XPeng G9 - Có Thể Là Chiếc SUV Điện Tốt Nhất Trên Thị Trường

Nhà đầu tư Mỹ muốn xây dựng danh mục ô tô điện không có nhiều lựa chọn. Ngoài Tesla, nhiều công ty khác chưa sản xuất ra ô tô, hoặc nếu đã sản xuất, số lượng rất ít, khó để biết đến tiềm năng thực sự của chúng. Thú vị là, nếu bạn muốn hạn chế lựa chọn của mình thành các công ty sản xuất hơn 100,000 ô tô mỗi năm, bạn sẽ bị giảm xuống còn một ba nhà sản xuất Trung Quốc niêm yết ở Mỹ.
Nio có lẽ là công ty được biết đến nhất trong ba nhà sản xuất, và đi kèm với đám đông người hâm mộ của mình gần như mạnh mẽ như một số người ủng hộ của Tesla. Màn kịch chính của Nio là việc đổi pin nhanh, và công ty có kế hoạch mở rộng toàn cầu được công bố rộng rãi sẽ đưa ô tô của mình đến 25 thị trường, bao gồm nhiều phần của châu Âu và Hoa Kỳ, vào cuối năm 2025.
XPeng, giống như Nio, đã có mặt tại châu Âu - thực tế, XPeng đã đến trước. Và khác với thành viên thứ ba của bộ ba, Li Auto, đó là một thực thể nổi tiếng hơn ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, nơi mà XPeng muốn đặt mình là ở phía công nghệ.
Một màn hình nhiều hơn so với bất kỳ mẫu XPeng trước đây nào cũng là một điều lớn đối với một số người, nhưng sự khác biệt quan trọng hơn là sự tiến bộ về chất lượng vật liệu. Các mẫu trước đó, như P7, có vẻ cao cấp cho đến khi bạn chạm vào bất cứ thứ gì và phát hiện ra nhựa cứng hoặc da hơi sần. Không có vấn đề như vậy với G9, nơi mọi thứ mềm mại ở những nơi đúng.
Mô hình thử nghiệm của tôi là phiên bản 650 Max hàng đầu, dẫn động cả bốn bánh. Tên mô hình đầu tiên chỉ ra khoảng cách theo tiêu chuẩn CLTC quá rộng lượng của Trung Quốc, khiến cho NEDC trở nên chính xác. Tiếp theo là tên—Plus, Pro, hoặc Max—để chỉ cấp độ trang bị. Nếu bạn nghĩ điều đó nghe giống như một chiếc điện thoại di động, hãy nhớ rằng theo nhiều cách, XPeng là một công ty công nghệ chẳng qua là làm ô tô.
Và vì vậy, 650 Max của tôi đến hoàn toàn đầy đủ. Cả bốn ghế chính đều có chức năng sưởi và làm mát, cộng thêm ghế trước có chức năng mát-xa. Ở ghế sau có điều chỉnh điện cho góc và hỗ trợ đùi, và ghế gập 60:40 có thể gập điện bằng một nút ở cốp sau. Ngay cả khi có chiếc đệm hơi tùy chọn chiếm một phần không gian cốp, vẫn có đủ chỗ cho một số túi lớn. Không có đệm hơi, có 660 lít không gian, mở rộng lên 1,576 khi ghế gập xuống.
Với chỉ hai dãy ghế, thực sự là rất nhiều không gian cho hành khách phía sau, giúp thêm phần bởi sàn phẳng. Ghế trước có chỗ để chân có thể mở rộng và toàn bộ ghế có thể nghiêng về gần phẳng. Người ngồi phía sau cũng có thể di chuyển ghế trước, nếu họ muốn. Cuối cùng, với một tấm kính trời toàn cảnh rộng lớn, căn phòng rộng rãi được trời sáng và thoáng đãng.
G9 là mẫu xe XPeng thứ hai, sau P5, được trang bị Lidar. Phiên bản Max của G9 có hai đơn vị Lidar được lắp đặt vào cụm đèn pha trước. Khi tôi lái thử P5 vào tháng 9 năm 2021, tôi được hứa rằng những người mua sẽ được sử dụng hệ thống trong vòng sáu tháng. Một năm sau, vào tháng 10 năm 2022, City Navigation Guided Pilot (City NGP) được công ty công bố rầm rộ, tương tự như Tesla FSD nhưng sử dụng sự kết hợp của Lidar, radar sóng millimeter, camera và cảm biến siêu âm, chỉ có sẵn tại thành phố miền Nam Guangzhou, nơi XPeng có trụ sở.
Lidar viết tắt của Laser Imaging Detection And Ranging, và giúp chiếc xe xây dựng hình ảnh về những gì xung quanh, cũng như khoảng cách giữa các chướng ngại vật và chiếc xe. Trong suốt năm qua, một loạt các mẫu xe đã được tung ra thị trường Trung Quốc với Lidar, đặc biệt từ bộ ba các startup ô tô điện. Vấn đề là cho đến gần đây, họ chỉ mang theo thiết bị đó mà không cho phép người tiêu dùng sử dụng. Lý do vì sao không rõ, nhưng có thể là do quy định.
Hệ thống của G9, XNGP, thậm chí còn tiên tiến hơn, và khi hoạt động, hứa hẹn về việc lái xe tự động gần như từ cửa đến cửa với ít can thiệp nhất. Những thay đổi lớn là nó không còn phụ thuộc vào bản đồ chính xác cao, mà thay vào đó nắm bắt dữ liệu từ các cảm biến khác nhau để xây dựng bản đồ riêng của nó về những khu vực chưa được bản đồ.
Mặc dù hệ thống hiện tại chưa hoạt động cho những người mua, G9 là chiếc xe sản xuất đầu tiên vượt qua bài kiểm tra lái xe tự động trong khu vực đóng ở Guangzhou, và bây giờ G9 trở thành chiếc xe sản xuất đầu tiên được cấp phép thử nghiệm lái xe tự động trên đường công cộng.
Với những hạn chế đó, đáng tiếc, tôi phải lái chiếc G9 theo cách cổ điển. Có sự lựa chọn giữa hai loại pin khác nhau: Phiên bản 570 sử dụng đơn vị lithium-iron phosphate 78.2 kWh, trong khi phiên bản 702 và 650 sử dụng bộ pin ternary-lithium 98 kWh. Hãy nhớ rằng những con số đó đều là dải hoạt động theo tiêu chuẩn CLTC, vì vậy dải hoạt động thấp của phiên bản 650 là do có động cơ 175 kW trên trục trước ngoài động cơ 230 kW trên phiên bản dẫn động bánh sau.
Với cặp động cơ, thời gian từ 0 đến 62 mph là 3.9 giây, giảm từ 6.4 giây ở phiên bản dẫn động bánh sau, điều này chắc chắn là ấn tượng đối với một chiếc xe có kích thước như vậy. Và khác với một số ô tô điện khác, tăng tốc không dường như quá mạnh mẽ, mà thay vào đó dường như giảm dần. Một điểm cộng rõ ràng là hệ thống hồi phục phanh tương đối mạnh mẽ, nhưng khác với Tesla, bạn không thể thực hiện lái xe một pedan vì xe không bao giờ dừng hẳn. Trên mặt tiêu cực là bánh lái, quá nhẹ và mơ hồ. Phiên bản AWD có thêm hệ thống treo khí, mang lại cảm giác lái êm ái trên bánh xe 21 inch.
Chiếc xe G9 là mẫu ô tô Trung Quốc đầu tiên tích hợp kiến trúc 800V. Điều này có nghĩa là nó có thể đi được 130 km (81 dặm) chỉ trong năm phút sử dụng bộ sạc 480 kW, và có thể sạc từ 10 đến 80 phần trăm trong 20 phút. Nếu đó là quá ít, hãy chọn bộ pin 4C trên mô hình 650 và thời gian sạc giảm xuống còn 16 phút, trong khi có thể thêm 200 km (125 dặm) trong năm phút. Tất nhiên, còn có chức năng truyền tải điện đến tải, giống như Kia EV6, nó có thể cung cấp nguồn điện cho bất kỳ vật dụng điện nào bạn đem theo trong cái cốp lớn đó.
Mặc dù tôi không thể kiểm tra các tính năng lái xe tự động, nhưng tôi đã có cơ hội kiểm tra một số công nghệ khác. Một tính năng mới trên G9 là điều mà XPeng gọi là trải nghiệm đa phương tiện Xopera 5D. Đầu tiên, hệ thống âm thanh có kích thước Dolby Atmos này có 28 loa ẩn xung quanh xe, bao gồm cả trong ghế trước. Chúng hoạt động cùng với lỗ thông hơi và máy phát hương trong ngăn trung tâm để tạo ra một trải nghiệm giác quan. Ghế của bạn rung lên theo nhạc, điều đó là tốt, nhưng tôi không thích ghế rung khi có người nói chuyện trên đài phát thanh.
Âm thanh, hoặc ít nhất là âm lượng, cũng trở thành một vấn đề. Hầu hết mọi chức năng của xe đều được điều khiển thông qua màn hình hoặc thêm vào đó là trợ lý ảo Xiao P (Tiểu P) - tên tiếng Trung của XPeng thực sự là Xiaopeng. Điều này, trên những chiếc xe dành cho thị trường Trung Quốc, dĩ nhiên chỉ hoạt động bằng tiếng Trung. Sau khi bảo Xiao P phát nhạc, nó quá to, và tôi không thể tìm thấy cách vật lý nào để giảm âm lượng. Sau đó, tôi phát hiện đó là thông qua một bánh lái cuộn theo chiều dọc trên vô-lăng. Bây giờ, tôi phải thừa nhận, tiếng Trung của tôi không tốt, nên ban đầu, điều tốt nhất tôi có thể nghĩ đến là “âm lượng quá ồn,” nhưng sau đó hệ thống phản ứng bằng cách tắt nhạc. Điều này thực sự không phải là một vấn đề với công nghệ chính nó, mà là sự phụ thuộc vào nó và vấn đề khi một người không phải là người bản xứ cần vận hành một hệ thống. Hãy tưởng tượng một người thuê xe tại sân bay Rome và phát hiện ra rằng chiếc xe của bạn chỉ hiểu tiếng Ý.
Điều khiển bằng giọng nói hoạt động từ bất kỳ ghế nào và thậm chí có thể xử lý các lệnh từ các ghế khác nhau đồng thời—khác với hệ thống trong Tesla, mà theo trải nghiệm của tôi, làm rất tốt việc chuyển văn bản từ lời nói nhưng không làm tốt công việc thực hiện bất kỳ hành động nào. Hệ thống XPeng, ít nhất trong tiếng Trung, có thể thực hiện các công việc. Mặc dù rất tốt khi vận hành các chức năng của xe, nhưng dường như nó có nhiệm vụ lớn hơn là hiểu tôi và một người bản ngôn tiếng Trung khi cố gắng nhập địa điểm cho điều hướng; hầu hết thời gian điều này phải được thực hiện thủ công.
Một điều bất ngờ ở phiên bản cao cấp là thiếu màn hình hiển thị trên kính đầu, trong khi một số chiếc xe Trung Quốc giá rẻ có tính năng này. Hơn nữa, chỉ có thông báo định hướng xuất hiện trên màn hình chính thay vì bảng đồng hồ, và tôi thấy bánh lái và tay của mình thường che mất tầm nhìn của tôi đối với chúng.
Nhìn chung, XPeng G9 sẽ là đối thủ quan trọng tại Châu Âu, và đối mặt, ít nhiều, với các nhà sản xuất premium Đức, đặc biệt là về giá trị, trang thiết bị và công nghệ. Đối với việc nhập khẩu vào Mỹ, ít nhất là có một chiếc P7 đã có mặt tại đây, nhưng việc G9 - với việc thiết kế như là “một chiếc xe toàn cầu” - có bán tại Hoa Kỳ hay không vẫn là một ẩn số.
MYTOUR sẽ có bài đánh giá đầy đủ về XPeng G9 trong thời gian sớm nhất.