Vitamin H (biotin) là gì? Ý nghĩa và cách bổ sung vitamin H cho cơ thể ra sao? Hãy khám phá trong bài viết sau.
Có nhiều loại vitamin với các tác dụng và đặc tính riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu về vitamin H và cách bổ sung vitamin H cho cơ thể trong bài viết này.
Vitamin H (biotin) là gì?
Vitamin H, còn được biết đến với tên gọi Biotin hoặc vitamin B7 là một loại vitamin tan trong nước, giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc, cải thiện chân tay tê cứng, và làm giảm vảy đỏ ở mắt, mũi, miệng, đồng thời tốt cho sức khỏe tim mạch. Vitamin này được tìm thấy nhiều trong trứng, các sản phẩm từ sữa, bắp cải, bông cải xanh, khoai lang, khoai tây, chuối và thịt gia cầm.
Tác dụng của vitamin H đối với sức khỏe
Ứng dụng của vitamin H cho trẻ em
Vitamin H cung cấp năng lượng cho trẻ trong các hoạt động hàng ngày.
Ngoài ra, nó còn kích thích hoạt động của tuyến mồ hôi, hệ thần kinh và tủy xương.
Đặc biệt, Vitamin H rất quan trọng đối với những cô bé để nuôi dưỡng mái tóc mềm mại và khỏe mạnh.
Đối với người cao tuổi
Bên cạnh đó, Vitamin H giúp điều chỉnh mức đường huyết ở mức độ ổn định để cơ thể hoạt động bình thường.
Hơn thế nữa, nó còn giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ ở người lớn tuổi.
Đối với phụ nữ đang mang thai
Vitamin H đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Nếu cơ thể của phụ nữ mang thai thiếu hụt Vitamin H, có thể dẫn đến một số vấn đề bẩm sinh ở thai nhi khi sinh ra.
Vitamin H có trong những loại thực phẩm nào?
Theo Sức khỏe và Đời sống, mỗi quả trứng cung cấp từ 13 – 25 mcg Vitamin H. Không nên ăn trứng sống vì lòng trắng trứng có thể làm giảm sự hấp thụ Vitamin H.
Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều Vitamin H, như sữa chua, bơ, phô mai,…
Bắp cải, bông cải xanh, khoai lang, khoai tây trắng, củ cải đường… chứa nhiều Vitamin H, như một chén củ cải đường nấu chín có khoảng 5,3 mcg biotin, hoặc một chén súp lơ cũng có tới 4 mcg .
Trong các loại trái cây như bơ, chuối, mâm xôi,… một quả chuối có đến 3 mcg Vitamin H.
Thịt gia cầm, thịt gia súc, gan cá đều chứa một lượng lớn Vitamin H.
Cách sử dụng vitamin H
Cách sử dụng vitamin HLượng Vitamin H cần thiết trung bình cho con người theo từng độ tuổi
Tác dụng phụ khi có dư thừa hoặc thiếu hụt Vitamin H
Tác dụng phụ khi có dư thừa hoặc thiếu hụt Vitamin HThiếu hụt Vitamin H: có thể gây ra các triệu chứng như ngứa, khô da, rụng tóc, buồn nôn, thiếu máu, khó ngủ, mệt mỏi, đau cơ, trầm cảm, viêm và đau lưỡi hoặc bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh.
Biotin hoàn toàn an toàn cho sức khỏe ngay cả khi sử dụng ở liều cao. Nếu bạn tiêu thụ quá liều, lượng Vitamin H thừa sẽ được loại bỏ qua nước tiểu.
Nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hệ thần kinh hoặc gãy móng tay, liều lượng Vitamin H sử dụng sẽ cao hơn rất nhiều so với mức bình thường và cần được điều trị theo toa thuốc của bác sĩ.
Thông qua bài viết này, bạn có hiểu rõ hơn về vitamin H chưa? Vitamin H không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe và cân bằng bên trong cơ thể, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm đẹp từ bên ngoài, giúp nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh, làn da căng bóng và móng tay đẹp.
Nguồn: Sức Khỏe và Đời Sống