Đũa gỗ dễ bị ẩm mốc sau thời gian sử dụng và bảo quản trong bếp, cũng như có mùi không dễ chịu. Nếu bạn muốn giữ lại những chiếc đũa gỗ đó, hãy tham khảo vài mẹo nhỏ để làm sạch nấm mốc trên đũa mà Mytour chia sẻ dưới đây nhé!
Đũa gỗ, đũa tre luôn là dụng cụ tiện lợi trong mỗi bữa ăn gia đình nhờ khả năng gắp thức ăn không trơn trượt. Tuy nhiên, trong khí hậu ẩm của Việt Nam, đũa thường bị mốc và điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội: “Đối với đũa ăn hàng ngày, thức ăn thường bám vào phần đầu của đũa nhiều hơn, và đây là nơi thức ăn dư thừa dễ bị bỏ qua khi vệ sinh đũa. Trong môi trường ẩm, không khô thoáng, đầu đũa dễ sinh ra nấm mốc.”
Đũa gỗ hoặc tre bị ẩm sẽ phát triển nấm mốc và nấm mốc có thể lan ra không gian bếp và dính vào thực phẩm. Đặc biệt, nấm mốc trên đũa có thể phát tán các chất độc hại vào thực phẩm, gây nguy hại cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Mytour tìm hiểu cách loại bỏ nấm mốc trên đũa gỗ tại nhà nhé!
Sử dụng muối
Muối có khả năng loại bỏ các vết ẩm mốc trên bề mặt gỗ rất hiệu quả. Cách thực hiện như sau:
Với cách này, bạn có thể tiếp tục sử dụng đũa gỗ mà không cần lo lắng về các vết nấm mốc nữa!
Sử dụng baking soda
Baking soda thực chất là muối nở và có khả năng tẩy rửa mạnh mẽ, có thể dùng để lau chùi nhà cửa hoặc các vật dụng trong nhà một cách hiệu quả.
Để loại bỏ nấm mốc trên đũa bằng baking soda, bạn có thể kết hợp baking soda với nước nóng và thực hiện như cách 1 ở trên.
Hoặc bạn có thể kết hợp baking soda với một ít nước cốt chanh cho đến khi hỗn hợp sệt, sau đó thoa lên đũa gỗ bị mốc và để phơi nắng trong 30 phút, sau đó rửa sạch bằng nước nóng.
Sử dụng baking sodaNước nóng
Nước nóng cũng có thể loại bỏ các vi khuẩn và vi sinh vật trên đũa gỗ, đũa tre một cách hiệu quả.
Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi một nồi nước (có thể thêm nước cốt chanh hoặc giấm nếu muốn), sau đó ngâm đũa gỗ trong 10 phút, vớt ra và phơi nắng cho khô là có thể sử dụng.
Nước nóng cũng có thể loại bỏ các vi khuẩn và vi sinh vật trên đũa gỗGiấm và mật ong
Hãy trộn mật ong và giấm trong một tô nước lớn rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan đều. Sau đó, sử dụng một cái khăn sạch để nhúng vào hỗn hợp, vắt cho khăn ẩm rồi lau lên đũa gỗ cho đến khi khô.
Giấm giúp làm sạch đũa gỗ mốc hiệu quả nhờ tính axit, còn mật ong giúp đũa của bạn trở nên sạch và bóng đẹp.
Để tránh đũa bị mốc trở lại, trong quá trình sử dụng bạn nên:
- Khi rửa đũa, cần phơi khô đủ rồi mới cho vào ống đũa.
- Vệ sinh ống đũa thường xuyên vì là môi trường kín, dễ sinh vi khuẩn.
- Thay đũa mới thường xuyên sau 3-5 tháng sử dụng.
Hi vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn loại bỏ ẩm mốc trên đũa gỗ dễ dàng hơn mà không cần phải vứt bỏ lãng phí nữa nhé!
Mua đũa gỗ chất lượng, giá tốt tại Mytour: