Xôi sầu riêng là một món ăn hấp dẫn với hương vị ngọt ngào của cốt dừa, mùi thơm đặc trưng của gạo nếp và hương vị đặc biệt của sầu riêng. Đây chắc chắn là một món ăn thú vị để đổi mới bữa ăn gia đình của bạn.
Hãy tham khảo cách làm xôi sầu riêng đơn giản và dễ thực hiện dưới đây (Ảnh: @gom.miu.home)Xôi sầu riêng là một trong những món ăn khiến người hâm mộ sầu riêng không thể cưỡng lại. Hãy khám phá 4 cách chế biến xôi sầu riêng đơn giản và dễ thực hiện trong bài viết này. Với công thức dưới đây, thậm chí cả những người không có kinh nghiệm nấu nướng cũng có thể thành công!
1. Cách làm xôi sầu riêng tại nhà dễ dàng không tưởng
1.1. Thành phần
- Gạo nếp: 500g
- Sầu riêng: khoảng 2 - 3 múi to
- Nước cốt dừa: 1 - 2 hộp
- Lá dứa: 5 lá
- Bột năng: 10g
- Dừa nạo: 10g
- Gia vị: đường: 60g, muối ½ thìa
Lưu ý: Các thành phần để nấu xôi sầu riêng có thể điều chỉnh tùy theo khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình.
Thưởng thức món sầu riêng nguyên múi cũng rất hấp dẫn đó (Ảnh: Sưu tầm)1.2. Cách làm xôi sầu riêng đúng vị
- Bước 1: ngâm gạo nếp: bạn rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước qua đêm. Sau đó để ráo nước và trộn ½ thìa muối vào để gạo nếp không bị vỡ.
- Bước 2: lấy hạt sầu riêng, dùng thìa/muỗng nghiền sầu riêng với đường cho nhuyễn đều.
- Bước 3: đun nước cho sôi rồi đặt gạo nếp vào xửng hấp khoảng 30 phút. Khi gạo nếp chín, thêm hỗn hợp sầu riêng và đường vào xửng hấp. Khuấy đều để sầu riêng và gạo nếp hòa quyện. Hấp thêm 5 phút nữa là có món xôi sầu riêng thơm ngon rồi.
- Bước 4: bạn đổ xôi ra đĩa và trang trí đẹp mắt, có thể đặt cả múi sầu riêng lên đĩa tạo thành món xôi sầu riêng nguyên múi lạ mắt.
2. Một số phương pháp làm xôi sầu riêng đơn giản khác
2.1. Xôi sầu riêng cốt dừa
Xôi sầu riêng với cốt dừa là sự pha trộn hài hòa giữa gạo nếp, hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm đặc trưng của sầu riêng, tạo nên hương vị mới lạ và hấp dẫn. Cách chế biến không phức tạp, không mất nhiều thời gian nhưng kết quả sau khi hoàn thành lại khiến bạn mê mẩn không ngừng.
Sự kết hợp giữa nước cốt dừa, sầu riêng và xôi sẽ làm bạn mê mẩn (Ảnh: Sưu tầm)- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: bạn cần 500g gạo nếp, 250g thịt sầu riêng chín vàng, 200ml nước cốt dừa (có thể mua sẵn), đường, muối và mè trắng.
- Bước 2: Kết hợp nước cốt dừa + đường + muối rồi đun nhẹ lửa 2 - 3 phút cho đường và muối tan hết. Hạ lửa nhỏ và tắt bếp.
- Bước 3: Hấp gạo nếp đã sơ chế cho chín, sau đó trộn đều với nước cốt dừa vừa nấu xong và sầu riêng. Dành một ít nước cốt dừa để trang trí khi thêm vào dĩa.
- Bước 4: Hấp xôi thêm 10 phút cho thơm và gạo nếp chín mềm.
- Bước 5: Đưa xôi ra dĩa, thêm chút nước cốt dừa và mè lên trên để trang trí. Bữa ăn vặt đơn giản và ngon lành cho cả gia đình.
2.2. Xôi sầu riêng kiểu Thái
Xôi sầu riêng kiểu Thái sẽ có thêm đậu xanh. Thái Lan nổi tiếng với đặc sản ngọt ngào, vị ngọt được ưa chuộng. Do đó, những ai thích ngọt sẽ rất thích món này.
Thành phần cần chuẩn bị (Ảnh: Tự chụp)- Bước 1: Tiến hành chuẩn bị nếp như đã hướng dẫn. Tuy nhiên, sau khi ngâm nếp, kết hợp nếp với đậu xanh và muối sao cho đều nhau.
- Bước 2: Đặt hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp đã pha vào xô hấp khoảng 30 - 40 phút cho đến khi chín mềm. Do đậu xanh cần chín hơn gạo nên thời gian hấp cần lâu hơn. Sau đó, đun sôi nước cốt dừa và thêm 100g đường vào.
- Bước 3: Tiếp theo, đổ phần thịt sầu đã được lọc vào nước cốt dừa, khuấy đều với lửa nhỏ trong vài phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Khi xôi đã chín mềm và thơm mùi đậu xanh, múc ra đĩa hoặc tô, sau đó rưới hỗn hợp nước cốt dừa và sầu lên trên. Không thể phủ nhận mùi thơm ngào ngạt lan tỏa trong không gian.
2.3. Xôi sầu riêng với bánh phồng
Về cơ bản, quy trình làm xôi sầu riêng bánh phồng tương tự như cách làm xôi sầu riêng kiểu Thái Lan. Tuy nhiên, sẽ có sự bổ sung của nguyên liệu mới là bánh phồng. Bánh sau khi nướng sẽ rất giòn nên khó để cuốn xôi bên trong. Bạn cần để bánh phơi sương qua một đêm để làm cho bánh mềm hơn và dễ cuốn hơn nha. Như vậy, bạn đã có món xôi sầu riêng bánh phồng ngon lành, độc đáo không kém các quán ăn vặt đó.
Bánh phồng cho xôi (Ảnh: Sưu tầm)Xôi sầu riêng là một món đặc sản Cần Thơ nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi có dịp du lịch tại vùng đất “gạo trắng nước trong” này. Đặc biệt ở Cần Thơ không chỉ có xôi sầu riêng mà còn có rất nhiều loại xôi “chỉ nghe thôi đã thèm” như: xôi nếp than, xôi vị, xôi phồng, xôi mặn, xôi mít lá cẩm…
Đề xuất cho bạn, các nhà hàng tại Sheraton Can Tho được biết đến với những món đặc sản hấp dẫn cùng thực đơn đa dạng từ Âu đến Á sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Bên cạnh đó, hệ thống phòng nghỉ hiện đại cùng dịch vụ, tiện ích đẳng cấp như: phòng tập gym, spa, hồ bơi… hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất.
Sheraton Can Tho tỏa sáng như một viên ngọc lấp lánh giữa trung tâm thành phốDưới đây là các phương pháp nấu xôi sầu riêng đơn giản mà bạn có thể thử ngay tại nhà cho gia đình. Thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị với một nồi xôi thơm ngon vị sầu riêng cũng là một cách thể hiện tình yêu thương của bạn đến với mọi người trong gia đình đấy.