Xương rồng không chỉ để trang trí hay làm đẹp mà còn được sử dụng như một bài thuốc dân gian hết sức hiệu quả. Để biết thêm về các ứng dụng của cây xương rồng, hãy đọc bài viết dưới đây cùng Mytour.
Xương rồng lê gai là cây gì?
Xương rồng lê gai là một loại cây xương rồng có nguồn gốc từ Mexico, thân to màu vàng tươi, quả tròn màu tím. Hiện nay, xương rồng lê gai đang được quan tâm như một loại thực phẩm siêu phẩm giúp cải thiện sức khỏe từ bên trong theo các chuyên gia dinh dưỡng.
Xương rồng lê gai hiện đang rất phổ biến, với hương vị độc đáo và đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như sắt, vitamin B, C.
Công dụng của xương rồng lê gai
Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – chuyên ngành Nội tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh, cây xương rồng có vị đắng, tính lạnh và chứa chất độc hại. Cụ thể:
Thân cây có tác dụng giúp tiêu thũng, thông tiện, và sát khuẩn.
Lá có tác dụng làm mát, giải nhiệt, và đào thải độc tố.
Nhựa cây có tác dụng làm dịu vết cắt, giảm ngứa.
Nhị hoa có tác dụng làm mát và giúp tiêu thũng.
Ở Ấn Độ, nhựa cây và vỏ rễ của xương rồng được sử dụng để giúp tiêu hóa. Ở Thái Lan, lõi gỗ khô của cây được cho là giúp làm mát cơ thể. Nhiều người cũng sử dụng xương rồng để sát khuẩn.
Một số bài thuốc từ cây xương rồng
Trị đau lưng
Xương rồng có thể dùng làm thuốc trị đau lưng bằng cách nấu chín xương rồng Opunitia để ăn. Opunitia là một loại xương rồng có hình dạng giống tai thỏ hoặc xương rồng ba cạnh (xương rồng ba phần).
Điều trị bệnh tiểu đường
Cây xương rồng Lê Gai - một loại xương rồng thuộc họ Opunitia có thể giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Bạn có thể sử dụng 500g xương rồng nấu sôi, chia thành 2-3 lần uống trong ngày. Uống cho đến khi lượng đường ổn định.
Chữa sốt
Chúng ta có thể sử dụng nước ép từ quả của cây xương rồng kết hợp với mật ong, chia thành từng liều nhỏ để kích thích tiểu đường. Với tính mát, giải nhiệt, thân cây này có thể giúp giảm sốt.
Chữa đau răng
Hái cành xương rồng rồi loại bỏ gai, nướng cho mềm sau đó giã nhuyễn, loại bỏ xơ, thêm chút muối. Đặt vào chỗ đau răng ngậm chặt miệng lại. Đợi 5 – 10 phút rồi nhổ ra, rồi rửa miệng sạch sẽ. Làm từ 3 - 4 ngày.
Lưu ý: Không nên nuốt vì có thể gây tiêu chảy.
Chữa mụn nhọt, mụn đầu đinh
Lấy cành xương rồng rồi chia làm đôi, đặt lên lửa để nóng. Khi nóng, áp mặt cắt vào mụn nhọt đang sưng đau, mụn sẽ tự tiêu.
Bạn cũng có thể lấy một đoạn xương rồng rồi lược sạch gai, giã nhuyễn với lá ớt, lá mồng tơi đắp lên mụn hay mụn đầu đinh rất hiệu quả.
Những phương pháp trên là giải pháp cho những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt hơn về cách điều trị.
Cách chế biến xương rồng lê gai
Cách sử dụng lá xương rồng
Chọn lá xương rồng xanh tươi, không bị hỏng.
Đeo găng tay, sử dụng dao để cắt bỏ những gai nhọn của lá xương rồng. Rửa sạch bụi bẩn và nhựa xương rồng dưới dòng nước.
Cắt nhỏ tùy theo món ăn bạn muốn chế biến. Lưu ý: nên đeo găng tay trong quá trình chuẩn bị xương rồng để tránh bị đâm bởi các gai nhỏ.
Chế biến:
Xương rồng có thể chế biến bằng cách luộc hoặc nướng là phương pháp ngon nhất.
Với phương pháp luộc: Nên luộc vài lần, thay nước để loại bỏ nhựa của xương rồng. Sau khi luộc, rửa sạch lại với nước để chế biến các món ăn khác.
Nếu mang xương rồng đi nướng: Hãy phối hợp với muối, gia vị trước khi nướng, nướng cho đến khi xương rồng mềm và chuyển sang màu nâu thì ăn được.
Cách sử dụng trái xương rồng
Khi quả xương rồng chín có màu đỏ cam hoặc tím, phần thịt bên trong giống như thịt của quả thanh long. Những quả có phần thịt màu tím sẽ ngọt hơn so với màu đỏ hoặc cam.
Sau khi mua quả xương rồng về, hãy rửa sạch dưới vòi nước, sau đó cắt mũi và lấy thịt ra khỏi vỏ.
Chế biến:
Quả xương rồng có thể ăn tươi, làm mứt, làm thạch, làm kem... tuỳ ý, bạn có thể ăn cả thịt lẫn hạt. Vị của quả xương rồng gần giống với kiwi nhưng không chua như kiwi.
Tác dụng phụ khi sử dụng xương rồng
Xương rồng là thực phẩm có tính mát, do đó khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Buồn nôn, tiêu chảy nhẹ, đau đầu... Khi gặp phải các tác dụng phụ này, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn.
Phụ nữ có thai, đang cho con bú, hoặc đang sử dụng thuốc: Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng xương rồng.
Người đang điều trị tiểu đường hoặc vừa phẫu thuật nên lưu ý trước khi sử dụng xương rồng, vì nó có thể ảnh hưởng đến đường huyết.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cây cà gai leo - tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe con người.
Nguồn: hellobacsi
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: