Xôi mít từ khi xuất hiện đã được giới trẻ yêu thích đặc biệt. Mọi người đều quen với hình ảnh bạn bè ngồi quây quần bên chiếc bàn nhỏ, thưởng thức xôi mít và trò chuyện.
Xôi mít (Ảnh: @myhoang152)Xôi mít là một biểu tượng cho sự khéo léo trong nấu nướng. Những hạt gạo nếp đẹp mắt kết hợp với múi mít vàng tươi, khiến ai cũng không thể cưỡng lại được.
1. Hướng dẫn làm xôi mít đơn giản
Tự làm xôi mít không quá khó. Tuy nhiên, từng vùng miền có bí quyết riêng để tạo ra những hương vị đặc trưng cho xôi mít. Khi du lịch Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn,... bạn cũng sẽ cảm nhận được sự đa dạng này. Nếu bạn muốn thử làm xôi mít tại nhà, dưới đây là hướng dẫn.
1.1. Xôi mít lá dứa
Xôi mít lá dứa là một trong những món xôi mít được yêu thích bởi vẻ ngoài hấp dẫn. Mít vàng tươi, xôi xanh của lá dứa, dừa sợi trắng tinh tế kết hợp tạo nên một hình ảnh đẹp mắt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp khoảng 500g
- Lá dứa 1 bó
- Mít 500g
- Dừa tươi 100g
- Các loại gia vị: đường, muối, mè trắng, vani...
Cách làm xôi mít lá dứa:
Bước 1: Nấu xôi
- Lá dứa sau khi được rửa sạch, cắt thành khúc và xay nhuyễn với nước dừa tươi, sau đó vắt lấy nước cốt.
- Gạo nếp được rửa sạch, ngâm cùng nước cốt từ lá dứa đã vắt ít nhất 8 tiếng (thường ngâm qua đêm). Khi gạo nếp hút hết nước cốt và chuyển sang màu xanh, thêm một chút muối và đường, trộn đều.
- Gạo được đổ vào nồi hấp và nấu cho đến khi chín thành xôi.
Bước 2: Chuẩn bị cốt dừa
- Dừa tươi được nạo nhỏ thành sợi và nhào cùng nước ấm để rồi vắt lấy nước cốt.
- Nước cốt dừa được đun cùng đường và muối trên bếp cho đến khi có mùi thơm, sau đó tắt bếp.
- Thêm vani vào nước cốt và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp thấm đều vị.
Cách trang trí:
- Chọn những múi mít to và đẹp, sau đó dùng dao để tách ra từng múi mít.
- Xôi sau khi nấu chín được nắn thành từng phần nhỏ, sau đó nhồi vào trong múi mít.
- Trước khi dùng, bạn có thể thêm thêm một ít nước cốt dừa lên trên xôi, sau đó bày ra đĩa để thưởng thức.
1.2. Xôi mít hoa đậu biếc
Xôi mít hoa đậu biếc ấn tượng với màu tím đặc trưng của đậu biếc, hương vị ngọt, thơm, bùi của xôi, mít và đậu biếc kết hợp với dừa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp 500g
- Mít 500g
- Nước cốt dừa 200ml
- Hoa đậu biếc khô khoảng 25 bông
- Gia vị kèm theo gồm: dừa bào sợi, muối, đường, bột năng
Các bước nấu xôi mít hoa đậu biếc:
Bước 1: Sơ chế gạo và hoa đậu biếc
- Gạo vo sạch, để ráo nước.
- Hoa đậu biếc rửa sạch, ngâm cùng 1 lít nước sôi. Đến khi lên màu đẹp như ý muốn thì lọc lấy phần nước.
- Đợi cho đến khi nước nguội thì đổ vào ngâm cùng với gạo nếp đã vo khoảng 4-8 tiếng.
- Sau đó vớt gạo ra, dùng nước sạch để tráng lại 1 lần. Khi gạo đã ráo thì cho 1 chút xíu muối và dầu ăn vào, trộn đều.
Bước 2: Nấu xôi
- Cho gạo vào nồi, đồ khoảng 25 phút rồi vớt ra mâm, trải đều, có thể dùng quạt, quạt cho chúng nhanh nguội.
- Trộn xôi đã nguội với vài thìa nước cốt dừa, cho lên nồi đồ tiếp lần 2 khoảng 15 phút thì vớt ra để nguội để chuẩn bị khâu trang trí.
Cách bày trí:
- Xới xôi hoa đậu ra, vo tròn thành những viên xôi nhỏ.
- Mít tách hạt, rạch một đường ngang múi, nhồi xôi vào giữa múi mít, nắn nhẹ nhàng cho múi mít bao quanh xôi.
- Để múi xôi mít thêm đẹp mắt, rắc vừng và dừa xào lên rồi bày ra đĩa.
1.3. Xôi mít cốt dừa
Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị nguyên bản nhất của xôi mít, xôi mít cốt dừa là sự lựa chọn tuyệt vời. Cách làm xôi mít nước cốt dừa đơn giản và dễ thực hiện, bạn có thể làm món này chỉ với một chiếc nồi cơm điện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp khoảng 150g
- Mít khoảng 10 múi
- Dừa 1 trái, nước cốt dừa kèm theo
Các bước nấu xôi mít dừa:
- Bổ dừa, lọc phần nước dùng để nấu xôi, phần cơm dừa nạo thành sợi.
- Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước dừa sấp ngang mặt gạo, nêm thêm muối, bắt đầu nấu.
- Khi thấy nồi cơm nẩy nấc lên thì cho phần cơm dừa mới nạo vào, trộn đều, nhấn nấc nồi cơm xuống chế độ như ban đầu, đợi nó nẩy nấc thêm một lần nữa là được.
- Xôi chín, bắc ra, để nguội chuẩn bị cho công đoạn nén xôi.
Cách bày trí:
- Mít sau khi đã bóc vỏ, tách hạt thì nhồi xôi dừa đã chuẩn bị vào giữa.
- Sau đó bày những múi xôi mít đã hoàn thiện ra đĩa, rắc thêm dừa nạo và chan nước cốt dừa lên trên.
1.4. Xôi mít ngũ sắc
Xôi mít ngũ sắc là một trong những loại xôi mít phức tạp nhất về cách làm. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ khiến bạn rất hài lòng. Những hạt xôi dai ngọt với 5 màu sắc hòa quyện tạo nên một tác phẩm tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp 500g
- Mít 300g
- Nước lá dứa 300ml
- Nước cốt hoa đậu biếc 300ml
- Nước cốt nghệ tươi 300ml
- Nước cốt lá nếp cẩm 300ml
- Nước dừa 500ml
Các bước nấu xôi mít ngũ sắc:
- Sơ chế gạo và các nguyên liệu
- Gạo vo sạch với nước trong rồi chia làm 5 phần bằng nhau
- Đem 5 phần gạo ngâm riêng với 5 loại nước đã chuẩn bị trong khoảng 6-7 giờ để gạo ngấm đều màu.
- Vớt gạo ra, để ráo nước rồi trộn 5 phần lại với nhau. Chú ý trộn gạo nhẹ nhàng, đều tay.
- Nấu xôi
- Cho gạo vào xửng hấp inox, dàn đều, dùng nước dừa tươi để hấp chín.
- Bắc xôi ra, để nguội để chuẩn bị nén vào múi mít.
Cách bày trí:
- Nén xôi vào bên trong múi mít đã được chuẩn bị rồi bày ra đĩa, ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy.
1.5. Cách làm xôi mít lá cẩm
Xôi lá cẩm có màu xôi tím, khá giống với màu xôi hoa đậu biếc nhưng mang hương vị khác nhau. Lá cẩm còn được coi là một vị thuốc quý trong đông y nên dùng lá cẩm nấu xôi đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp 300g
- Mít 8-10 múi to vàng
- 1 mớ lá cẩm
- 100g dừa tươi bào sợi
- 1 bát vừng rang chín
- 200ml nước cốt dừa
- Gia vị kèm theo: muối, đường cát trắng, bột ngô mỗi thứ 1 thìa
Các bước nấu xôi mít lá cẩm:
Bước 1: Sơ chế lá cẩm và gạo nếp
- Lá cẩm rửa sạch, loại bỏ lá héo, để ráo.
- Đun sôi lá cẩm khoảng 10 phút để lá ra màu.
- Vớt lá cẩm, giữ lại nước để nấu xôi.
- Gạo nếp đã rửa sạch, ngâm qua đêm cùng nước lá cẩm để nguội. Khi ngâm thêm nửa muỗng muối vào trộn đều.
Bước 2: Nấu xôi
- Vớt gạo nếp đã ngâm ra, để ráo rồi cho vào nồi hấp xôi hấp chín.
- Trong quá trình hấp, dùng đũa xới đều xôi và thêm muối, đường vừa ăn.
- Xôi chín thì bắc xuống, để nguội.
Bước 3: Tạo nước cốt dừa
- Nước cốt dừa thêm muối, đường, bột ngô đun sôi.
- Đun khuấy đều cho gia vị thấm vào nước cốt dừa.
- Đun đến khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp và để nguội.
Cách trang trí:
- Xẻ mít, lấy hạt ra, múc xôi vào giữa múi mít.
- Thêm dừa bào, muối vừng, và rưới nước cốt dừa lên trên, cho ra đĩa.
2. Lưu ý khi làm xôi mít
Để có một món xôi mít ngon và đẹp, bạn có thể tham khảo những bí kíp sau:
- Chọn mít ta hoặc mít thái, múi to để nhồi xôi. Chọn mít chín vừa tới, giòn, không quá chín để tránh bị vỡ khi nén xôi.
- Chọn gạo nếp cái hoa vàng để nấu xôi, loại gạo này cho ra mùi thơm dẻo bùi. Trước khi nấu xôi, ngâm gạo đủ thời gian và thêm chút muối để xôi thêm đậm đà.
Món xôi mít rất được giới trẻ ưa chuộng ở các thành phố lớn. Thậm chí, đã từng có các cuộc khảo sát trên mạng xã hội xem món xôi mít Hà Nội, xôi mít Hải Phòng, xôi mít Đà Nẵng, xôi mít Sài Gòn thì loại xôi nào được yêu thích nhất. Thực chất thì ở từng vùng, mỗi loại xôi mít mang một vị ngon khác nhau. Khi đi du lịch, bạn đừng quên thưởng thức món xôi mít để thấy được rõ sự khác biệt này nhé. Đặc biệt với những món xôi ngọt thì Sài Gòn sẽ là điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua.
Lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch Sài Gòn, bạn tham khảo đặt phòng tại Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection để thuận tiện nhất cho việc ăn ở, đi lại nhé.
Phòng khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph CollectionXôi mít với cách làm không quá phức tạp sẽ là một lựa chọn lý tưởng để bạn có thể bắt tay vào thực hành chế biến ngay. Hãy thử làm xôi mít và thưởng thức chúng xem, món xôi bạn tự làm sẽ có mùi vị khác biệt thế nào so với những món xôi mít mà bạn đã từng được thử ở quán hay ở các điểm du lịch nhé. Và cũng đừng quên mời bạn bè ăn cùng để kiểm chứng chất lượng nha!