1. Công dụng của vitamin K1 là gì?
Vitamin K gồm hai dạng chính: vitamin K1 và vitamin K2. Vitamin K1 có khả năng tan trong dầu và tham gia vào quá trình đông máu tại gan. Khi tự nhiên tổng hợp, nó được gọi là phylloquinone, và khi tổng hợp nhân tạo, nó trở thành phytonadione.
Khi cung cấp vitamin K1 cho cơ thể, nó sẽ được vi khuẩn trong ruột chuyển hóa thành vitamin K2. Vitamin K1 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như bắp cải, cà chua, rau má, thịt, cá,... Lượng vitamin K1 trong thực phẩm chiếm 75 - 90% lượng vitamin K1 cần thiết cho cơ thể.
Dưới đây là một số lợi ích của vitamin K1 đối với cơ thể:
Tăng cường sức mạnh cho hệ xương:
Vitamin K1 cung cấp protein đồng hóa giúp xương luôn khỏe mạnh. Loại vitamin này có thể tan trong chất béo, chứa một loại enzyme kích thích sản xuất protein osteocalcin, hỗ trợ sự phát triển của xương.
Vitamin K1 giúp tăng cường sức mạnh cho hệ xương khớp
Hỗ trợ quá trình đông máu:
Sự sản xuất protein tiền đông máu phụ thuộc vào sự hiện diện của vitamin K1. Các protein này bao gồm protein chống đông máu (protein C, S và Z), yếu tố II (prothrombin), VII, IX và X. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, kích hoạt cơ chế tự bảo vệ của cơ thể và chữa lành vết thương trên da bằng cách kích thích quá trình đông máu.
Hỗ trợ tăng cường trí nhớ ở người già:
Theo các nghiên cứu, nồng độ vitamin K1 cao trong máu có thể cải thiện trí nhớ ở người già. Những người có nồng độ vitamin này cao thường có khả năng diễn đạt trí nhớ tốt hơn những người thiếu hụt vitamin này.
Vitamin K1 có lợi cho hệ tim mạch:
Ít người biết rằng vitamin K1 còn giúp ngăn chặn sự tích tụ của khoáng chất trong các mạch máu, từ đó giúp duy trì huyết áp ổn định và cải thiện chức năng bơm máu của tim. Sự tích tụ khoáng chất trong mạch máu được gọi là quá trình khoáng hóa, thường xảy ra tự nhiên khi tuổi tác tăng cao, gây ra các vấn đề về tim mạch. Việc bổ sung đầy đủ vitamin K1 có thể giảm nguy cơ đột quỵ.
Vitamin K1 hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu:
Vitamin K1 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ insulin ổn định trong cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc duy trì mức độ vitamin K1 hợp lý giúp giảm nguy cơ kháng insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Trẻ sơ sinh cần được bổ sung vitamin K:
Hầu hết trẻ sơ sinh khi sinh ra đều có ít vitamin K trong cơ thể do loại vitamin này ít được truyền từ mẹ qua thai kỳ. Ngoài ra, sữa mẹ cũng không cung cấp đủ vitamin K nên trẻ cần được bổ sung từ nguồn khác. Khi có đủ vitamin K, trẻ sẽ ít rủi ro hơn về xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não và màng não.
2. Cách sử dụng vitamin K1 đúng cách
2.1. Bổ sung vitamin K1 mức độ nào là đủ?
Loại vitamin này có thể được bổ sung qua 2 phương pháp là tiêm hoặc uống. Việc sử dụng vitamin K1 theo đường uống khá an toàn và không gây hại. Mỗi ngày cần bổ sung khoảng 10mg, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Đối với trẻ sơ sinh, theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nên tiêm một liều bắp duy nhất cho trẻ trong vòng 1 giờ sau khi sinh với liều lượng từ 0,5 - 1mg.
Vitamin K1 có thể được bổ sung qua đường uống
2.2. Thời điểm phù hợp để dùng vitamin K1
Vitamin K là một trong những loại vitamin có thể tan trong chất béo (ngoài vitamin A, D, E). Vì mỡ không hòa tan trong máu nên việc hấp thu chất dinh dưỡng cần được ảnh hưởng bởi axit mật (là chất nhũ hóa do gan sản xuất). Do đó, để tăng khả năng hấp thu vitamin này, bạn nên dùng chúng trong bữa ăn hoặc sau khi ăn khoảng 30 phút. Vitamin K1 có thể dùng vào buổi sáng, trưa hoặc tối đều được.
2.3. Lưu ý về tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng vitamin K1
Hầu hết mọi người nghĩ rằng việc sử dụng vitamin là tốt cho sức khỏe nên hiếm khi chú ý đến các tác dụng phụ có thể xảy ra nếu sử dụng vitamin sai cách. Thực tế, nếu sử dụng vitamin K1 đúng cách và theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, thì sẽ ít gặp rủi ro đối với cơ thể. Tuy nhiên, có những trường hợp khi bổ sung vitamin K1 cho trẻ nhỏ quá mức có thể gây ra các triệu chứng sau:
- Giảm cảm giác muốn ăn, giảm lượng thức ăn tiêu thụ;
Do những tác dụng phụ đã nêu, trước khi cho trẻ sử dụng vitamin K1, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, không nên tự quyết định liều lượng cho trẻ.
3. Liệt kê các thực phẩm giàu vitamin K1
Vitamin K1 có thể được tìm thấy trong nhiều loại rau xanh và trái cây tươi. Đặc biệt là các loại rau lá màu xanh đậm sẽ cung cấp cho bạn một lượng vitamin K1 dồi dào, ví dụ như cải bó xôi, súp lơ xanh, cần tây, bắp cải, rau ngò,...
Không chỉ giúp cung cấp nhiều vitamin K1 mà ăn rau còn có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cung cấp chất xơ và nước cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và mang lại làn da khỏe mạnh.
Vitamin K1 thường có trong rau xanh lá, bơ thực vật và dầu đậu nành
Hi vọng những kiến thức hữu ích từ Mytour đã giúp bạn hiểu sâu hơn về vitamin K1 và cách bổ sung một cách khoa học, tránh được các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng loại vitamin này.