Vịt Quảng Đông (Anas platyrhynchos domesticus) là một giống vịt nhà được nuôi chủ yếu để lấy thịt và trứng. Đây là giống vịt nổi tiếng với thịt ngon và được nuôi rộng rãi trên toàn cầu, thường được dùng để chế biến món vịt quay Quảng Đông.
Nguồn gốc
Vịt Quảng Đông, còn được gọi là Vịt Quảng Đông trắng, là một giống vịt nhà của Mỹ, chủ yếu để lấy thịt. Giống vịt này có nguồn gốc từ các loài vịt trời được mang đến Hoa Kỳ từ Trung Quốc vào thế kỷ 19 và hiện nay được nuôi ở nhiều nơi trên thế giới. Để phân biệt, nó thường được gọi là vịt Quảng Đông Mỹ, khác với vịt Quảng Đông Đức, một giống khác có nguồn gốc từ cùng một loài vịt Trung Quốc nhưng với phương pháp chăn nuôi khác. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhiều con vịt này được nuôi ở Long Island, New York, và từ đó nó được gọi là Vịt Long Island.
Giống vịt này có nguồn gốc hơn 3000 năm trước tại khu vực Ngọc Tuyền Sơn, Bắc Kinh. Chúng được lai tạo từ vịt trời Trung Quốc, với tổ tiên từ các kênh rạch ở Nam Kinh. Khi thủ đô được chuyển đến Bắc Kinh, việc giao thông gia tăng đã cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào cho vịt, dẫn đến sự phát triển kích thước và lông trắng của chúng. Vào thời Ngũ Đại, giống vịt này đã được nông dân Trung Quốc thuần hóa.
Đặc điểm
Vịt Quảng Đông có bộ lông trắng tinh, tuy nhiên khi đẻ, lông có thể xuất hiện sắc thái vàng nhạt. Trán rộng với mỏ màu vàng cam hơi cong xuống. Cổ dài và rộng, cánh tương đối rộng nhưng nhỏ hơn so với cơ thể. Vịt Quảng Đông phát triển nhanh, vịt con mới nở nặng từ 50-60g, sau tám tuần đạt trọng lượng từ 2,0-2,5 kg. Thịt vịt rất đẹp, không còn lông màu đen sau khi mổ.
Vịt thịt khi được nuôi đến 56 - 63 ngày, con trống nặng từ 2,3-2,5 kg, con mái từ 2-2,2 kg. Rất phù hợp để chế biến thành vịt đông lạnh xuất khẩu (2,0-2,5 kg), cần 2,8-3,2 kg thức ăn để tăng 1 kg trọng lượng. Sản lượng trứng đạt 120 - 150 trứng/năm, mỗi trứng nặng từ 75 - 90g. Giống vịt này có thể lai với ngan đực do kích thước cơ thể phù hợp.
Ẩm thực
Vịt quay Bắc Kinh (giản thể: 北京烤鸭, phồn thể: 北京烤鴨; bính âm: Běijīng kǎo yā) là món ăn nổi tiếng đến từ Bắc Kinh, Trung Quốc. Món này nổi bật với lớp da vịt giòn rụm và màu vàng sậm, thường được phục vụ riêng biệt da và thịt. Sau khi quay, phần da và thịt được lấy ra để phục vụ khách, còn xương sẽ được hầm để nấu súp. Món ăn này có lịch sử từ thời nhà Nguyên và đã được các vua chúa nhà Minh ưa chuộng từ thế kỷ 15. Vịt quay Bắc Kinh và Kinh Kịch là hai biểu tượng văn hóa của Bắc Kinh.
Phổ biến
Tại Việt Nam, vịt Bắc Kinh được nhập từ Cộng hòa Dân chủ Đức. Vịt Bắc Kinh nuôi ở Việt Nam có năng suất tương đương với vịt Cherry Valley, với khối lượng đạt 2,0-2,2 kg khi hai tháng tuổi. Để sản xuất 1 kg thịt, cần tiêu tốn 3,3-3,5 kg thức ăn. Hiện nay, vịt Bắc Kinh được nuôi để sản xuất thịt thương phẩm và lai tạo với vịt địa phương để tạo ra giống vịt lai có chất lượng thịt tốt.
- 'Field Guide To Meat: How To Identify, Select, and Prepare Virtually Every... - Aliza Green - Google Books'. Books.google.com. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2013.
- Li, Ping-Wei; Wei Liu, Gen-Pei Li, Rong-Huan Zhu, Da-Cheng Wang (2001). 'Overexpression, purification, crystallization and preliminary X-ray diffraction analysis of Cu, Zn superoxide dismutase from Peking duck'. Acta Crystallographica 57 (11): 1646–1649. doi:10.1107/S0907444901011106.
- Davidson, Alan (1999). Oxford Companion to Food. Oxford: Oxford University Press. p. 593. ISBN 978-0-19211-579-9.
- State University. Oklahoma State University. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2014.
- 'Pekin Ducks'. The Pet Stock Pigeon and Poultry Bulletin (New York) 10 (11): 1. Feb 1880.
- Jennifer B. Lee (2008). The Fortune Cookie Chronicles: Adventures in the World of Chinese Food. Hachette UK. ISBN 978-0-44658-007-6.
- James T. Ehler. 'Food Facts & Trivia'. Foodreference.com. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2013.
- 'White Pekin Duck'. Cosleyzoo.org. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2013.
- http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/anh-video/vit-quay-bac-kinh-mon-an-den-vua-chua-cung-phai-them-3485568.html