Có vô số thực phẩm với hương vị tuyệt vời và dinh dưỡng phong phú.
Nhiều món ăn đặc sản trên khắp thế giới dựa trên nguyên liệu tự nhiên và phương pháp chế biến truyền thống đã được kiểm chứng hiệu quả. May mắn khi bạn không cần phải bay đến các quốc gia trong danh sách dưới đây để thưởng thức những món ngon.
Khám phá những quốc gia không chỉ nổi tiếng với ẩm thực hấp dẫn mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe. Sau đó, thưởng thức tại nhà hàng đích thực hoặc khám phá cách nấu ăn mới tại nhà.
1. Đến Hy Lạp
Ẩm thực Hy Lạp nổi tiếng với các thành phần tự nhiên và lành mạnh như trái cây, rau cải, dầu ô liu và sữa chua. Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải được tạo ra từ Crete, hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất của Hy Lạp.
Theo một số nghiên cứu trước đây, người dân trên đảo Crete sống lâu hơn và ít mắc bệnh tim hơn so với nhiều quốc gia khác, chủ yếu là nhờ vào chế độ ăn của họ. Bạn không cần phải đi đến Athens để thưởng thức ẩm thực Địa Trung Hải, Hy Lạp. Ở các thành phố lớn như Chicago, có rất nhiều nhà hàng Hy Lạp, và bạn còn có thể tìm thấy các nhà hàng truyền thống ở các thị trấn nhỏ hơn hoặc tại các lễ hội ẩm thực Hy Lạp.
Để thưởng thức được cả hương vị và lợi ích sức khỏe của ẩm thực Hy Lạp, bạn chỉ cần thử các món ăn đơn giản như cá nướng, souvlaki và louvi (salad đậu đen). Không phải tất cả các món Hy Lạp đều giàu dinh dưỡng, vì vậy hãy cố gắng thưởng thức các món ăn đa dạng như spanakopita (bánh rau chân vịt), baklava và moussaka một cách cân đối.
2. Nhật Bản
Chế độ ăn truyền thống của người Nhật Bản chủ yếu là hải sản và rau xanh, có thể giải thích lý do tại sao họ có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Cá chiếm vai trò quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của họ, chủ yếu là những loại giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch. Miso và các sản phẩm đậu nành lên men cũng chứa probiotics, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
Để tận hưởng hương vị và lợi ích sức khỏe từ ẩm thực Nhật Bản, hãy thưởng thức các món như sashimi, súp miso và món xào rau. Hãy cân nhắc sử dụng khẩu phần nhỏ của mì, cơm và các món chiên như tempura.
3. México
Các món ăn truyền thống của México thường được làm từ đậu, trái cây và rau cải, vì vậy chúng không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Đậu, thường xuất hiện trong các món ăn México, là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời như magiê, sắt, kali và kẽm. Tương tự, bơ, ngô, cà chua và ớt là những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất quan trọng.
Một số món ăn bạn có thể gặp trong thực đơn nhà hàng hiện nay - như nachos hoặc enchiladas phủ pho mát và kem chua - là phiên bản Mỹ hóa của các món ăn Mexico truyền thống. Độ chân thực là điều quan trọng, vì bạn sẽ thấy nhiều món ăn chứa nhiều rau cải và trái cây được chế biến theo cách lành mạnh nếu bạn chọn nhà hàng cẩn thận.
2. Hàn Quốc
Đồ ăn Hàn Quốc đang trở nên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ, điều này là tin vui bởi vì đồ ăn Hàn Quốc không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Kim chi, một loại rau lên men, được coi là một món lành mạnh trong ẩm thực Hàn Quốc với thành phần như gừng, ớt đỏ, tỏi, có thể giúp cải thiện cholesterol. Nhiều món ăn cũng được chế biến với gochujang, một loại tương ớt đỏ lên men, cung cấp hương vị đặc trưng và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Có nhiều món ăn giàu dinh dưỡng để lựa chọn, bao gồm các món hấp, xào, súp, hầm và cơm chứa nhiều rau cải. Lưu ý rằng vì nhiều loại thực phẩm lên men nên khẩu phần natri có thể cao trong một số bữa ăn Hàn Quốc.
5. Thái Lan
Món ăn truyền thống của Thái Lan có hương vị đậm đà và thường được làm từ rau củ, biến chúng thành một trong những lựa chọn lành mạnh nhất trên thế giới. Trong số các gia vị và hương vị làm nổi bật món ăn Thái là nghệ, rau mùi, gừng, sả và ớt. Đặc biệt, củ nghệ chứa curcumin, một hợp chất được nghiên cứu nhiều về khả năng chống viêm và chống oxi hóa. Thực phẩm Thái Lan cũng thường sử dụng tỏi và hành tây, cả hai đều có đặc tính chống ung thư và chậm sự phát triển của tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Khi gọi món Thái, hãy chọn những món có nhiều rau và hải sản. Thưởng thức các món bún, chả giò và cơm chiên vừa phải.
6. Tây Ban Nha
Tây Ban Nha là một quốc gia Địa Trung Hải khác, nơi ăn uống lành mạnh được ưu tiên hàng đầu. Hải sản tươi sống và rau là phổ biến ở đây, cùng với tapas, những món ăn nhỏ thường được chia sẻ trong bữa ăn. Ngoài việc kiểm soát khẩu phần ăn, tapas giúp bạn dễ dàng thêm sự đa dạng vào chế độ ăn uống bằng cách thưởng thức nhiều món ăn khác nhau trong một bữa ăn.
Lần tới khi bạn đến một nhà hàng Tây Ban Nha, hãy thử những món nặng như patatas bravas (khoai tây chiên), calamari và croquettes như món tapas, và thưởng thức một món salad lớn với rau làm món chính để cân bằng bữa ăn của bạn.
7. Ý
Chúng ta không nói về pizza và bánh ngọt nhồi phô mai, mà là ẩm thực Ý tập trung vào dầu ô liu, cà chua tươi và thảo mộc, cũng như thưởng thức bữa ăn chậm rãi cùng bạn bè. Thực tế, ẩm thực truyền thống của Ý rất chú trọng vào thực phẩm tươi sống như hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu, cùng với nhiều loại thảo mộc, gia vị và gia vị.
Ẩm thực của Ý cũng hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe từ bệnh tim đến tiểu đường loại 2, béo phì và một số loại ung thư. Salad, súp, hải sản và mì ống với nhiều rau là những lựa chọn tuyệt vời khi ăn món Ý. Thỉnh thoảng hãy thêm một ly rượu vang đỏ tốt cho tim mạch và bạn sẽ thấy lý do tại sao người Ý được tôn vinh về ẩm thực của họ.
8. Ấn Độ
Thực phẩm Ấn Độ thường được đóng gói với hương vị và thường bao gồm nhiều loại thảo mộc và gia vị mạnh mẽ. Ví dụ, quế, một thành phần phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ, có liên quan đến việc giảm viêm, ổn định lượng đường trong máu và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nghệ, bạch đậu khấu và rau mùi là những thành phần chủ lực khác của Ấn Độ đã được nghiên cứu kỹ về tác dụng chống viêm của chúng. Thêm vào đó, nhiều món ăn truyền thống Ấn Độ là món chay và giàu chất dinh dưỡng từ trái cây, rau, quả hạch và hạt. Một số món ăn Ấn Độ được chế biến bằng bơ sữa trâu, một loại bơ đã được làm sạch, có thể tăng lượng calo và chất béo bão hòa trong các món ăn của bạn. Các món samosas, kormas và cà ri chiên với nước cốt dừa cũng có thể chứa nhiều calo, vì vậy hãy cân nhắc chúng với các lựa chọn khác. Gà Tandoori, thịt nướng hoặc các món ăn làm từ rau là những lựa chọn thay thế tuyệt vời, chẳng hạn như chana masala, aloo gobi hoặc rajma chawal.
9. Pháp
Mặc dù ẩm thực Pháp có nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng, vì ẩm thực Pháp có thể thay đổi đôi chút theo vùng. Ví dụ, thực phẩm ở vùng Provence thường có nhiều dầu ô liu, hải sản, cà chua, các loại thảo mộc và gia vị tươi. Mặt khác, các khu vực như Normandy được biết đến nhiều hơn với thịt, pho mát và gia cầm. Tuy nhiên, không chỉ các món trong thực đơn mới làm cho ẩm thực Pháp có lợi cho sức khỏe.
Ngoài việc cung cấp một loạt các món ăn, ẩm thực Pháp còn tập trung vào chất lượng thực phẩm, sử dụng các nguyên liệu địa phương và thực hiện chánh niệm, bao gồm việc chú ý nhiều hơn đến hình thức, mùi và vị món ăn của mình. Một vài công thức nấu ăn kiểu Pháp đầy hương vị để thêm vào món ăn của bạn bao gồm ratatouille, coq au vin, salad niçoise và bouillabaisse.
10. Lebanon
Ẩm thực của Lebanon có nhiều điểm chung với ẩm thực Hy Lạp và thường được xem là quê hương của món hummus, một món nhúng được yêu thích trên toàn thế giới. Mặc dù cũng có những món có hàm lượng calo cao hơn như thịt cừu hoặc bơ đặc trưng, nhưng gọi một món meze sẽ mang đến nhiều lựa chọn tốt cho sức khỏe như khoai tây-tỏi, cà tím, đậu, salad và thịt nướng. Sử dụng các đĩa nhỏ khi bạn gọi đồ ăn Lebanon có thể giúp bạn tránh việc ăn quá nhiều và cho phép bạn thưởng thức nhiều món ăn khác nhau để tìm ra món ăn yêu thích của mình. Bên cạnh hummus và pita, một số lựa chọn lành mạnh khác để thêm vào danh sách của bạn bao gồm tabbouleh, labneh, shakshouka và mujadara.
Điểm mấu chốt
Ăn uống lành mạnh không nhất thiết phải giới hạn ở salad, cá ngừ và gà nướng. Thay vào đó, bạn có thể mở rộng khẩu vị bằng cách khám phá các món ngon từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.
Hãy xem xét một số lựa chọn bổ dưỡng được nêu trên và hãy thử thưởng thức các món ăn từ các nền văn hóa khác nhau.