Vitamin là những hợp chất hữu cơ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Trong số đó, vitamin K1 đặc biệt thú vị với khả năng kích thích quá trình đông máu, đồng thời mang lại lợi ích đa dạng như ngăn ngừa loãng xương, cải thiện trí nhớ, và ổn định đường huyết. Hãy cùng Mytour Blog khám phá thêm về loại vitamin K này để có phương pháp bổ sung phù hợp với liều lượng cần thiết cho cơ thể.
Vitamin K1 là gì?
Vitamin K là một nhóm vitamin quan trọng cho sức khỏe con người. Các loại vitamin trong nhóm này như vitamin K1, vitamin K2 có cấu trúc tương đồng và hòa tan trong chất béo, giúp hoạt hóa yếu tố đông máu trong cơ thể. Vitamin K1 tồn tại tự nhiên với tên gọi phylloquinone, được tổng hợp bởi cơ thể với tên khác là phytonadione.
Thường thức, vitamin K1 đóng vai trò quan trọng chiếm từ 75 – 90% tổng lượng vitamin K cần thiết trong cơ thể. Loại vitamin này có nguồn gốc đa dạng từ đạm đến rau củ quả, và đặc biệt giàu dinh dưỡng trong các thực phẩm như thịt, cá, cà chua, bắp cải, rau má,… Vitamin K1 khi tiếp xúc với ruột sẽ được vi khuẩn chuyển đổi thành vitamin K2, đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ và hỗ trợ các hoạt động sống của cơ thể.
Vitamin K chiếm từ 75 – 90% tổng lượng vitamin cần thiết (Nguồn: Internet)Tác dụng của vitamin K1 đối với sức khỏe
Bổ sung vitamin K thường xuyên qua chế độ ăn uống không chỉ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người mà còn giúp tăng cường thể chất. Do đó, việc này được khuyến khích mạnh mẽ.
Tham gia quá trình đông máu
Phylloquinone là chất tạo ra các protein tiền đông máu, như yếu tố II (prothrombin), yếu tố VII, IX, X và các protein C, S, Z. Điều này là minh chứng cho tầm quan trọng của vitamin K trong việc kích thích quá trình hoạt động của các yếu tố đông máu, đặc biệt là tại gan.
Vitamin K thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra nhanh chóng (Nguồn: Internet)Ngăn ngừa loãng xương, làm cho xương chắc khỏe
Enzyme Gamma-glutamyl carboxylase có trong loại vitamin này, khi được carboxyl hóa, tạo ra protein osteocalcin – một loại protein thúc đẩy quá trình phát triển của xương. Nghiên cứu về mối liên quan giữa vitamin K và chứng loãng xương do tuổi tác cho thấy, phụ nữ hấp thụ ít hơn 109 microgam/ngày phylloquinone có nguy cơ gãy xương cao hơn bình thường 30%.
Thành phần của vitamin K giúp ngăn ngừa các bệnh về xương (Nguồn: Internet)Tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi
Một báo cáo chỉ ra rằng, nồng độ phylloquinone trong máu liên quan đến trí nhớ của con người theo từng giai đoạn tuổi tác. Điều này cho thấy nếu người lớn tuổi có nồng độ vitamin K trong máu cao, hiệu suất ghi nhớ qua lời nói không thua kém gì người trẻ.
Bổ sung vitamin K đều đặn có thể cải thiện khả năng ghi nhớ (Nguồn: Internet)Favorable cho sức khỏe của trái tim
Loại vitamin này ngăn chặn quá trình khoáng hóa, duy trì huyết áp ổn định, giúp tim bơm máu trơn tru và đều đặn khắp cơ thể. Phylloquinone đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tim mạch, đặc biệt là với những người lớn tuổi. Việc bổ sung vitamin K đều đặn cũng hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ.
Vitamin K ngăn chặn quá trình đông máu, nâng cao sức khỏe tim mạch (Nguồn: Internet)Đảm bảo đường huyết ổn định
Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin K đóng vai trò trong việc cân bằng insulin cơ thể. Việc bổ sung thường xuyên loại vitamin này có thể cải thiện đáng kể tình trạng kháng insulin ở người bệnh, đồng thời ngăn chặn bệnh tiểu đường.
Chế độ ăn uống giàu vitamin K hỗ trợ duy trì đường huyết ổn định (Nguồn: Internet)Ngăn chặn tình trạng thiếu hụt vitamin K1 ở trẻ sơ sinh
Do hàm lượng vitamin K1 thấp ở trẻ sơ sinh, do không thể chuyển từ mẹ sang con qua nhau thai. Để ngăn chặn rủi ro mắc các bệnh về máu phổ biến, việc tiêm vitamin này cho trẻ ngay sau khi sinh được khuyến nghị bắt buộc.
Thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các bệnh lý về máu (Nguồn: Internet)Cách sử dụng vitamin K1 hiệu quả
Mặc dù vitamin K mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần tuân thủ liều lượng thích hợp để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Liều lượng cần bổ sung vitamin K1 là bao nhiêu?
Với người khỏe mạnh, nên sử dụng tối đa 10mg vitamin này mỗi ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp thiếu hụt hoặc cần thúc đẩy quá trình đông máu sau thương tổn hoặc phẫu thuật, liều lượng có thể điều chỉnh theo chỉ định của bác sĩ.
Thời điểm thích hợp để uống vitamin K1
Vitamin K hòa tan trong chất béo, yêu cầu thời gian để hấp thụ và chỉ có thể tan khi có sự tham gia của chất béo. Việc bổ sung nên diễn ra sau bữa ăn, khoảng 30 phút để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
Việc bổ sung vitamin K1 sau bữa ăn, khoảng 30 phút, là thời điểm lý tưởng (Nguồn: Internet)Các tác dụng phụ có thể xuất hiện khi sử dụng vitamin K1
Vitamin K, khi sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo, hiếm khi gây tác dụng phụ ở người khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp lạm dụng, có thể gây ra một số triệu chứng không mong muốn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, bao gồm:
- Đau bụng hoặc tiêu chảy
- Chán ăn, giảm vận động ở trẻ
- Dễ khó thở
- Phù nề toàn thân
- Cứng cơ, đau nhức cơ
- Da dẻ xanh xao, vàng da, vàng mắt
- Tâm trạng dễ thay đổi, thường xuyên cáu gắt.
Đề xuất những thực phẩm giàu vitamin K1
Đối với người khỏe mạnh, có thể bổ sung vitamin K hoàn toàn thông qua chế độ ăn uống thay vì sử dụng thuốc. Một số loại thực phẩm giàu vitamin K1 bao gồm các loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, cải búp, cải tí hon (Brussels), bắp cải, rau bina, súp lơ, củ dền. Ngoài ra, dầu đậu nành, mayonnaise và bơ thực vật cũng là những lựa chọn tốt để bổ sung vitamin này cho cơ thể.
Thường các loại rau có màu sẫm chứa nhiều vitamin K1 (Nguồn: Internet)Vitamin K1 đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình đông máu, ngăn ngừa loãng xương và cải thiện hệ tim mạch. Bổ sung vitamin này thường xuyên qua chế độ ăn uống là cách hiệu quả để duy trì sức khỏe. Hãy ghé thăm blog của Mytour để đọc thêm những bài viết hữu ích về sức khỏe nhé!
Tham khảo: