Bách khúc là một món ăn nổi tiếng ở miền Bắc, nhưng một số người lại gọi là xôi khúc. Liệu xôi khúc có phải là bánh khúc không? Hãy cùng Mytour khám phá và tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này.
Bách khúc là một món ăn nổi tiếng ở miền Bắc, nhưng một số người lại gọi là xôi khúc. Liệu xôi khúc có phải là bánh khúc không? Hãy cùng Mytour khám phá và tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này.
Bánh khúc là loại bánh gì?
Bánh khúc là gì?Tên gọi 'bánh khúc' xuất phát từ lá rau khúc, một loại rau thường thấy ở Hà Giang, Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, và các tỉnh phía Bắc khác,...
Bánh khúc được làm từ những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc như gạo nếp, thịt ba chỉ, lá khúc, đậu xanh, bột gạo tẻ, và các gia vị như nước mắm, muối, đường, dầu ăn, tiêu. Tất cả tạo nên một chiếc bánh khúc thơm ngon và hấp dẫn.
Liệu xôi khúc có phải là bánh khúc không?
Bánh khúc có phải là xôi khúc không?Xôi khúc cũng chính là bánh khúc, một cách gọi khác cho món bánh này. Ngoài ra, bánh khúc còn được biết đến với tên gọi xôi cúc.
Tùy theo vùng miền mà món bánh khúc có thể được gọi bằng những tên khác nhau. Ở miền Bắc, nó thường được gọi là bánh khúc hoặc thậm chí là xôi khúc.
Ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc khác, bạn sẽ thấy dễ dàng những gánh xôi khúc trên phố với lời rao quen thuộc: “Xôi nóng bánh khúc ơi, xôi nóng bánh khúc này…” hoặc “Ai xôi khúc nóng đây…”.
Tuy nhiên, ở miền Trung và miền Nam, xôi khúc trở thành món quà ngon và các địa điểm bán xôi khúc tại Sài Gòn luôn thu hút rất nhiều người.
Những món ngon từ bánh khúc
Bánh khúc nóng theo phong cách truyền thống
Bánh khúc nóng theo phong cách truyền thốngMón bánh khúc nóng theo phong cách truyền thống với hương vị thơm ngon đặc trưng, được làm từ các nguyên liệu như gạo nếp, bột gạo tẻ, lá khúc, thịt ba chỉ, đậu xanh. Đây là những nguyên liệu quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng tìm mua và chế biến thành món bánh khúc cho gia đình.
Sự kết hợp của các nguyên liệu trên tạo nên một chiếc bánh khúc nóng, với vỏ ngoài mềm mịn và nhân bên trong thơm béo từ thịt ba chỉ và vị đậu xanh bùi béo tuyệt vời.
Bánh khúc từ gạo lứt
Bánh khúc từ gạo lứtMột món ăn hot hiện nay trong cộng đồng Eat clean là bánh khúc từ gạo lứt. Bánh khúc từ gạo lứt không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, giúp giảm cân.
Bánh được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc như gạo lứt đen, gạo lứt huyết rồng, đậu xanh, và ức gà thơm ngon và bổ dưỡng.
Bánh khúc với lá dứa
Bánh khúc với lá dứaNếu bạn yêu thích hương vị của lá dứa, thì bánh khúc với lá dứa sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bên cạnh vị thơm của bánh, còn có hương thơm đặc trưng của lá dứa.
Bánh được làm rất đơn giản từ các nguyên liệu chính như gạo nếp, thịt ba chỉ, đậu xanh. Vị béo bùi của bánh kết hợp với hương thơm của lá dứa tạo nên một món ăn không thể chối từ.
Bánh khúc nhân trứng muối
Bánh khúc nhân trứng muốiMón bánh khúc với nhân đậu xanh hoặc thịt đã quen thuộc, nhưng bạn có thể thay đổi nhân thành nhân trứng muối thơm ngon và độc đáo.
Bánh khúc nhân trứng muối cũng được làm từ các nguyên liệu giống như bánh khúc truyền thống, nhưng chúng ta thêm trứng muối vào nhân để tạo vị đặc trưng.
Bánh khúc lá cẩm
Bánh khúc lá cẩmNếu bạn thiếu lá khúc để làm bánh khúc, bạn có thể thay thế bằng lá cẩm để tạo ra một món ăn thơm ngon và màu sắc hấp dẫn.
Bánh khúc lá cẩm cũng được làm từ các nguyên liệu chính như gạo nếp, thịt lợn xay, đậu xanh. Bạn có thể sử dụng đậu xanh đã lột vỏ để tiết kiệm thời gian chế biến.
Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi xôi khúc có phải là bánh khúc hay không, hiểu thêm về các tên gọi khác của món bánh khúc và thông tin chi tiết hơn về món ăn này. Cảm ơn bạn đã theo dõi.