Với hơn 35.000 cây, Bảy Núi An Giang nổi bật như xứ sở thốt nốt ở miền Tây sông nước. Cây thốt nốt là phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân An Giang.
Vùng thốt nốt ở An Giang
Khi dạo quanh xứ sở thốt nốt tại An Giang, bạn dễ dàng bắt gặp những hàng cây thốt nốt cao vút. Cây thốt nốt chủ yếu tập trung ở các huyện biên giới như Tri Tôn, Tịnh Biên, và trên con đường đến rừng tràm Trà Sư. Người dân địa phương thường gọi Bảy Núi là Thất Sơn, với bảy ngọn núi nhấp nhô không liên tục, chạy ngang qua thị xã Tịnh Biên và huyện Trị Tôn. Thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp để cây thốt nốt phát triển.
Vào mùa khô, những hàng cây thốt nốt xanh tươi lắc lư trong gió. Khi đến Tịnh Biên, bạn sẽ ngạc nhiên với cây thốt nốt sinh đôi trên cánh đồng lúa xã Văn Giáo. Những hàng thốt nốt dài ở xã An Nông cũng tạo nên những hình ảnh đẹp. Đặc biệt, hàng thốt nốt sau chùa “Sà – Đách – Tót” thu hút nhiều nhiếp ảnh gia. Hình ảnh người dân leo cây thốt nốt tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp, lý tưởng cho những chuyến tham quan cùng bạn bè và gia đình.
Thốt nốt là loại cây lâu năm, gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của xứ sở thốt nốt An Giang. Lá và thân cây có thể dùng để lợp nhà, làm củi, chế tạo nón lá hay đan rổ. Giống như dừa, trái thốt nốt mọc thành buồng. Khi trái non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu tím sẫm, căng bóng. Bên trong có cơm dày màu trắng, mềm mịn, thơm và ngọt. Người ta thường ăn cơm thốt nốt kèm với nước và đá lạnh.
Các sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt
Để chế biến ly nước thốt nốt ngọt ngào, quá trình thực hiện rất công phu. Không giống như nước dừa, nước thốt nốt được thu hoạch từ vòi hoa trên cây. Người dân thường trèo lên cây, gắn ống nhỏ vào mỗi cụm hoa và cắt một đoạn nhỏ. Sau đó, họ đặt bình hứng nước và để qua đêm. Nước thốt nốt nhỏ xuống từ chùm hoa và sáng hôm sau, người ta sẽ thu hoạch nước đã hứng.
Tên gọi “thốt nốt” xuất phát từ từ Khmer “th’not”. Ở xứ sở thốt nốt, mỗi cây có thể cao tới 30m. Các bẹ lá tập trung ở ngọn và tạo thành tán tròn. Cây thốt nốt phải trồng hơn 30 năm mới bắt đầu cho trái và nước đường. Cây thốt nốt đực chỉ có hoa mà không kết trái, vì vậy người dân thường leo cây thốt nốt đực để lấy nước từ nhụy hoa.
Nước thốt nốt được chế biến thành đường qua phương pháp thủ công. 10 lít nước thốt nốt được nấu trên chảo gang đặt trên lò đất đỏ lửa để thu được 1kg đường thành phẩm. Trong quá trình nấu, cần phải khuấy liên tục cho đến khi đường cô đặc và có màu vàng. Ngoài việc chế biến đường, thốt nốt còn được dùng làm bánh bò hoặc nấu chè. Nghề làm đường thốt nốt truyền thống vẫn phát triển, tạo nên thương hiệu đặc trưng của vùng Bảy Núi An Giang.
Theo Mytour.com
***
Tham khảo: Hướng dẫn du lịch từ Mytour.com
Mytour.comNgày 28 tháng Tám, 2024