Vỉtamin B6 hoặc Pyridoxine là một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sự phát triển của não...
Vitamin B6 chắc chắn không còn xa lạ với mọi người. Nhưng bạn thực sự hiểu rõ Vitamin B6 là gì và tác dụng của nó đối với sức khỏe hay không? Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Vitamin B6 là gì?
Vitamin B6 là một trong các loại vitamin nhóm B có tác dụng ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol, ngăn ngừa sỏi thận. Các nguồn giàu Vitamin B6 bao gồm chuối, đậu đỏ, đậu nành, ngũ cốc nguyên cám, thịt bò, gà...Tác dụng của Vitamin B6 đối với sức khỏe
Tác dụng của Vitamin B6 bao gồm ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol, ngăn ngừa sỏi thận...
Với người trưởng thành
Vitamin B6 giúp cân bằng và ổn định đường huyết, có lợi cho sức khỏe.
Giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và sỏi thận.
Với trẻ em
Hỗ trợ tăng cường tác dụng của vitamin C trong cơ thể trẻ, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
Ngoài ra, B6 còn giúp hệ thần kinh và trí não của trẻ hoạt động hiệu quả hơn.
Với phụ nữ mang thai
Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chuyển hóa chất đạm, carbohydrat, và chất béo, rất có lợi cho sức khỏe thai phụ.
Vitamin B6 giúp phát triển não bộ và hệ thống thần kinh của thai nhi trong bụng mẹ.
Thiếu vitamin B6, thai phụ dễ gặp phải các vấn đề về stress, mệt mỏi hay khó ngủ…
Vitamin B6 giúp điều tiết bã nhờn trên da, thiếu nó có thể gây ra viêm da tiết bã (Eczema).
Vitamin B6 có trong những thực phẩm nào?
Vitamin B6 có trong những thực phẩm nào?Theo Báo Sức khoẻ và Đời sống, trong chuối, đậu đỏ, đậu nành, ngũ cốc nguyên cám… có chứa một lượng lớn vitamin B6, rất tốt cho cơ thể.
Thịt bò và thịt gà cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào.
Vitamin B6 là loại vi chất tan trong nước. Khi chế biến ở nhiệt độ cao, chất dinh dưỡng này dễ bị mất đi.
Các sản phẩm sữa bột cũng cung cấp một lượng lớn vitamin B6.
Tác dụng phụ khi lạm dụng Vitamin B6
Khi sử dụng liều cao và kéo dài, vitamin B6 có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh.
Sử dụng quá liều vitamin B6 có thể gây tê chân tay và mất cảm giác. Thông thường, các triệu chứng này có thể biến mất khi ngưng sử dụng thuốc, nhưng có thể để lại một số biến chứng.
Đối với phụ nữ mang thai, lạm dụng vitamin B6 có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Cách sử dụng Vitamin B6
Lưu ý Không nên tự ý bổ sung vitamin B6, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia nhé!
Lưu ý quan trọng khi sử dụng vitamin B6
Lưu ý quan trọng khi sử dụng vitamin B6Vitamin B6 là một loại vi chất rất cần thiết cho cơ thể, nhưng bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ, dù sức khỏe của bạn có bình thường hay không.
Hãy sử dụng các loại sữa bột để bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B6. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu kỹ nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc dư thừa hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng.
Để bảo quản vitamin B6, bạn cần để chúng ở những nơi khô ráo, tránh xa ẩm ướt và ánh sáng trực tiếp. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là dưới 25 độ C.
Trong trường hợp tiêu thụ quá liều vitamin B6 (với liều lượng > 2 g/ngày kéo dài > 30 ngày), đầu tiên bạn cần dừng sử dụng thuốc ngay lập tức. Hãy theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn và có thể ngừng bổ sung vitamin B6 trong vòng 6 tháng.
Nếu bạn quên một liều vitamin B6, hãy sử dụng ngay khi nhớ ra. Nhưng nếu đã gần đến thời điểm của liều tiếp theo, bạn nên bỏ qua liều đó và tuân thủ theo lịch trình. Không bao giờ gấp đôi liều thuốc.
Hãy lựa chọn sữa bột từ các thương hiệu uy tín và mua hàng tại các siêu thị lớn để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng có thể gây hại cho sức khỏe.
Ngoài việc tìm hiểu về vitamin C và tác dụng của nó đối với cơ thể, việc hiểu về công dụng của vitamin B nói chung và vitamin B6 nói riêng cũng rất quan trọng.
Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
Do đó, vitamin B6 có nhiều ứng dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol, và phòng tránh sỏi thận... Đề nghị bạn cần bổ sung đầy đủ vitamin B6!