Mặc dù tự tin với năng lượng đủ cho một lần sạc để đi từ Hạ Long đến Móng Cái (Quảng Ninh), nhưng VinFast vẫn chuẩn bị phương án dự phòng bằng việc mang theo ba xe sạc di động (Mobile Charging Station), nhằm giải quyết tình huống “hết xăng giữa đường”.
Trong thực tế, việc di chuyển với một đoàn đông (hơn 100 chiếc) từ Hạ Long đến Móng Cái, với đủ loại địa hình từ đô thị, cao tốc đến đường đồi núi, cùng với việc lái xe đi nhầm đường… đã làm tăng mức tiêu thụ điện hơn so với dự tính. Điều này đã khiến một số xe chỉ còn 1% pin. Và lúc này, phương án dự phòng đã chứng minh được tính hiệu quả của nó.
Đây là những giải pháp được các công nhân và kỹ sư tự thực hiện để giải quyết vấn đề không may VF e34 hết pin giữa đường. Một trong những giải pháp mà nhóm kỹ sư này đề xuất là sử dụng một hệ thống pin từ mẫu VinFast VF 9 để tạo ra một trạm sạc di động, có thể cứu hộ trong những tình huống khẩn cấp.
Sử dụng nguồn điện từ hệ thống pin trên VinFast VF 9 (DC - lên đến 100 kwh) kết hợp với một hệ thống chuyển đổi sang dòng điện xoay chiều (AC) để sử dụng cho một trạm sạc có công suất 30kw, có thể cung cấp năng lượng ngay lập tức, giúp cho chiếc VinFast VF e34 có đủ năng lượng để tiếp tục hành trình đến các trạm sạc mà VinFast đã thiết lập (trong hành trình này là tại Hạ Long và Móng Cái).

Chuyến đi “Cùng VF e34 khám phá vùng đất mới của Tổ quốc” đã vượt qua con số 100 xe, kéo dài hơn 5 km nếu được xếp thành một hàng trên đường.

Chặng đường này đã trải qua nhiều loại địa hình khác nhau; từ thành phố đông đúc đến những con đường leo núi, cùng với đường cao tốc...

Do di chuyển chậm theo đoàn trong điều kiện thời tiết nắng nóng (có thể lên đến 30 độ C) và không có kính chống nhiệt đã làm cho hệ thống điều hòa hoạt động không hiệu quả, gây ảnh hưởng lớn đến tiêu hao pin.

Theo Ban Tổ chức, trong các lần thử nghiệm trước đó, khi đi khoảng cách 170 km từ quảng trường 30/10 (Hạ Long) tới mũi Sa Vĩ (Trà Cồ, Móng Cái), quãng đường này đã khiến VF e34 tiêu hao khoảng 65% năng lượng pin - nhưng chỉ với một chiếc xe, không phải là một đoàn xe dài.

Ngoài việc đi theo đoàn, tăng tốc độ (làm tăng tiêu hao pin hơn bình thường), mất phương hướng, một số xe đã tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn dự kiến, nhưng vẫn trong phạm vi tính toán của Ban Tổ chức.

Khi pin dưới 30%, phần mềm quản lý của VF e34 sẽ hiển thị cảnh báo và tự động đề xuất các điểm sạc gần nhất, cung cấp lựa chọn và hẹn giờ sạc cho người lái.

Đối với các trường hợp dự phòng, VinFast đã áp dụng phương án dự phòng với các “trạm sạc di động” - Mobile Charging Station.

Các trạm sạc di động này là ý tưởng của các kỹ sư tại VinFast, và đã được thử nghiệm trên ba chiếc xe khách Gaz - một thương hiệu ô tô của Nga.

Thay vì sử dụng máy phát điện chạy bằng xăng/dầu thông thường, các kỹ sư của VinFast đã đưa ra ý tưởng sử dụng phương pháp Khí Thải để phát triển các trạm sạc di động này.

Các trạm sạc này sử dụng một hệ thống pin ban đầu được thiết kế cho mẫu VinFast VF 9, kết hợp với một bộ chuyển đổi dòng điện và một trụ sạc 30kw để cung cấp điện cho VFe34.

Hệ thống pin trên VinFast VF 9 có dung lượng lên tới 100 Kwh (trong khi VF e34 chỉ là 43 Kwh), dung lượng này giúp hệ thống sạc di động có thể hỗ trợ từ 2-4 chiếc VFe34 trong các tình huống khẩn cấp để di chuyển thêm từ 30 - 50km đến các trạm sạc cố định.

Bộ chuyển đổi từ nguồn điện DC 100 Kwh sang nguồn AC 30 Kw cho trạm sạc nhanh

Bộ chuyển đổi dòng điện được hiển thị

Trạm sạc nhanh 30 Kw trên Mobile Charging Station cũng có tại các trạm sạc cố định

Hiện tại, các kỹ sư của VinFast đang đề xuất việc nâng cấp giải pháp này (không cần bộ chuyển đổi từ DC sang AC), để sử dụng trực tiếp pin trên VinFast VF 9 để trở thành xe cứu hộ - Sạc nhanh di động, hỗ trợ trong các trường hợp hết điện, đặc biệt là tại các thành phố lớn trực thuộc Trung Ương.

Hệ thống sạc di động đang cung cấp điện cho một chiếc VinFast VF e34 trong hành trình của Caravan chinh phục đất nước.

Hệ thống sạc di động làm bất ngờ cho giới báo chí và truyền thông trong nước.
