Vitamin K là một nhóm các vitamin cần thiết cho quá trình đông máu và phát triển xương. Là vitamin quan trọng cho cả trẻ em và người lớn.
Nếu bạn từng nghe về vitamin K mà chưa biết Vitamin K là gì? Có tác dụng gì? Có trong thực phẩm nào? Hãy khám phá cùng Mytour ngay hôm nay!
Vitamin K là gì? Loại vitamin K được phân loại như thế nào?
Vitamin K là gì? Loại vitamin K được phân loại như thế nào?Vitamin K là một nhóm các vitamin tan trong chất béo, rất cần thiết cho quá trình đông máu và phát triển xương của cơ thể, thường xuất hiện trong các loại rau củ như súp lơ, cải bó xôi, cải xoăn, rau diếp, bắp cải, xà lách.
Vitamin K có nhiều dạng khác nhau: Trong khẩu phần hằng ngày, bạn có thể tìm thấy vitamin K1 và K2 được tổng hợp trong ruột. Ngoài ra, còn các dạng tổng hợp như K3, K4, K5, tuy nhiên K3 có độc hại.
Vitamin K ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?
Đối với người trưởng thành
Giúp quá trình đông máu, kiểm soát việc chảy máu khi cơ thể bị tổn thương. Đây là một cơ chế phòng thủ quan trọng của cơ thể, vì vậy vitamin K thường được gọi là vitamin chống xuất huyết.
Giúp quá trình đông máu, kiểm soát việc chảy máuVitamin K ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch và giúp phòng tránh một số bệnh về tim mạch khác.
Vitamin K giúp
Ngoài ra, vitamin K còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và giúp giảm gần 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Đối với trẻ nhỏ
Vitamin K hỗ trợ quá trình đông máu, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết ở trẻ. Thêm vào đó, vitamin K còn thúc đẩy sự phát triển xương, giúp cơ thể trẻ hấp thu canxi.
Trẻ thiếu vitamin K có nguy cơ xuất huyết ở mũi, miệng, và gốc rốn ở trẻ sơ sinh. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra tử vong.
Lượng vitamin K cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày
Lượng vitamin K cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày- Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi: cần 2 mcg.
- Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi: cần 2,5 mcg.
- Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: cần 30 mcg.
- Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: cần 55 mcg.
- Trẻ từ 9 đến 13 tuổi: cần 60 mcg.
- Trẻ từ 13 đến 18 tuổi: cần 75 đến 90 mcg.
- Nam giới trưởng thành cần 80 mcg, nữ giới: cần 65 mcg.
Dấu hiệu thiếu vitamin K
Dấu hiệu thiếu hụt vitamin KNhững biểu hiện bạn có thể nhận biết khi cơ thể thiếu vitamin K:
- Đi tiểu có máu.
- Thường xuyên bị chảy máu mũi.
- Xuất hiện các triệu chứng xuất huyết ở đường tiêu hóa như nôn máu hoặc đi ngoài có máu.
- Thường xuyên thấy các vết bầm tím trên cơ thể mà không rõ nguyên nhân, hoặc bầm tím dù chỉ bị thương nhẹ cũng khó lành hoặc chảy máu dài ngày.
Vitamin K có trong những thực phẩm nào?
Vitamin K có trong những thực phẩm nào?Các loại rau xanh là nguồn cung cấp vitamin K phong phú: như súp lơ, cải bó xôi, cải xoăn, rau diếp, bắp cải, xà lách… Điều này giải thích tại sao những người ăn chay thường ít mắc bệnh, do hấp thu nhiều vitamin K.
Ngoài ra, có các loại thực phẩm khác như dầu đậu nành, dầu olive, bơ, kiwi, nho, trứng cũng cung cấp nhiều vitamin K.
Sữa công thức là một nguồn cung cấp vitamin K quan trọng cho trẻ em. Các nhà sản xuất đã thêm vitamin K vào sữa để đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ.
Lời khuyên khi sử dụng vitamin K
Lời khuyên khi sử dụng vitamin KVitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và phát triển xương. Hãy chú ý bổ sung vitamin K đúng cách!
Nguồn: Trang web của Trường Y tế công của Đại học Harvard
Mua sắm rau tươi ngon tại Mytour: