Dù đã nghe qua nhưng bạn đã biết xylitol là gì? Và liệu chúng có tác dụng của xylitol đối với sức khỏe? Hãy cùng Mytour tìm hiểu rõ hơn về chúng nhé.
Xylitol là một chất phổ biến và nổi tiếng với lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Vậy xylitol là gì và có tác dụng gì khác nữa không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Xylitol là gì?
Xylitol là gì?Theo trang web của bệnh viện Quốc tế Mytour, Xylitol là một loại đường rượu (sugar alcohol) có các đặc tính của đường và rượu. Với cấu trúc đó, xylitol được sử dụng như một chất tạo ngọt tự nhiên, có vị ngọt như mía nhưng calo thấp.
Xylitol có thể được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả ở lượng nhỏ, và thậm chí được tổng hợp trong cơ thể con người thông qua quá trình trao đổi chất tự nhiên.
Với vị ngọt tự nhiên, xylitol thường được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng, kẹo cao su không đường, kẹo bạc hà, và thực phẩm thân thiện với bệnh tiểu đường, cũng như an toàn cho những người nghiện rượu.
Tác dụng của xylitol đối với sức khỏe
Tác dụng của xylitol đối với sức khỏeVới việc là một chất tạo ngọt tự nhiên với ít calo, xylitol cũng mang lại những hiệu quả khác cho sức khỏe như:
Không gây tăng đường huyết hoặc insulin
Không gây tăng đường huyết hoặc insulinSử dụng nhiều đường có hàm lượng fructose cao có thể dẫn đến tăng đường huyết và insulin, cũng như gây ra sự đề kháng insulin và các vấn đề trao đổi chất khác.
Tuy nhiên, vì
Xylitol cũng được coi là một chất tạo ngọt tự nhiên phù hợp cho việc giảm cân vì nó có lượng calo thấp, ít hơn 40% so với đường. Đây là một lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa đường, béo phì hoặc các vấn đề trao đổi chất khác.
Xylitol có lợi cho sức khỏe răng miệng
Xylitol có lợi cho sức khỏe răng miệngTheo báo Thanh Niên, xylitol giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu răng. Vì vậy, các nha sĩ thường khuyên dùng kẹo cao su chứa xylitol để bảo vệ răng miệng.
Mặc dù mảng bám trên răng là bình thường, nhưng mảng bám dư thừa có thể kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các vi khuẩn trong đó, dẫn đến viêm nướu.
Xylitol là một chất làm vi khuẩn trong miệng như Streptococcus mutans - một loại vi khuẩn quan trọng gây mảng bám không thể tiêu thụ, nên nếu chúng hấp thụ xylitol, chúng sẽ không thể sản xuất năng lượng và cuối cùng sẽ chết. Do đó, việc sử dụng xylitol có thể giảm nguy cơ bị viêm nướu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng xylitol có thể tăng sự hấp thụ canxi trong hệ thống tiêu hóa, giúp bảo vệ chống loãng xương và cải thiện sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, sử dụng xylitol thay thế đường cũng có thể giảm sâu răng từ 30-85%.
Xylitol giảm nhiễm trùng tai và nấm men
Xylitol giảm nhiễm trùng tai và nấm menNhiễm trùng tai thường do vi khuẩn trong miệng gây ra, đặc biệt phổ biến ở trẻ em. Xylitol cũng có tác dụng loại bỏ vi khuẩn miệng giống như loại vi khuẩn tạo mảng bám.
Xylitol cũng tiêu diệt nấm men Candida albicans, gây nên tình trạng nhiễm nấm candida. Nó cũng giảm khả năng nấm men bám vào bề mặt, từ đó ngăn ngừa nhiễm trùng.
Cách sử dụng và liều dùng xylitol
Cách sử dụng và liều dùng xylitolViệc sử dụng xylitol đã được nghiên cứu và cho thấy, nếu lượng xylitol khoảng 400gr (tương đương 30 muỗng canh) mỗi ngày và khoảng 1.5kg xylitol mỗi tháng thì không gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, xylitol còn được dùng để thay thế đường trong cà phê, trà và các món ăn với tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng xylitol nếu bạn mắc IBS hoặc không dung nạp với chế độ ăn FODMAPS.
Tác dụng phụ của xylitol?
Tác dụng phụ của xylitolMặc dù xylitol được hấp thụ tốt, nhưng có thể kéo nước vào ruột hoặc lên men bởi vi khuẩn đường ruột nếu sử dụng quá nhiều. Điều này gây ra tình trạng đầy hơi, đầy bụng và tiêu chảy.
Xylitol hoàn toàn an toàn và không có tác động tiêu cực nếu bạn sử dụng và tăng lượng tiêu thụ xylitol dần dần để cơ thể thích nghi.
Những lưu ý khi sử dụng xylitol
Những điều cần lưu ý khi sử dụng xylitolMặc dù xylitol không ảnh hưởng đến sự sản xuất insulin trong cơ thể và không gây hại cho sức khỏe con người, nhưng không có nghĩa rằng nó cũng vô hại đối với động vật, đặc biệt là chó.
Chó sẽ sản xuất một lượng insulin lớn khi tiêu thụ xylitol, gây ra sự hấp thụ xylitol từ máu vào tế bào theo cơ chế giống như glucose ở người, dẫn đến giảm đường huyết và có thể gây tử vong.
Ngoài ra, xylitol cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng gan của chó, gây suy gan nếu sử dụng với liều lượng cao. Dù chỉ cần một lượng nhỏ xylitol (0.1gr/kg cân nặng) cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó, vì vậy cần cẩn thận khi sử dụng và bảo quản xylitol đúng cách.
Với những thông tin về xylitol và tác dụng của nó đối với sức khỏe, hy vọng bạn sẽ hiểu và sử dụng xylitol một cách đúng đắn.
Nguồn: Bệnh viện Quốc tế Mytour, báo Thanh Niên