VOV.VN - Theo phản ánh của một số chủ xe Subaru Forester, trong quá trình kiểm tra gầm xe khi bảo dưỡng, họ bất ngờ phát hiện rô tuyn (rotuyn) thước lái của xe bị xì mỡ mà không rõ nguyên nhân.
Chỉ sau 6.000km đã phát hiện vấn đề xì mỡ ở rô tuyn thước lái
Như phản ánh của một số chủ xe Subaru Forester, trong quá trình kiểm tra gầm xe khi thực hiện bảo dưỡng, họ đã phát hiện chiếc xe của mình bị xì mỡ ở rô tuyn thước lái mà không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, tình trạng này xuất hiện ở cả hai bên rô tuyn thước lái.
Anh N., một chủ xe Subaru Forester, cho biết anh mua chiếc xe này vào tháng 2/2020, đã đi được 22.000 km chủ yếu trong nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, khi kiểm tra xe và nâng gầm, anh phát hiện rô tuyn thước lái của xe có vấn đề xì mỡ trào khỏi phần đệm cao su.

Anh N. đã kiểm tra rô tuyn thước lái trước khi thay thế.
Sau đó tôi đã tự tìm hiểu và phát hiện ra rằng không chỉ mình mà rất nhiều người khác cũng gặp phải vấn đề này. Tuy nhiên, tình trạng xì mỡ ở rô tuyn thước lái chỉ xảy ra trên các mẫu Forester sản xuất từ năm 2019 đến 2020 (nhập khẩu từ Thái Lan), còn các mẫu trước đó nhập về Việt Nam không bị.
Tôi cho biết: “Cuối tháng 4/2022, khi tôi mang xe đi bảo dưỡng định kỳ tại Subaru Giải Phóng (Hà Nội), không nhận được thông tin về vấn đề này từ bộ phận kỹ thuật. Sau khi phát hiện ra vấn đề, tôi đã thông báo cho người phụ trách kỹ thuật qua tin nhắn nhưng lại nhận được phản hồi - đó là vấn đề phổ biến, nhiều xe Forester cũng gặp phải”.
Vẫn cảm thấy bất an với phản hồi từ Subaru Giải Phóng, tôi đã tìm kiếm ý kiến từ những người quen am hiểu về kỹ thuật và được biết rằng việc xì mỡ ở rô tuyn thước lái là điều hoàn toàn không bình thường, đặc biệt là trên những chiếc xe mới đi được hơn 20.000km mà không di chuyển trên địa hình khắc nghiệt.
“Forester được biết đến với khả năng vượt địa hình, chịu được thời tiết khắc nghiệt, nhưng đã gặp vấn đề như vậy sau thời gian ngắn khiến tôi cảm thấy thất vọng” – tôi chia sẻ.

Phần rô tuyn thước lái bị xì mỡ trên xe Forester của tôi.

Do đó, ngay sau khi được bạn bè tư vấn, anh N. liên hệ với đại lý Subaru tại Hà Nội để được giải đáp và được hẹn qua một chi nhánh ở Long Biên để kiểm tra lại. Sau khi kỹ thuật của Subaru Long Biên kiểm tra, cả hai rô tuyn bị xì mỡ của anh N. đã được thay mới hoàn toàn theo quy định bảo hành.
“Mặc dù xe đã được thay hai rô tuyn thước lái mới nhưng tôi vẫn chưa yên tâm hoàn toàn vì hiện tại các kỹ thuật vẫn chưa trả lời được nguyên nhân vì sao xe lại bị như vậy? Và tôi vẫn phải tiếp tục theo dõi để xem liệu rô tuyn mới có gặp phải hiện tượng tương tự không” – anh N. bày tỏ.
Bên cạnh đó, anh N. cũng rất băn khoăn, vì trước đó khi thông báo cho người phụ trách kỹ thuật tại đại lý Subaru Giải Phóng (Hà Nội) thì được trả lời đây là hiện tượng bình thường, nhưng qua Long Biên thì lại được thay mới?

Rô tuyn thước lái bị xì mỡ được tháo ra từ xe anh N.
Cũng sở hữu chiếc xe Subaru Forester và gặp phải vấn đề xì mỡ ở rô tuyn giống anh N., anh T. (Ba Đình, Hà Nội) lại chỉ được đại lý Subaru Lê Văn Lương (Hà Nội) vệ sinh lau sạch mỡ rồi về theo dõi tiếp chứ không được thay mới.
Theo anh T., chiếc Subaru Forester của anh mới chỉ đi được hơn 6.000 km nhưng đã bị xì mỡ ở cả hai rô tuyn thước lái khiến anh rất bất ngờ. Đồng thời anh cũng chưa rõ vì sao lại bị như vậy và liệu có phải lỗi hay không, hiện tại vẫn tiếp tục theo dõi chứ chưa được thay mới!
Hậu quả của việc rô tuyn thước lái bị xì mỡ sẽ như thế nào?
Anh Nguyễn Tiến Linh, một chuyên gia kỹ thuật tại gara ô tô Minh Ngọc (Hà Nội), cho biết rằng, khi rô tuyn thước lái của xe bị xì mỡ, chủ yếu là do phần cao su chụp bụi bên ngoài bị rách, khiến nước xâm nhập và làm mỡ bị biến chất, khiến mỡ bị xì ra ngoài khi đánh lái hoặc di chuyển.
Ngoài ra, cũng có một số trường hợp khác gây ra tình trạng xì mỡ ở rô tuyn thước lái như phớt thước lái bị hở, đai siết hai đầu thước lái không chặt làm rò rỉ và phá hỏng phớt…
“Nếu không khắc phục kịp thời khi rô tuyn thước lái bị xì mỡ, sẽ gây mòn và dẫn đến đánh lái rơ, kêu lục cục…” – anh Linh nói.

Nếu phát hiện rô tuyn bị xì mỡ, nên đưa xe đến gara để kiểm tra và khắc phục ngay.
Anh Nguyễn Tiến Linh khuyên, khi phát hiện rô tuyn thước lái bị xì mỡ, chủ xe nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để kiểm tra và khắc phục. Có thể thay phớt thước lái, xiết lại hai đầu rô tuyn lái, thay chụp bụi mới để đảm bảo hệ thống lái không bị bụi đường và nước xâm nhập gây hỏng phớt thước lái.
Hiện tại, VOV.VN đã liên hệ với nhà phân phối Subaru tại Việt Nam, Công ty TNHH Hình Tượng Ô Tô Việt Nam - Motor Image Vietnam Co. Ltd (gọi tắt là Subaru Việt Nam), để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho độc giả trong bài viết sắp tới.
