Nguồn Cảm Hứng Mới Từ Đồ Ăn Độc, Lạ
Các Món Ăn 'Độc, Lạ' Thường Được TikToker Đi Tiên Phong Tạo Trend Giới Thiệu Như Một Khám Phá Hay Sáng Tạo Mới Trong Ẩm Thực, Nhưng Sự Thật Không Hẳn Vậy, Nếu Ta Có Kiến Thức Và Hiểu Biết Về Lịch Sử, Văn Hóa, Thói Quen Ăn Uống Của Mỗi Vùng Miền.
Cụ Thể, Người Miền Tây Từ Xưa Đã Có Đủ Món Ăn Chơi, Lấy Nguyên Liệu Là Các Loại Bông, Từ Trôi Nổi Trên Sông Như Lục Bình, Bông Bần Cho Tới Trên Đọt Cao Như Bông So Đũa. Lá Cóc, Lá Xoài Tuy Mọc Ở Trên Các Loài Cây Thân Mộc Cao Ngất Ngưởng, Nhưng Từ Lâu Cũng Đã Là Đồ Ăn Vặt Của Trẻ Con Tại Nhiều Nơi.
Huỳnh Thị Diễm - Đầu Bếp Fine Dining Quê Ở Bà Rịa, Chia Sẻ Rằng Hồi Còn Nhỏ, Lũ Trẻ Nhà Nghèo Trong Xóm Chị Thường Tụ Tập Nhau Lại, Đi Tìm Vặt Lá Cóc Non Trên Những Cành Cây Bị Chặt Bỏ Ở Vườn Cây Ăn Trái, Đem Về Chấm Với Gia Vị Trong Gói Mì Ăn Liền Và Coi Đó Là “Món Ăn Tuyệt Phẩm Sang Chảnh.”
Các Món Ăn “Độc Lạ” Này, Do Đó, Không Hẳn Là “Độc Lạ”, Đôi Khi Chỉ Đơn Giản Vì Người Xem Không Biết Tới Hoặc Không Thân Thuộc Với Những Nguyên Liệu Đó Mà Thôi. Tuy Nhiên Ảnh Hưởng Mà Chúng Mang Lại Có Thể Vẫn Rất Tích Cực.
Như Diễm Thừa Nhận, Chính Các Video Về Thịt Gà Trộn Lá Ổi Non, Hay Gỏi Gà Măng Cụt Xanh Trên TikTok Đã Nhắc Chị Nhớ Lại Những Kỷ Niệm Đẹp Của Tuổi Thơ. Đó Là Nguồn Cảm Hứng Để Chị Và Các Đồng Nghiệp Sáng Tạo Ra Những Món Ăn Tiêu Chuẩn Fine Dining Phục Vụ Tại Nhà Hàng Mình Đang Làm Việc.