Giữa xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng, cái nào ngon hơn?
Xúc xích tiệt trùng, một món ăn truyền thống phổ biến từ xa xưa, đã trở thành sự lựa chọn yêu thích của nhiều người trên khắp thế giới. Xúc xích được biến tấu đa dạng và phong phú, từng vùng miền, dân tộc có cách chế biến, mùi vị riêng.
Có hai loại xúc xích chính: xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng, mỗi loại có ưu điểm riêng. Vậy giữa chúng, loại nào ngon hơn?
Xúc xích tươi là gì?
Xúc xích tươiXúc xích tươi được làm từ thịt và mỡ động vật xay nhuyễn, kết hợp với các gia vị như muối, đường, tỏi, tiêu. Sau đó, hỗn hợp này được nhồi vào ống xúc xích và chế biến.
Xúc xích tươi sau khi nhồi có thể hấp sơ hoặc đóng gói trực tiếp. Cần bảo quản bằng cách hút chân không và giữ trong điều kiện lạnh khoảng 2 tháng. Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ cần chế biến như chiên, hấp, nướng,...
Xúc xích tươi chủ yếu từ thịt và mỡ động vật. Mỗi 100g xúc xích tươi cung cấp khoảng 297 calories, 12g protein và nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm, canxi, các loại vitamin nhóm B (B6, B12),...
Xúc xích tươi được xem như nguồn bổ sung năng lượng nhanh chóng cho người thiếu dưỡng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hoạt động trao đổi chất, ngăn ngừa thiếu máu,... cho cơ thể.
Xúc xích tiệt trùng là gì?
Xúc xích tiệt trùngXúc xích tiệt trùng là loại xúc xích ăn liền được chế biến bằng phương pháp công nghiệp, với thành phần chính là thịt, bột kèm vài loại phụ gia thích hợp. Sau đó, hỗn hợp trải qua nhiều quy trình chế biến như xay nhuyễn, nhồi, tiệt trùng, sấy khô, làm nguội rồi mới hoàn thiện và đóng gói.
Xúc xích tiệt trùng thường đã được chế biến và đóng gói, có thể ăn liền và bảo quản ở nhiệt độ thường tầm 6 tháng. Chúng khá tiện lợi và ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia.
Tương tự như xúc xích tươi, giá trị dinh dưỡng của xúc xích tiệt trùng gần như là giống nhau. Mỗi 100g xúc xích tiệt trùng cung cấp đến 297 calories và hàm lượng lớn chất đạm – 12g Protein. Do đó, chúng có thể là lựa chọn tốt để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Xúc xích tiệt trùng cũng bổ sung nhiều khoáng chất có lợi như sắt, kẽm, canxi, vitamin B6, vitamin B12,… giúp sản sinh Hemoglobin – một chất ở tế bào máu, ngăn ngừa thiếu sắt, tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất,...
Xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng loại nào ngon hơn?
Kể cả xúc xích tươi hay xúc xích tiệt trùng, hầu hết mọi người đều thích ăn lắm. Nếu muốn tiện lợi thì xúc xích tiệt trùng được chọn mua nhiều hơn. Còn nói đến hương vị thơm ngon, có lẽ xúc xích tươi sẽ được chuộng hơn.
Về hương vị thì cả hai đều sở hữu mùi thơm đặc trưng của xúc xích. Tuy nhiên, khi thưởng thức bạn sẽ thấy có điểm khác nhau. Xúc xích tươi bạn sẽ có độ giòn dai hơn xúc xích tiệt trùng, nhất là lớp da bọc ngoài Collagen. Do đó, khi ăn bạn vừa cảm nhận được sớ thịt vẫn còn lẫn cùng chút sần sật của da càng đã miệng.
So sánh xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùngXúc xích tiệt trùng mềm hơn hẳn, không có độ dài giòn nhiều như xúc xích tươi. Bởi trong nguyên liệu phần lớn loại xúc xích này có chứa tinh bột, bột mì. Vì thế, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn, beo béo từ xúc xích tiệt trùng.
Nhìn chung, cả xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng đều mang lại cho người tiêu dùng những trải nghiệm mới lạ, độc đáo và vị ngon đặc trưng, phù hợp với khẩu vị của mỗi người.
Khó có thể xác định được loại xúc xích nào ngon hơn vì mỗi người có khẩu vị riêng. Nhưng có thể đảm bảo rằng cả xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng đều là những sản phẩm chất lượng, được sản xuất từ nguyên liệu tinh tuyển và công nghệ đạt chuẩn.
Gợi ý 1 số món ăn ngon với xúc xích
Bánh mì kẹp xúc xích
Bánh mì kẹp xúc xíchNếu bạn cần một gợi ý cho bữa sáng, thì bánh mì kẹp xúc xích là lựa chọn tuyệt vời. Món này được nhiều người ưa chuộng vì vừa ngon, vừa bổ dưỡng và dễ chuẩn bị.
Ổ bánh mì nóng hổi, giòn rụm kết hợp với xúc xích nướng giòn dai, đậm vị. Bạn có thể thêm rau xà lách, cà chua và rưới thêm loại sốt yêu thích như sốt phô mai, sốt Mayonnaise, tương cà, tương ớt,... để có một bữa sáng trọn vẹn.
Xúc xích nướng rau củ
Xúc xích nướng rau củXúc xích nướng kèm nhiều loại rau củ như cà chua, bông cải xanh, ớt chuông,... chấm với sốt cà. Đảm bảo thơm ngon đúng điệu đó. Bạn có thể chuẩn bị món này như món khai vị hoặc làm món chính ăn với bò bít tết hoặc mì ý.
Xúc xích khoai tây rán chấm sốt thịt
Xúc xích khoai tây rán chấm sốt thịtXúc xích (cắt lát) ăn kèm với khoai tây rán và sốt thịt từ lâu đã là món ngon nổi tiếng của xứ sở cờ hoa. Tại đây, người Mỹ còn có thể thêm cả thịt hầm xé nhỏ giúp hương vị món ăn tăng lên. Món chính thì bạn có thể ăn kèm gà rán, thịt hầm và bánh mì là đủ dưỡng chất rồi.
Salad xúc xích
Salad xúc xíchChẳng cần nguyên liệu gì cầu kỳ, chỉ với xúc xích và vài loại rau củ như: cà chua, hành tây, rau mùi, ớt,... là bạn đã có được món ăn thơm ngon rồi. Từng miếng xúc xích giòn ngon kết hợp cùng vị chua dịu từ cà chua, thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của rau mùi và chút vị cay, nồng của hành tây và ớt. Hứa hẹn kích thích vị giác lắm đấy.
Súp đậu xúc xích
Súp đậu xúc xíchThời tiết se se lạnh lạnh ăn món này là “đúng bài” luôn nè. Chỉ với đậu trắng, xúc xích cùng cà rốt, hành tây, cải bó xôi, nước dùng gà,... là đã tạo nên tuyệt phẩm rồi. Bát súp nóng hổi, ngọt thanh vị nước dùng gà thấm đẫm vào từng lát xúc xích mềm thơm, vị bùi bùi béo béo của đậu trắng. Phải nói là ngon hết sẩy.
Bạn có thể tìm mua các thương hiệu xúc xích nổi tiếng với chất lượng được đảm bảo như: Xúc xích Gourmet, xúc xích CP, xúc xích Vissan, xúc xích Shinshu, xúc xích La Cusina,...tại các chợ, siêu thị gần nhà.
Hy vọng qua chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết được xúc xích tươi và xúc xích tiệt trùng loại nào ngon hơn nhé. Tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà sẽ chọn được cho mình loại thích hợp nhất. Dù là xúc xích gì đi nữa thì cũng rất thơm ngon đúng không nào?
Mua xúc xích tiệt trùng giá ưu đãi tại Mytour: