Xà lách hoang dã (rau diếp dại) nổi tiếng trong dân gian với khả năng giảm đau đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu xem xà lách hoang dã (rau diếp dại) có tốt cho sức khỏe không nhé.
Xà lách hoang dã hay rau diếp dại thường được sử dụng như một loại thuốc giảm đau, nhưng có nhiều lời đồn đoán về mối liên hệ với cây thuốc phiện. Hãy cùng Mytour tìm hiểu xem xà lách hoang dã (rau diếp dại) có tốt cho sức khỏe không nhé!
Tìm hiểu về xà lách hoang dã (rau diếp dại)
Theo thông tin từ trang Healthline, xà lách hoang dã hay rau diếp dại, có tên khoa học là Lactuca virosa, xuất xứ từ các vùng ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Đông. Đây là một loại cây ưa nắng, thường mọc dọc theo bờ sông và ven đường. Chiều cao tối đa của nó có thể lên đến 1,8 mét.
Trong thân của rau diếp dại chứa một hợp chất màu trắng đục gọi là lactucarium. Khi được sấy khô, hợp chất này tương tự như hợp chất được chiết xuất từ hạt giống chưa chín của cây thuốc phiện, có tác dụng giảm đau cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, hợp chất này lại ít tác dụng phụ hơn.
Trong lịch sử y học, rau diếp dại đã được sử dụng như một loại thuốc giảm đau. Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm như rượu, bột, dầu, thuốc... có thành phần chiết xuất từ các bộ phận của loại rau này như hạt cây, lá và nhựa cây nhằm điều trị một số tình trạng như lo lắng, khó thở, khó ngủ và đau khớp.
Rau diếp dại thường được dùng như một phương tiện giảm đauCông dụng của xà lách hoang dã (rau diếp dại)
Rau diếp dại có chứa lactucarium, một hợp chất được sử dụng làm thuốc giảm đau từ xa xưa cho đến nay. Lactucarium tác động lên hệ thần kinh trung ương để giảm đau và an thần.
Mặc dù được quảng bá khá nhiều về công dụng này, vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học chứng minh. Các nghiên cứu trên con người về hiệu quả giảm đau của rau diếp hoang rất hiếm. Phần lớn các nghiên cứu đều diễn ra trên động vật và cho thấy hiệu quả giảm đau ấn tượng.
Ngoài tác dụng giảm đau, rau diếp dại còn được biết đến với khả năng điều trị nhiều bệnh như lo lắng, suy hô hấp, chuột rút, viêm khớp, mất ngủ, bồn chồn... Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học rõ ràng chứng minh các tác dụng này.
Rau diếp dại không chỉ giảm đau mà còn có nhiều tác dụng khácCần lưu ý khi sử dụng
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng rau diếp dại có thể gây ra các tác dụng phụ, trong đó có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo một nghiên cứu về rau diếp dại ở con người, sau khi họ tiêu thụ loại rau này, họ đã trải qua các triệu chứng như: Chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng, đổ mồ hôi, ảo giác thính giác, lo lắng, tiểu tiện khó khăn, biến chứng tim, vấn đề về hô hấp, buồn nôn, nôn mửa, ảo giác.
Vì vậy, trước khi sử dụng rau diếp dại, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc bác sĩ chuyên nghiệp.
Rau diếp dại có thể gây ra nhiều tác dụng phụLựa chọn thay thế
Nếu bạn muốn sử dụng các sản phẩm tự nhiên để giảm đau hoặc viêm mà không muốn sử dụng rau diếp dại vì lo ngại về tác dụng phụ, bạn có thể xem xét sử dụng dầu CBD (cannabidiol), đây là một hợp chất trong cây cần sa có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, dầu CBD có thể giúp giảm viêm, giảm đau mãn tính, giảm lo lắng, có lợi cho tim mạch và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung dầu cá củ nghệ và omega-3, cũng có thể giúp giảm đau và viêm.
Có thể thay thế rau diếp dại bằng các sản phẩm khácChỗ nào bán xà lách hoang dã (rau diếp dại)?
Rau diếp dại rất phổ biến, bạn có thể mua ở các chợ truyền thống, nông trại hoặc trên các trang thương mại điện tử đáng tin cậy, với giá khoảng 35.000 đồng/kg. Vì dễ nhầm lẫn với các loại khác, hãy kiểm tra kỹ trước khi mua!
Rau diếp dại dễ nhầm lẫn nhưng phổ biếnNguồn: Mytour.com
Mua rau xanh ở đâu?