Xá xíu - một món ăn được ưa chuộng và quen thuộc. Bạn có biết đúng về xá xíu là gì và cách làm xá xíu như thế nào không? Hãy tham khảo ngay để hiểu rõ hơn về món ngon này nhé!
Ai đam mê ẩm thực Trung Quốc chắc không còn xa lạ gì với xá xíu. Món ăn hấp dẫn này có nguồn gốc từ đâu và cách làm sao cho ngon như ở ngoài hàng? Hãy cùng Mytour khám phá xá xíu là gì và 3 cách làm xá xíu ngon tuyệt như ở tiệm.
Thịt xá xíu là gì?
Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướngXá xíu là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc, thường được làm bằng cách quay hoặc nướng thịt heo ở nhiệt độ cao. Thịt heo cho xá xíu thường là phần thịt vai, được tẩm ướp gia vị và nướng trên lửa nhiệt độ cao.
Theo thời gian, xá xíu đã trở thành một món ăn quen thuộc và hấp dẫn đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam.
Ngày nay, xá xíu được kết hợp vào nhiều món ăn khác nhau như bánh bao xá xíu, hủ tiếu xá xíu, mì xá xíu,... và được nhiều người yêu thích và chấp nhận.
Bí quyết làm thịt xá xíu theo phong cách truyền thống của người Hoa
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm thịt xá xíu theo phong cách truyền thống của người Hoa
-
1kg thịt ba rọi hoặc thịt vai
-
Các gia vị: tỏi, mật ong, dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương, tiêu, muối, đường, dầu mè, dầu ăn.
Cách làm xá xíu theo phong cách truyền thống của người Hoa
Đầu tiên, thịt sau khi rửa sạch và ráo nước, được thái thành từng lát vuông có kích thước khoảng 4cm. Tỏi sau khi bóc vỏ sẽ được băm nhỏ.
Tiếp theo, bạn sẽ trộn thịt với 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 3 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu đen xay, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường trong một tô và ướp khoảng 2 tiếng để thịt thấm gia vị.
Khi thịt đã thấm gia vị đều, bạn bật lò nướng lên, đặt thịt lên vỉ nướng (cách nhau đều) và nướng ở nhiệt độ 250 độ C. bạn lấy thịt ra, quết phần hỗn hợp gia vị đã ướp lên thịt và nướng thêm 30 phút nữa.
Sau khi nướng, miếng thịt sẽ có màu đỏ rực rỡ và hương vị thơm ngon đậm đà.
Cách làm xá xíu bằng chảo
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Nếu bạn muốn làm xá xíu mà không cần lò nướng, thì bạn có thể tham khảo cách làm xá xíu bằng chảo này, rất đơn giản đấy nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho xá xíu bằng chảo
-
1kg thịt ba rọi hoặc thịt vai
-
Gia vị: tỏi, mật ong, dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương, tiêu xay, muối, đường, dầu mè, dầu ăn.
Cách làm xá xíu bằng chảo
Cách ướp thịt giống như khi làm xá xíu bằng lò nướng, nhưng bạn không cần phải cắt thịt ra thành miếng nhỏ trước khi chiên.
Ướp thịt
Bạn đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu sôi, bạn chiên thịt sơ qua khoảng 5 phút cho vàng đều mặt thịt.
Tiếp theo, thêm hỗn hợp gia vị ướp và ½ bát nước sôi vào chảo, đun khoảng 30 phút cho thịt chín mềm, thấm gia vị và nước sánh lại, màu nâu đậm.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món thịt xá xíu không cần lò nướng. Sau khi nguội, bạn có thể cắt thịt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức kèm với mì, cơm.
Cách làm xá xíu bằng nồi chiên không dầu
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm xá xíu bằng nồi chiên không dầu
-
1kg thịt ba rọi hoặc thịt vai
-
Các gia vị: Tỏi, mật ong, dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương, tiêu xay, muối, đường, dầu mè, dầu ăn.
Cách làm xá xíu bằng nồi chiên không dầu
Bạn có thể ướp thịt theo 2 cách trên để thêm hương vị đậm đà cho thịt.
Ướp thịt
Thịt đã được ướp, bạn thêm 1 muỗng canh mạch nha vào và trộn đều. Sau đó, đặt thịt vào nồi chiên không dầu. Phần nước ướp thịt còn lại bạn đun sôi trên bếp khoảng 3 phút để sệt lại, sau đó tắt bếp.
Cuối cùng, bạn nướng thịt trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Sau đó, lấy ra và đảo mặt thịt, đồng thời nhúng vào phần nước ướp thịt còn lại rồi tiếp tục đặt vào nồi.
Rim thịt
Tiếp tục nướng thịt trong nồi chiên không dầu, mỗi 10 phút lấy ra đảo mặt một lần, sau đó đặt lại vào nồi. Lặp lại quá trình này khoảng 4 lần (40 phút) để thịt chín mềm.
Lưu ý: Kiểm tra thịt đã chín hay chưa bằng cách đâm đũa vào, nếu đũa đâm vào mềm thì thịt đã chín.
Thịt xá xíu sau khi làm sẽ thơm ngon, béo ngậy, thường được dùng kèm với cơm trắng, phở, bún, bánh mì, bánh bao hấp, hoành thánh,… Mỗi miếng thịt đậm đà là sự hòa quyện tinh tế giữa “sắc, vị, hương” khiến ai cũng mê mẩn.
Cách làm xá xíu với gói gia vị ướp sẵn
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu cho xá xíu với gói gia vị ướp sẵn
-
1kg thịt ba chỉ hoặc thịt vai
-
1 gói gia vị ướp xá xíu Cholimex/Barona
Cách thực hiện xá xíu với gói gia vị ướp sẵn
Trước hết, thịt sau khi mua về được rửa sạch và cắt thành từng miếng dày khoảng 4cm.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sau đó, bạn ướp thịt với 1 gói sốt ướp xá xíu Cholimex/Barona trong khoảng 60 - 90 phút để thịt thấm đều gia vị.
Sau khi thịt đã thấm gia vị, bạn nướng thịt theo hướng dẫn ở cách làm số 1 hoặc nếu không có lò nướng, bạn có thể chiên thịt như cách số 1.
Nướng thịt
Khi hoàn thành, bạn sẽ có ngay món xá xíu thơm ngon và đậm đà hương vị. Thích hợp ăn kèm với cơm, mì hoặc chế biến thành những món ăn khác đều rất ngon.
Lựa chọn thịt để làm xá xíu ngon
Thịt ba chỉ, thịt nạc vai hoặc thịt môngĐể chế biến phần xá xíu ngon miệng, việc lựa chọn thịt heo là rất quan trọng. Thông thường, bạn nên chọn ba chỉ, nạc vai hoặc thịt mông. Đảm bảo chọn những miếng thịt máu hồng tươi, chắc thịt, không bị chảy nhớt và không có mùi lạ.
Thịt ba chỉ (ba rọi)
Ba chỉ nằm ở bụng heo, với các lớp thịt và mỡ xen kẽ, tạo độ mềm và đàn hồi cho thịt.
Thịt nạc vai
Thịt nạc vai dày, săn chắc, với độ dai, giòn và giá trị dinh dưỡng cao.
Thịt mông
Thịt mông có phần nạc dày dặn, không có gân, xương, sụn và rất rõ ràng phân chia giữa da, mỡ và thịt.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những cách làm xá xíu tại nhà đơn giản, tiện lợi và ngon miệng như ở tiệm. Bạn cảm thấy thế nào về 3 cách làm này? Hy vọng bạn sẽ tìm được cách phù hợp để mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng.
Chọn mua thịt heo chất lượng tại Mytour: