Nếu bạn đã từng nghe đến vitamin P hoặc flavonoids nhưng không hiểu chúng là gì và lợi ích của chúng như thế nào. Hãy đọc bài viết sau để tìm câu trả lời nhé!
Vitamin P hay flavonoids là một nhóm chất có nguồn gốc từ thực vật, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng chính xác chúng là gì? Tác dụng của chúng đối với sức khỏe như thế nào? Tất cả sẽ được giải thích trong bài viết dưới đây.
Vitamin P hay flavonoids là gì?
Vitamin P hoặc flavonoids là một nhóm chất có nguồn gốc từ thực vật, được các nhà nghiên cứu phát hiện và công bố với hơn 5000 loại khác nhau.
Theo Sonya Angelone (bác sĩ y học di truyền, nhà trị liệu ăn uống và cố vấn lối sống của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng), vitamin P hoặc flavonoids chứa các chất dinh dưỡng từ thực vật và có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Các chất dinh dưỡng từ thực vật này không chỉ tăng cường sức đề kháng mà còn có những hương vị đặc trưng.
Vitamin P hoặc flavonoids là gì?Mặc dù được gọi là vitamin P nhưng thực chất nó không thuộc loại vitamin, tuy nhiên chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chúng giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh tật.
Lợi ích của vitamin P đối với sức khỏe
Chống oxy hóa
Vitamin P hoặc flavonoids được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại gây tổn thương cho tế bào. Điều này giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh và lão hóa.
Vitamin P hỗ trợ chống lão hóaTheo Angelone, vitamin P hoặc flavonoids cũng hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, và bệnh tim mạch.
Chống viêm
Vitamin P hỗ trợ chống viêmTạp chí Thực phẩm và Chức năng, do dược sĩ Nguyễn Xuân Hoàng làm tổng biên tập đã tiến hành nghiên cứu về hoạt động chống viêm của vitamin P trong chế độ ăn uống. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, khi cơ thể hấp thụ chất này, nó giảm sản xuất các phân tử gây viêm, giảm hoạt động và kích thích các tế bào viêm.
Bên cạnh đó, vitamin P hoặc flavonoids còn có thể hỗ trợ hệ miễn dịch và tuần hoàn máu, điều chỉnh hoạt động tế bào, kích thích quá trình chống oxi hóa.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Vitamin P giúp tăng cường sức khỏe não bộCác nghiên cứu về vitamin P hoặc flavonoids cho thấy, chất này có khả năng bảo vệ tế bào não và cải thiện sức khỏe não bộ. Thông qua tương tác với các con đường truyền tín hiệu tế bào liên quan đến sự sống và ký ức của tế bào.
Thực phẩm giàu vitamin P
Thực phẩm giàu vitamin PHầu hết các loại trái cây, rau củ và thảo mộc đều chứa flavonoids. Thông thường, các loại thực phẩm có màu sắc đa dạng sẽ chứa các loại vitamin P hoặc flavonoids khác nhau. Bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm này, bạn có thể cung cấp các loại vitamin P hoặc flavonoids giúp ích cho cơ thể của mình. Với các loại thực phẩm có chứa flavonoids, bạn có thể sử dụng hàng ngày và chế biến trong các bữa ăn gia đình.
Ba chất chống ung thư của flavonoids
Quercetin
Quercetin thường được tìm thấy trong táo, hành, cam,... Theo bác sĩ Matthias Rath, nhà nghiên cứu ung thư, quercetin khi kết hợp với chiết xuất trà xanh tạo ra loại cocktail chữa bệnh hiệu quả.
Rutin
Rutin là chất chống oxy hoá mạnh bảo vệ nơ-ron cảm giác ở tay và có tác dụng chống viêm. Rutin được dùng để nghiên cứu giảm đau viêm kèm viêm khớp dạng thấp. Cây Paramignya trimera của Việt Nam được nghiên cứu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư nhờ tính chất chống oxy hoá của flavonoidrutin và catechin.
Curcumin
Curcumin, xuất hiện trong gia vị của Ấn Độ, sau 3500 nghiên cứu được chứng minh là flavonoid mạnh mẽ. Curcumin có hiệu quả tốt nhất khi kết hợp với các chất trị bệnh khác như tiêu đen.
Ba chất chống ung thư của flavonoidsLưu ý khi bổ sung vitamin P (Flavonoid)
Với một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên, chúng ta đã cung cấp đủ lượng flavonoid cần thiết cho cơ thể. Hiện nay, chưa có khuyến nghị cụ thể về lượng flavonoid nên tiêu thụ, cũng như tác dụng phụ hay nguy cơ tiềm ẩn của flavonoid.
Việc sử dụng các phương pháp bổ sung flavonoid thêm vào cơ thể không cần thiết hiện nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng việc dùng quá liều flavonoid có thể gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, thay đổi nồng độ của nhiều chất dinh dưỡng khác, gây tác động phụ và tương tác với các loại thuốc bạn đang sử dụng.
Lưu ý khi bổ sung vitamin P (Flavonoid)Do đó, chỉ cần bổ sung thực phẩm một cách khoa học, đầy đủ dưỡng chất đã mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc sử dụng các thực phẩm bổ sung. Nếu bạn cần, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước, đặc biệt là khi mang thai hoặc cho con bú.
Các thông tin về vitamin P hay flavonoids ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chất này và lợi ích của nó. Mytour hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích và hãy tiếp tục đồng hành cùng Mytour trong những bài viết tiếp theo!
Nguồn: Healthline
Bổ sung vitamin P với các loại trái cây tươi ngon tại Mytour: