổn thương do oxy hóa xảy ra thường xuyên và không ngừng, ảnh hưởng đến tế bào và DNA trong cơ thể. Điều này có thể gây tổn thương cho cholesterol xấu, hay còn gọi là LDL. Tình trạng oxy hóa của LDL là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vấn đề về tim mạch.
Khi tích hợp thanh dâu vào chế độ ăn uống, thành phần chống oxy hóa giàu có trong quả mọng này giúp giảm thiểu tình trạng tổn thương của cholesterol xấu. Thông số thống kê từ những người có vấn đề về thừa cân cho thấy việc tiêu thụ 50g thanh dâu mỗi ngày đã giảm đến 27% quá trình oxy hóa của LDL chỉ trong 8 tuần.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch
Loại quả mọng này, mặc dù không thể chữa trị bệnh tim, nhưng có thể ngăn ngừa hiệu quả nhiều vấn đề về tim mạch. Một nghiên cứu trên 93.600 người cho thấy những người tiêu thụ nhiều anthocyanin (chất chống oxy hóa chủ yếu trong thanh dâu) có nguy cơ đau tim thấp hơn 32% so với những người khác.
Giảm tình trạng oxy hóa của LDL thông qua việc bổ sung quả blueberry vào chế độ ăn uống cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim (Nguồn: Internet)Duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ
Quá trình lão hóa chức năng não có thể bị đẩy nhanh bởi stress oxy hóa. Vì vậy, thành phần của blueberry có thể giúp giảm thiểu tác động này. Trong một nghiên cứu trên 9 người lớn tuổi có suy giảm nhận thức nhẹ, sau 12 tuần uống nước ép blueberry hàng ngày, một số chức năng não bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa đã cho thấy dấu hiệu phục hồi tích cực.
Phòng chống bệnh tiểu đường
148gr blueberry chỉ cung cấp 15gr đường, bằng hàm lượng trong một quả táo nhỏ hoặc một quả cam lớn. Điều này cho thấy lượng đường từ quả mọng này là ổn định. Kết hợp với anthocyanin, chất chống oxy hóa khác, blueberry tăng cường độ nhạy insulin, kiểm soát đường huyết và ngăn chặn bệnh tiểu đường.
Quả thanh dâu giúp phòng chống bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng (Nguồn: Internet)Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Mặc dù blueberry không có khả năng chữa trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng chúng có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị và ngăn ngừa sự tái phát. Quả mọng này chứa proanthocyanidins (PACs) – chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn vi khuẩn bám vào thành đường tiết niệu và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Việt quất giúp giảm tổn thương cơ bắp
Khi thêm thanh dâu vào chế độ ăn hàng ngày, dưỡng chất dồi dào trong quả mọng này hỗ trợ sửa chữa mô cơ nhanh chóng, giảm tổn thương và tăng cường khả năng phát triển cơ.
Không chỉ tăng cường sự phát triển, hàm lượng dinh dưỡng trong blueberry cũng giúp giảm tổn thương cơ bắp (Nguồn: Internet)Điều quan trọng khi thưởng thức việt quất
Mặc dù blueberry giàu chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng phù hợp với siêu thực phẩm này trong chế độ ăn uống. Dưới đây là những điều quan trọng để đảm bảo hiệu quả tối đa từ loại quả mọng này.
- Người không nên ăn: Nếu bạn có tiền sử dị ứng với đào, dâu tây, hãy tránh ăn nhiều blueberry từ lần đầu tiên. Hãy thử một ít trước để theo dõi phản ứng của cơ thể, như ngứa, phát ban, hoặc mẩn đỏ.
- Lượng blueberry tốt cho sức khỏe: Nếu bạn muốn thêm loại quả này vào khẩu phần hàng ngày, hãy ăn khoảng 70g mỗi lần, tương đương từ 10-15 trái. Việc ăn quá nhiều có thể gây đau bụng và tiêu chảy.
- Cách ăn: Thưởng thức blueberry sau bữa ăn chính khoảng 30 phút.
- Cách bảo quản: Ấn tượng là nên ăn ngay sau khi rửa sạch với nước. Nếu không ăn ngay, không nên ngâm rửa. Bảo quản blueberry trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc tủ đông, tránh đựng trong hộp hoặc túi bóng để tránh làm chúng chín nhũn hoặc hấp hơi.
Thực đơn hấp dẫn từ quả việt quất
Quả việt quất không chỉ là lựa chọn tốt cho sức khỏe mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều món ngon. Dưới đây là những ý tưởng mà bạn có thể thử nghiệm để tận hưởng hương vị đặc biệt của loại quả này trong bữa ăn hàng ngày.
Sinh tố việt quất
Nguyên liệu cho xay sinh tố:
- 120g việt quất tươi
- 40ml sữa tươi không đường
- 10ml sữa đặc
- Đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch quả mọng với nước muối loãng và để ráo.
- Bước 2: Trộn đều quả mọng với sữa đặc, sữa tươi và đá viên.
- Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp vừa trộn và thưởng thức ngay ly sinh tố mát lạnh.
Nước ép việt quất
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ép nước uống:
- 120g quả việt quất
- Từ 50 – 70ml nước lọc
- Nước cốt chanh, đường trắng, lá bạc hà
- Đá viên.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm việt quất xanh và lá bạc hà trong nước muối pha loãng, sau đó để ráo.
- Bước 2: Đặt hỗn hợp gồm quả mọng, nước cốt chanh, lá bạc hà, và đường vào máy xay nhuyễn. Lọc phần bã và lấy nước.
- Bước 3: Thêm đá viên vào phần nước vừa ép được và thưởng thức ngay.
Trên đây là công dụng của việt quất xanh cũng như cách thêm loại quả mọng này vào chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư… Mong rằng bài viết sẽ mang lại giá trị cho bạn trong việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ quả. Đừng quên theo dõi và truy cập website Mytour để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.