Xiao Long Bao (bánh bao trong lồng nhỏ) là một món dimsum phổ biến, gây ấn tượng cho rất nhiều thực khách khi thưởng thức. Dù tên gọi có vẻ phức tạp nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Hãy tham khảo cách làm và chiêu đãi cả nhà với món ăn này.
Những món ăn phổ biến trong những ngày se lạnh thường mang lại cảm giác ấm áp và hấp dẫn với làn hơi nước bốc lên. Tuy nhiên, lẩu và các loại bún nước đã quá quen thuộc và có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Hôm nay, hãy đổi mới bữa ăn của bạn bằng cách nấu Xiao Long Bao - một món ăn Trung Quốc truyền thống.
Xiao Long Bao - món bánh hấp trong lồng nhỏ
Ông của mọi sáng tạo
Câu chuyện về nguồn gốc của Xiao Long Bao đã trở thành một truyền thống, với nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, phiên bản phổ biến nhất là câu chuyện về Huang Mingxian (Hoàng Minh Hiền) - chủ nhà hàng Ri Hua Xuan tại phố cổ Nam Tường (Nanxiang), Thượng Hải và câu chuyện về vua Càn Long.
Theo câu chuyện, vào năm 1870, Huang Mingxian đã sáng tạo ra món ăn này bằng cách thêm gelatin từ nước xương và da động vật vào hỗn hợp nhân để làm nhân bánh. Khi hấp, gelatin tan chảy, tạo ra một lớp nước cốt đậm đà trong miệng khi bạn cắn vào món dimsum này.
Sau đó, ông Mingxiang quyết định thương mại hóa món ăn đặc biệt này và thiết lập tiêu chuẩn về số lượng gấp trên đỉnh bánh. Một chiếc xiao long bao hoàn hảo cần phải có đủ 14 gấp trên đỉnh.
Phiên bản thứ hai kể lại rằng vào năm 1711-1799, trong khi vua Càn Long đang thưởng ngoạn ở phố Tô Tích, tỉnh Giang Tô, ông được người dân mời ăn món bánh đặc biệt của địa phương này. Ông rất thích và đặt luôn tên cho bánh là “Con rồng đang bơi” (Youlong).
Tuy nhiên, sau này, mọi người thường gọi món ăn này bằng cái tên thân thương hơn - xiao long bao, có nghĩa là bánh bao trong lồng nhỏ. Cái tên này có ý nghĩa là món ăn này trông giống bánh bao và được hấp trong xửng tre giống như lồng nhỏ. Dù thời gian trôi qua, vẫn có nhiều người nhớ đến cái tên mà vua Càn Long dùng để gọi món này.
Đặc điểm đặc biệt của xiao long bao
Vỏ bánh mỏng giúp người ăn không cảm thấy ngán, nhưng vẫn giữ được nước súp bên trong. Do đó, người ăn phải sử dụng muỗng lớn để đựng bánh và ăn từ trên xuống hoặc húp phần nước trước.
Nhân bánh trộn chung với gelatin có thể chuẩn bị trước nhưng phải chờ đến khi ăn mới đem bánh đi hấp, để có thể thưởng thức hết vị ngon của món ăn.
Cách làm xiao long bao
Sau khi đọc xong phần 1, bạn chắc chắn đã cảm nhận được hấp dẫn của món ăn này với vẻ ngoài ấm áp và hương vị đậm đà của nước súp, phải không? Vậy thì không nên ngần ngại mà không bắt tay vào bếp và thực hiện món ăn này từ những nguyên liệu đơn giản nhất.
Nguyên liệu (dành cho 3 - 4 người ăn)
- 500gr da heo
- 300gr thịt heo băm
- 300gr bột mỳ
- 15gr hành lá, 20gr hẹ, 20gr gừng
- Gia vị: nước tương, dầu mè, muối
Cách làm Xiao Long Bao
Phần thạch súp
Rửa sạch da heo và loại bỏ phần mỡ. Sau đó, luộc cùng 15gr gừng, 15gr hành lá và 1,5 lít nước trong 15 phút. Sau đó, lấy ra hành và gừng, tiếp tục luộc da heo thêm 45 phút cho đến khi chín mềm.
Chắt lấy phần nước lọc và loại bỏ xác. Đổ nước vào khuôn và đặt trong tủ lạnh 2 tiếng. Sau khi thạch đông, thái nhỏ 200gr thạch ra.
Phần nhân bánh
Kết hợp 300gr thịt heo băm, 20gr hẹ, 20ml nước tương, 10ml dầu mè, 5gr gừng và các gia vị khác. Sau đó, thêm 200gr thạch súp vào và trộn đều. Hỗn hợp nhân cần được đặt trong tủ lạnh để tránh thạch tan chảy.
Phần vỏ bánh:
Cho 300gr bột mỳ vào một tô lớn, sau đó thêm ½ muỗng cà phê muối và trộn đều. Dần dần thêm từ 150 - 170ml nước (tùy theo độ ẩm của bột), sau đó khuấy đều bằng muỗng gỗ.
Sau đó, nhào bột trong 5 phút để tạo thành hỗn hợp đồng đều. Tiếp theo, để bột nghỉ 10 phút rồi tiếp tục nhào thêm 10 phút nữa. Sau đó, để bột nghỉ lần 2 trong 20 phút và chia thành từng viên nhỏ khoảng 10gr.
Cán bột thành từng miếng mỏng, sau đó đặt nhân vào giữa và gói bánh lại. Đem bánh đi hấp trong xửng khoảng 7-10 phút.
Kết quả cuối cùng
Chỉ mất ít thời gian và công sức nhưng bạn đã có thể thưởng thức món xiao long bao nổi tiếng ngay tại nhà.
Những chiếc bánh nhỏ xinh, vỏ mỏng dai thơm phức, cắn một miếng thì bạn đã có thể cảm nhận được nước súp đậm đà chảy ra. Thật là một trải nghiệm khó quên.
Tóm lại, xiao long bao hay còn gọi là tiểu long bao là một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc vì cảm giác thú vị mà nó mang lại cho người ăn. Hy vọng sau bài viết này, gia đình bạn cũng có thể cảm nhận được cảm giác thú vị đó.
Mua thịt heo tại Mytour để làm nguyên liệu cho món Xiao Long Bao: