Vitamin K1 là gì?
Vitamin K1, hay còn được biết đến với tên gọi Phytomenadion, là một loại vitamin tan trong dầu, có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ chảy máu không kiểm soát, giảm đau tim, và ngăn chặn tai biến mạch máu não. Nó được tìm thấy nhiều trong các loại rau xanh như cải bắp, bông cải, trong dầu thực vật như dầu đậu nành, và trong các loại trái cây như bơ, kiwi, và nho.
Vitamin K1 có tác dụng gì trong sức khỏe?
Đối với người trưởng thành
Vitamin K1 giúp cải thiện chức năng của tế bào nội mạch mạch máu, ngăn ngừa sự hình thành xơ vữa động mạch, hạn chế tắc nghẽn mạch máu, và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực.
Nó cũng giảm tình trạng chảy máu không kiểm soát ở một số trường hợp bệnh như bệnh gan, bệnh đường mật, bệnh ruột, cũng như khi sử dụng kháng sinh trong thời gian dài hoặc thuốc chống đông máu, thuốc chống co giật. Vitamin K1 hỗ trợ quá trình đông máu diễn ra hiệu quả.
Việc bổ sung vitamin K giúp làm chậm quá trình vôi hóa và tăng đàn hồi của mạch máu, từ đó giảm nguy cơ đau tim và tai biến mạch máu não.
Đối với trẻ sơ sinh
Thiếu hụt vitamin K1 có thể tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát ở trẻ sơ sinh. Vì hầu hết trẻ mới sinh có ít vitamin K1 trong cơ thể do nó không truyền qua dạ con, vi khuẩn đường ruột chưa phát triển, và lượng vitamin K1 trong sữa mẹ không đủ.
Có nguy cơ xuất huyết ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là xuất huyết não và màng não, gây tổn thương nghiêm trọng, có thể gây hậu quả suốt đời.
Đối với phụ nữ mang thai
Việc sử dụng vitamin K giúp giảm prothrombin - một loại protein huyết quan trọng ở mẹ và phòng ngừa nguy cơ xuất huyết ở trẻ sơ sinh.
Bổ sung vitamin K cho phụ nữ mang thai chỉ cần thiết khi có nguy cơ thiếu hụt.
Thực phẩm giàu vitamin K1
Theo trang Healthline, vitamin K1 được sản xuất bởi thực vật. Đây là dạng chính của vitamin K được tìm thấy trong chế độ ăn uống của con người. Các nguồn giàu vitamin K1 bao gồm rau xanh (như cải, bông cải,...), dầu thực vật (như dầu đậu nành), và trái cây (như bơ, kiwi, nho,...).
Nồng độ vitamin K1 trong sữa mẹ thấp.
Sữa công thức cũng là một nguồn bổ sung vitamin K1 (phytomenadion), thường có trong sữa bột cho trẻ sơ sinh.
Những lưu ý khi bổ sung vitamin K1
- Không nên tự ý bổ sung vitamin K1 trừ khi được khuyến nghị bởi nhân viên y tế.
- Mặc dù vitamin K1 không có tác dụng phụ khi sử dụng với nồng độ trong thực phẩm, nhưng vẫn cần cẩn trọng khi sử dụng ở liều cao. Hãy tham khảo nhu cầu vitamin K1 theo độ tuổi và thảo luận với bác sĩ trước khi bổ sung.
- Việc sử dụng vitamin K1 dạng thuốc bổ sung cho em bé hoặc người trưởng thành cần được tư vấn và giám sát bởi bác sĩ, đảm bảo người dùng không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc có phản ứng dị ứng với một loại thuốc nào đó.
- Tương tác với nhiều loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vitamin K1, bao gồm cả thuốc kháng axit, thuốc chống đông, kháng sinh, aspirin, thuốc điều trị ung thư, thuốc chống co giật,...
Vậy là chúng ta đã biết được vitamin K1 là gì rồi. Hãy nhớ để bổ sung đầy đủ vitamin K1 cho cơ thể của bạn nhé!
Nguồn: Healthline
Chọn mua sản phẩm sữa tại Mytour: