Nếu bạn hoặc người thân đang phải đối mặt với bệnh suy thận và tiểu đường, và muốn tìm cách kiểm soát tình hình bệnh tật, hãy tham khảo thực đơn dưới đây.
Bạn đã biết việc chế độ ăn rất quan trọng đối với những người mắc suy thận và tiểu đường. Vì vậy, hãy cùng Mytour khám phá cách xây dựng thực đơn phù hợp cho họ nhé!
Tại sao người mắc tiểu đường suy thận cần phải có một thực đơn riêng?
Tại sao người mắc tiểu đường suy thận cần phải có một thực đơn riêng?Tiểu đường suy thận là một căn bệnh khá nguy hiểm, nên việc duy trì một chế độ ăn là một trong những biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất để kiểm soát tình trạng này. Một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp cơ thể duy trì mức đường trong máu ổn định và giảm bớt lượng chất thải độc hại mà thận phải xử lý, từ đó giúp giảm nguy cơ suy thận nặng hơn.
Chế độ ăn của người mắc tiểu đường suy thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Lượng calo, đường, độ tuổi, loại thuốc đang sử dụng,... Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi tự áp dụng thực đơn cho bản thân!
Các thực phẩm cần hạn chế khi lập thực đơn cho người mắc tiểu đường suy thận
Giảm lượng protein
Giảm lượng proteinKhi chức năng của thận bị suy giảm, thận không thể loại bỏ hết được các chất thải từ protein. Nếu ure không được loại bỏ, ure sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ra các biến chứng như suy giảm ăn uống, suy giảm trí nhớ hoặc thậm chí là hôn mê.
Hạn chế thực phẩm giàu protein như: Thịt đỏ, pho mát,... thay vào đó, ăn các thực phẩm có lượng protein thấp như: Gà, cá, đậu nành,...
Giảm lượng natri (muối)
Giảm lượng natri (muối)Khi tiêu thụ quá nhiều natri, cơ thể sẽ cần thêm nước để thải bỏ, dẫn đến tăng khả năng lọc máu của thận và có thể gặp phải vấn đề quá tải. Trong trường hợp suy thận giai đoạn 1 - 3, khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ 2000 - 3000mg muối/ mỗi ngày, còn giai đoạn 4 thì giới hạn từ 1000 - 1500mg/ mỗi ngày.
Để hạn chế lượng natri trong khẩu phần, bạn có thể không sử dụng muối khi nêm nếm, thay vào đó sử dụng những loại gia vị tự nhiên như: Bột mùi, bột quế,... để tăng hương vị cho món ăn.
Tránh ăn đồ ăn đóng hộp và giới hạn các thực phẩm có hàm lượng natri cao như: Củ quả ngâm, nước mắm, sốt BBQ,...
Hạn chế lượng photpho trong khẩu phần ăn
Hạn chế lượng photpho trong khẩu phần ănPhotpho tích tụ trong cơ thể do chức năng thận suy giảm có thể dẫn đến loãng xương. Thường thì người mắc suy thận cấp độ 1 và 2 không cần giảm lượng photpho trong khẩu phần ăn, nhưng từ cấp độ 3 trở đi, nên giới hạn chỉ từ 800 - 1.000mg/ mỗi ngày.
Các thực phẩm giàu photpho như: Bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt,... có thể thay thế bằng: bánh mì trắng, gạo,...
Hạn chế thực phẩm giàu kali
Hạn chế thực phẩm giàu kaliKhi thận hoạt động kém hiệu quả, lượng kali trong cơ thể sẽ không ổn định và gây tổn thương cho tim và cơ bắp. Người
Những thực phẩm cần ăn khi lập thực đơn cho người mắc tiểu đường suy thận
Nên tăng cường ăn chất béo tốt
Nên tăng cường ăn chất béo tốtChất béo tốt là những loại chưa bão hòa như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu oliu,... Chúng sẽ giúp cơ thể duy trì ổn định và làm chậm quá trình hấp thu đường trong máu.
Hãy tránh các loại chất béo có trong mỡ, da, nội tạng động vật,... cũng như chất béo công nghiệp có trong thực phẩm nhanh, đồ ăn chế biến sẵn.
Bổ sung chất xơ
Bổ sung chất xơHãy ưu tiên bổ sung chất xơ cho cơ thể của người mắc tiểu đường suy thận, đặc biệt là từ loại rau có màu xanh lá. Bởi chúng không chỉ giúp giảm nguy cơ tăng cholesterol mà còn giảm lượng đường trong máu.
Rau củ nên hấp, luộc thay vì chiên, xào hoặc thêm sốt có chất béo.
Gợi ý thực đơn cho người suy thận tiểu đường
Lưu ý
Thực đơn dưới đây chỉ là gợi ý, trước khi tự lên thực đơn cho bản thân, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia hoặc bác sĩ.
Thứ Hai
- Sáng: Phở gà + Trái cây
- Trưa: Cơm (1 bát con) + Đậu phụ + Canh bí đỏ nấu thịt xay + Cá kho + Trái cây
- Tối: Cơm (1 bát con) + Thịt gà kho + Rau cải luộc + Trái cây
Thứ Ba
- Sáng: Bánh cuốn + Trái cây
- Trưa: Cơm (1 bát con) + Thịt gà kho + Rau muống luộc + Canh cá hồi nấu măng chua + Trái cây
- Tối: Cơm (1 bát con) + Thịt heo luộc + Dưa cải + Canh cải xoong nấu tôm + Trái cây
Thứ Tư
- Sáng: Bún thang
- Trưa: Cơm (1 bát con) + Trứng cuộn + Canh cua đồng rau cải + Trái cây
- Tối: Cơm (1 bát con) + Salad rau càng cua + Gà nấu nấm + Trái cây
Thứ Năm
- Sáng: Bánh mì + Trái cây
- Trưa: Cơm (1 bát con) + Cá rán + Canh nghêu nấu chua + Trái cây
- Tối: Bún mọc ( 1 tô) + Trái cây
Thứ Sáu
- Sáng: Hủ tiếu + Trái cây
- Trưa: Cơm (1 bát con) + Hoa thiên lý xào thịt bò + Canh bí đao nấu xương + Trái cây
- Tối: Cơm (1 bát con) + Đậu phụ nhồi thịt + Rau muống luộc + Trái cây.
Chủ Nhật
- Sáng: Cháo đậu đỏ
- Trưa: Phở cuốn + Trái cây
- Tối: Cơm (1 bát con) + Cà tím nấu với thịt heo xay + Mướp đắng xào trứng + Trái cây.
Chủ Nhật
- Sáng: Bún bò Huế
- Trưa: Cơm (1 bát con) + Đậu phụ sốt cà chua + Canh thập cẩm (bông cải, tôm, thịt, nấm) + Trái cây
- Tối: Cháo sườn + Trái cây.
Mong rằng với những gợi ý trên, Mytour sẽ giúp bạn xây dựng được một thực đơn kiểm soát bệnh suy thận và tiểu đường hiệu quả nhất!
Nguồn: Mytour
Mua rau tươi ngon tại Mytour: